Sinh hoạt chi bộ… vào mùa du lịch!
Một buổi sinh hoạt trong mùa du lịch của Chi bộ thôn Sa Động, xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới).

Chi bộ thôn Đồng Dương, xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới) có 44 đảng viên với đa dạng ngành nghề, trong đó có khai thác biển và dịch vụ du lịch. Theo Bí thư  Chi bộ thôn Đồng Dương Nguyễn Thị Lài, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy xã, chi bộ đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo cùng sự vào cuộc của các đoàn thể, sự đồng thuận của nhân dân để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết chi bộ đề ra. Kinh tế phát triển khá, đời sống nhân dân được ổn định, an ninh chính trị được giữ vững, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được duy trì phát triển

Thôn có vị trí thuận lợi sát quảng trường biển Bảo Ninh, lại giáp sông và cầu Nhật Lệ 1 nên có tiềm năng để phát triển nhiều ngành, nghề, nhất là dịch vụ du lịch. Do đó, cấp ủy chi bộ đã định hướng một số gia đình chủ động đầu tư nhà hàng ăn uống, homestay, quán dịch vụ giải khát, dịch vụ câu mực đêm, siêu thị, cửa hàng tạp hóa mini cùng duy trì phát triển ngành đánh bắt, chế biến hải sản… đáp ứng  nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Tính đến cuối năm 2023, trên địa bàn thôn có 1 khách sạn, 2 homestay, 12 nhà hàng, 6 quán giải khát, 15 quán cung cấp lương thực, thực phẩm, tạp hóa, bán hàng lưu niệm, 10 cơ sở chế biến và kinh doanh các mặt hàng nông sản…; Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh dịch vụ chế biến hải sản Long Tám trên địa bàn thôn luôn duy trì chế biến các mặt hàng hải sản, mở cửa hàng trưng bày và giới thiệu các sản phẩm OCOP; 1 tổ hợp tác về dịch vụ du lịch biển với 18 thành viên, tạo việc làm cho lao động nữ trong và ngoài thôn.

Vào mùa du lịch, các buổi sinh hoạt của chi bộ thôn Đồng Dương lại càng sôi nổi và cởi mở hơn. Bên cạnh quán triệt các đường lối, định hướng của cấp trên, đảng viên trong chi bộ cùng tham gia thảo luận, chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nghị quyết của chi bộ, nhất là về phát triển kinh tế du lịch, du lịch biển.

“Bên cạnh dịch vụ du lịch, chi bộ tích cực vận động nhân dân mạnh dạn đầu tư vốn để sửa chữa, đóng mới, sắm sửa ngư lưới cụ, trang thiết bị đáp ứng với khai thác đánh bắt xa bờ dài ngày, kết hợp tổ chức theo mô hình liên gia, liên hộ, tổ đoàn kết trên biển. Toàn thôn hiện có 18 tàu thuyền trên 50CV và 42 tàu thuyền dưới 50CV, tạo việc làm cho hơn 280 lao động, bình quân thu nhập từ 60-70 triệu đồng/người/năm”, bà Nguyễn Thị Lài cho biết thêm.

Tại các buổi sinh hoạt chi bộ, đảng viên cũng bày tỏ mong muốn cần khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cá nhân phát triển nhà hàng, khách sạn có quy mô lớn hơn, nhân rộng các loại hình mang tính trải nghiệm hấp dẫn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch…

Chi bộ thôn Sa Động, xã Bảo Ninh, từ đầu năm đến nay, một nội dung được chi ủy và đảng viên quan tâm là gìn giữ, bảo tồn nét văn hóa truyền thống của địa phương, một giải pháp hiệu quả để thu hút du khách đến với địa phương. Phó Bí thư Chi bộ thôn Sa Động Trương Quang Lương cho hay, chi bộ có 39 đảng viên, trong đó hơn 10 đảng viên là ngư dân và tham gia dịch vụ du lịch. Mới đây, chi bộ triển khai nhiều hoạt động để tổ chức lễ hội xuân thủ kỳ yên truyền thống hằng năm, để nhằm bảo tồn văn hóa và phát triển du lịch.

Sau khi cấp ủy có chủ trương về tổ chức lễ hội, tại buổi sinh hoạt, chi bộ thống nhất thông qua và giao cho ban tự quản thôn cùng các đoàn thể triển khai với việc phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận. Lễ hội đòi hỏi nguồn nhân lực phục vụ lớn nên việc vận động, tuyên truyền được đẩy mạnh. Quá trình triển khai, chi bộ thường xuyên theo sát, động viên, khích lệ kịp thời. Sau khi tổ chức lễ hội thành công, chi bộ tổ chức họp rút kinh nghiệm và đánh giá chất lượng hoạt động. Vào rằm tháng tư tới, thôn sẽ tổ chức lễ hội cầu ngư và chi bộ sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động theo kế hoạch. Ngoài tổ chức lễ hội, múa bông chèo cạn cũng được chi bộ quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo duy trì, phát triển, trở thành nét độc đáo trong văn hóa truyền thống địa phương.

Theo Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Bảo Ninh Trần Thị Hải Hằng, xã có 14 chi bộ, trong đó có 8 chi bộ thôn. Số lượng đảng viên là ngư dân và tham gia dịch vụ du lịch nhiều, do đó, trước hết, các buổi sinh hoạt chi bộ thường được tổ chức theo ngày âm lịch, sát mùa trăng khi ngư dân không ra khơi dài ngày. Đến mùa du lịch, các chi bộ quan tâm chú trọng những nội dung liên quan đến phát triển du lịch biển để đưa vào sinh hoạt, tạo không khí sôi nổi, cởi mở, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở cơ sở.

Tại xã Cảnh Dương (Quảng Trạch), Bí thư Đảng ủy xã Trần Trung Thành cho biết, mặc dù phát triển du lịch còn gặp nhiều khó khăn nhưng các chi bộ, nhất là 3 chi bộ tập trung nhiều đảng viên tham gia dịch vụ du lịch là Trung Vũ, Yên Hải, Đông Cảng vẫn luôn tích cực triển khai các nghị quyết của Đảng ủy xã liên quan đến đẩy mạnh du lịch trên địa bàn xã. Đặc biệt, vào mùa du lịch biển như hiện nay, nội dung này càng được các chi ủy tích cực lồng ghép trong các buổi sinh hoạt với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Dù vậy, thời gian tới, để du lịch thực sự là thế mạnh của địa phương vẫn còn nhiều việc cần phải làm, như: Nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, thúc đẩy đầu tư kinh doanh du lịch, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch.

Mùa lịch đã đến, nhiều chi bộ ở các xã biển trên địa bàn tỉnh tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt để đó thực sự là “điểm đến” giúp đảng viên là ngư dân hay tham gia dịch vụ du lịch chia sẻ khó khăn, vướng mắc cùng tháo gỡ; đồng thời trao đổi kinh nghiệm, đề xuất các mong muốn, giải pháp. Từ đó, cấp ủy nâng cao hơn nữa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và sâu sát, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đề ra. Có lẽ, điều còn thiếu ở các chi bộ này chính là cần tổ chức nhiều hơn những buổi sinh hoạt chuyên đề dành riêng cho du lịch nói chung, du lịch biển nói riêng với những nội dung chuyên sâu và đa dạng hơn về hình thức để các đảng viên dễ tiếp cận và tham gia hiệu quả.

Việc nhiều chi bộ ở các xã biển bám sát thực tiễn, đưa nhiều nội dung về phát triển du lịch biển vào sinh hoạt trong mùa du lịch đã cho thấy nỗ lực phát huy tốt vai trò lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ở cơ sở. Qua đó, bộ mặt đô thị, nông thôn ở các xã, phường ven biển ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng cao rõ rệt.


Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất