Hậu Giang: Khai mạc Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 với chương trình nghệ thuật “Nụ cười Hậu Giang”
Các đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước; Đặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Phó chủ tịch nước... tại Lễ khai mạc Lễ khai mạc Festival Áo Bà Ba - Hậu Giang 2023.

Các đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Đặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Phó Chủ tịch nước... tại Lễ khai mạc Festival Áo Bà Ba - Hậu Giang 2023.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí đồng chí Hồ Thu Ánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 chia sẻ: khi nhắc đến chiếc áo bà ba, mọi người ai cũng nghĩ ngay đến vùng đất Nam Bộ. Chiếc áo đã gắn liền với các bậc tiền nhân từ thuở mang gươm đi mở cõi, khai phá vùng đất phương Nam; dù trải qua bao thăng trầm của lịch sử, dù trong chiến tranh gian khó, cho đến giai đoạn xây dựng và phát triển hiện đại; chiếc áo đã đặc biệt gắn liền với các bà, các mẹ, các chị từ trong chiến trận, ra đến công trường, đi vào công sở và xã hội hiện đại ngày nay.

Ở giai đoạn nào, thời kỳ nào, chiếc áo bà ba luôn ghi dấu ấn đậm nét đời sống của con người vùng đất Nam Bộ. Đây là sản phẩm văn hóa truyền thống rất đặc sắc, rất độc đáo và rất riêng không nơi nào có được.

Có lẽ do cơ duyên mang đến, nên nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã sáng tác bài hát: Chiếc áo bà ba và đặt chiếc áo bà ba gắn liền với quê hương Hậu Giang:

“Chiếc áo bà ba trên dòng sông thăm thẳm

 Thấp thoáng con xuồng bé nhỏ mong manh

Nón lá đội nghiên tóc dài con nước đổ

Hậu Giang ơi em vẫn đẹp ngàn đời.”

Đồng chí Hồ Thu Ánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 phát biểu tại Lễ khai mạc.

Đồng chí Hồ Thu Ánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 phát biểu tại Lễ khai mạc.

Theo đồng chí Hồ Thu Ánh, với mong muốn giới thiệu về vùng đất và người Hậu Giang, những lợi thế mà tỉnh hiện đang có và sẽ có trong thời gian tới. Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh, tỉnh Hậu Giang tổ chức Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023.

Qua gần 20 năm thành lập, kế thừa và phát huy những thành quả tốt đẹp của các thế hệ đi trước, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và doanh nghiệp tỉnh Hậu Giang luôn đoàn kết, vượt qua nhiều khó khăn, xây dựng tỉnh Hậu Giang đến hôm nay đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Sự kiện Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Hậu Giang, đây sẽ là điểm hẹn khởi đầu, để mọi người có cái nhìn khác hơn về Hậu Giang, biết đến Hậu Giang nhiều hơn, để từ đó cùng kết nối cho sự phát triển văn hóa, du lịch và kinh tế của tỉnh trong thời gian tới.

Chương trình nghệ thuật: Nụ cười Hậu Giang, với những chiếc Áo Bà Ba do các người mẫu chuyên nghiệp và không chuyên trình diễn được dệt và may từ tơ khóm.

Chương trình nghệ thuật: Nụ cười Hậu Giang, với những chiếc áo bà ba do các người mẫu chuyên nghiệp và không chuyên trình diễn được dệt và may từ tơ khóm.

Festival Áo bà ba – Hậu Giang 2023 được diễn ra từ ngày 29-9 đến ngày 1- 10-2023 với nhiều hoạt động ý nghĩa và giá trị: khu ẩm thực của các nghệ nhân chế biến các món ăn từ khóm Cầu Đúc và cá thác lác Hậu Giang với tên gọi: Hương Vị Thanh; Cuộc thi Vẽ tranh bằng công nghệ AI dành cho học sinh bậc tiểu học và THCS với chủ đề: Hậu Giang của em; Giao lưu văn hóa “Áo bà ba xưa và nay - Những cung bậc cảm xúc”; Giao lưu trổ tài biểu diễn chế biến cá thác lác và lươn của đầu bếp nổi tiếng người Nhật Bản; Triển lãm tranh với chủ đề: Chiếc áo bà ba xưa và nay; trình diễn Áo bà ba trên sông; đặc biệt là chương trình nghệ thuật: Nụ cười Hậu Giang, với những chiếc áo bà ba do các người mẫu chuyên nghiệp và không chuyên trình diễn được dệt và may từ tơ khóm.

“Năm 2022, lần đầu tiên tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh đạt 13,94%, đứng thứ 4 cả nước, đứng thứ nhất đồng bằng sông Cửu Long. Đến 6 tháng đầu năm 2023, tốc độ tăng trưởng tiếp tục đạt 14,21%, vươn lên dẫn đầu cả nước; chỉ số năng lực cạnh tranh  xếp thứ 12/63 tỉnh, thành phố, xếp thứ 3 khu vực đồng bằng sông Cửu Long; chỉ số cải cách hành chính xếp thứ 20 cả nước, xếp thứ 2 khu vực đồng bằng sông Cửu Long.”

Một số hình ảnh chương trình nghệ thuật: Nụ cười Hậu Giang, với những chiếc áo bà ba do các người mẫu chuyên nghiệp và không chuyên trình diễn được dệt và may từ tơ khóm.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất