ASEAN lên kế hoạch hành động về việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chụp ảnh lưu niệm cùng các nữ đại sứ, đại biện các nước tại Việt Nam (Ảnh minh hoạ)

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang soạn thảo Kế hoạch hành động nhằm thực thi Tuyên bố chung ASEAN về thúc đẩy chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh đã được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua năm 2017.

Ngoài thực thi Tuyên bố chung ASEAN, việc xây dựng Kế hoạch cũng là một trong những khuyến nghị chính của Nghiên cứu khu vực ASEAN về phụ nữ, hòa bình và an ninh được khởi động vào năm 2021 với sự hỗ trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và Cơ quan Liên hiệp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women). Theo đó, các nguyên tắc cốt lõi của chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh hiện nay được đánh giá phù hợp hơn so với trước đây.

Trong thời gian qua, Ủy ban phụ nữ ASEAN (ACW) và Ủy ban thúc đẩy và bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN (ACWC) đã chủ trì phối hợp thực hiện chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh trên ba trụ cột Cộng đồng ASEAN và soạn thảo Kế hoạch hành động khu vực trong lĩnh vực này. Việc xây dựng Kế hoạch hành động khu vực nói trên có sự tham gia, giám sát của nhiều cơ quan ngành ASEAN về bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, nhân quyền, quản lý thảm họa và hỗ trợ nhân đạo.

Cách tiếp cận này cũng phù hợp với các cam kết khu vực và quốc tế, đặc biệt là Nghị quyết 1325 của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Tuyên bố chung ASEAN về thúc đẩy chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Hiện nay, công tác xây dựng Kế hoạch hành động này đang được chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua Chương trình đối tác về tối ưu hóa hợp tác khu vực trong các Cộng đồng Chính trị - An ninh, và Văn hóa - Xã hội (ASEAN-USAID PROSPECT), UN Women, Canada và Ban Thư ký ASEAN. Dự kiến, văn kiện này sẽ được đệ trình lên các nhà lãnh đạo ASEAN vào tháng 11-2022.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất