Phát huy tối đa nhân tố con người trong năm bản lề 2023

Bước vào năm 2023 với một tiền đề mạnh mẽ, toàn diện cùng mức tăng trưởng cao nhất trong một thập kỷ qua, chắc chắn là động lực để chúng ta từng bước thực hiện khát vọng hơn 20 năm sau, năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Một khát vọng đã được Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng khẳng định và định hướng lộ trình.

Nỗ lực, quyết tâm thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam

Với mục tiêu tiếp tục thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ phát triển, năm 2022, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách, chiến lược rõ ràng cùng với quyết tâm mạnh mẽ đã mang lại những bước tiến lớn được thế giới ghi nhận trong công tác bảo đảm quyền của phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới.

Nỗ lực vượt khó khăn bảo đảm công tác nhân quyền

Tình hình thế giới và khu vực năm 2022 chuyển động nhanh, phức tạp dưới tác động của nhiều nhân tố, nhất là xung đột Nga - U-crai-na. Các vấn đề toàn cầu như: đói nghèo, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an ninh thông tin, đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu... là những thách thức đòi hỏi các quốc gia, dân tộc phải chung tay giải quyết. Năm 2022 là một năm chứng kiến sự nỗ lực vượt khó của Việt Nam nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bảo đảm tốt hơn các quyền con người.

Việt Nam ủng hộ mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc

Ngày 26-1, tại trụ sở Liên hiệp quốc ở Niu Óoc, Tiến trình đàm phán liên chính phủ (IGN) về cải tổ Hội đồng Bảo an tại Khóa họp 77 của Đại Hội đồng LHQ đã nhóm họp phiên đầu tiên về vấn đề đại diện công bằng và tăng ủy viên HĐBA LHQ.

Việt Nam chung tay thúc đẩy hợp tác quốc tế về bình đẳng giới

Ngày 25-1, tại trụ sở ở Pa-ri, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã tổ chức “Đối thoại toàn cầu chống tin giả về các vấn đề giới” và “Đối thoại giữa các thế hệ lãnh đạo nữ” nhằm kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ trong đa phương.

Vẫn là luận điệu sai lệch và lạc lõng về tự do tôn giáo tại Việt Nam!

Lâu nay, Mỹ thường ra các loại báo cáo đánh giá về tình hình nhân quyền, tự do tôn giáo và mua bán người ở quốc gia khác, trong đó có Việt Nam với những thông tin tiêu cực. Cùng với đó là việc phân loại các nước cần quan tâm, chú ý vì đã không đáp ứng những tiêu chí của riêng Mỹ đặt ra. Và gần đây, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ công bố đưa Việt Nam danh sách quốc gia cần theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo (Special Watch List - SWL) mà không đưa ra bất cứ căn cứ, cơ sở nào cho việc xếp loại này. Thực tế, không quốc gia nào có quyền đứng trên và phán xét công việc nội bộ của nước khác, nhất là khi việc phán xét dựa trên những thông tin sai lệch, vô căn cứ.

Quyền được hưởng và duy trì tiêu chuẩn sống thích đáng

Quyền có mức sống thích đáng là quyền được tôn trọng, bảo vệ, thụ hưởng cần thiết (hay tối thiểu) và vừa đủ những nhu cầu thiết yếu của cá nhân và gia đình. Việc thỏa mãn quyền này đòi hỏi mọi người được hưởng các quyền thiết yếu để tồn tại: Quyền có tài sản; quyền được làm việc; quyền của gia đình được nhận sự giúp đỡ... Thực tiễn công cuộc xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam đã minh chứng rõ nét cho việc bảo đảm quyền này trên thực tế.

Bảo đảm quyền an sinh xã hội đối với người lao động

An sinh xã hội được coi là một trong những trụ cột của hệ thống chính sách xã hội của Việt Nam, được bảo đảm theo định hướng xã hội chủ nghĩa, vì sự tiến bộ và công bằng xã hội, qua đó thể hiện bản chất tốt đẹp của Nhà nước ta. Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng cũng xác định: “Chú trọng nâng cao phúc lợi xã hội, an sinh xã hội, cố gắng bảo đảm những nhu cầu cơ bản, thiết yếu của nhân dân về nhà ở, đi lại, giáo dục, y tế, việc làm…”.

Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký ban hành Quyết định số 01/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”.

23.000 tỷ đồng ngân sách nhà nước hỗ trợ giảm nghèo năm 2022

Theo báo cáo tổng kết công tác giảm nghèo năm 2022, hệ thống cơ chế, chính sách giảm nghèo ngày càng được bổ sung, hoàn thiện, tạo điều kiện cho người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nghèo bền vững, hạn chế tác động tiêu cực của thiên tai, dịch bệnh.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Mới nhất

Xem nhiều nhất