Trưởng khu dân cư Nguyễn Thị Mai Đức “miệng nói tay làm”
Chị Nguyễn Thị Mai Đức (thứ hai từ phải sang) trao công trình nước sạch cho hộ nghèo phường An Lưu.

Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chị Đức đã phát động phong trào “Làm theo Bác” về thực hành tiết kiệm trong hội viên. Chị đã cùng các cán bộ hội xây dựng nhiều mô hình như: “Hũ gạo tiết kiệm”, “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “Tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm”, “Xóa nghèo bằng rác thải”...

Nhờ thực hiện các mô hình, nhiều hội viên, phụ nữ mặc dù còn khó khăn nhưng đã tiết kiệm chi tiêu, san sẻ, hỗ trợ những phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Nhờ đó, tỷ lệ hộ hội viên nghèo của phường giảm đều qua các năm.

Với trên 1.200 hội viên, việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương và các hoạt động của hội gặp một số khó khăn. Tuy nhiên, nhờ đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, việc tuyên truyền này đơn giản hơn nhiều. Đến nay, ban chấp hành, ban thường vụ, các chi hội, tổ hội của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường An Lưu đều thành lập được các nhóm Zalo để tuyên truyền, hướng dẫn hội viên thanh toán bằng ví điện tử, nộp hồ sơ "một cửa" trực tuyến, hướng dẫn và giúp hội viên phụ nữ, người dân cài đặt, đăng ký ứng dụng định danh và xác thực ứng dụng định danh điện tử (VneID)…

Chị Đức xác định, muốn cán bộ, hội viên tin tưởng thì bản thân phải luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động. Do đó, dù đã lớn tuổi, chị vẫn tích cực học tập, nâng cao kiến thức, ứng dụng công nghệ thông tin. Nhiều hội viên trong hội tham gia buôn bán, sản xuất, kinh doanh nên chị Đức cùng các thành viên trong Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ phường An Lưu phối hợp tổ chức các lớp tập huấn sử dụng Facebook, Zalo để tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm cho hội viên. Qua đó, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Chị Đức cũng là một trong những cán bộ hội có nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên nghèo, hội viên phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Hằng năm, chị đều cùng các thành viên trong Ban Chấp hành Hội tích cực vận động các nhà hảo tâm tặng quà, hỗ trợ hội viên nghèo. Trong năm 2023, chị Đức vận động một nhà may tặng 14 hội viên nghèo mỗi người một bộ áo dài; phối hợp với Công ty Tập đoàn giáo dục EL Group tặng 50 suất học bổng cho con em hội viên, phụ nữ và nhân dân trong phường; hỗ trợ một hội viên nghèo vay 25 triệu đồng không lấy lãi để phát triển kinh tế.

Thực hiện chương trình “mẹ đỡ đầu”, chị Đức đã kết nối các nhà hảo tâm nhận đỡ đầu 10 cháu. “Ngoài việc hỗ trợ hằng tháng, chúng tôi thường xuyên phối hợp với các đơn vị nhận đỡ đầu thăm hỏi, tặng quà các cháu. Chúng tôi cũng thường xuyên đến từng gia đình có trẻ mồ côi nhắc nhở cháu học hành, hướng dẫn các con tự chăm sóc bản thân… “, chị Đức cho biết.

Từ tháng 9-2023, chị Đức được cán bộ, nhân dân khu dân cư Cộng Hòa tín nhiệm bầu làm trưởng khu dân cư.

Chị Đức chia sẻ: “Vì là nữ trưởng khu đầu tiên của phường nên tôi cũng gặp một số khó khăn trong công tác. Tuy nhiên, tôi luôn ghi nhớ lời dạy của Bác rằng quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách đạo đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước. Do vậy, tôi đã cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhất các công việc được giao”.

Năm 2024, UBND thị xã Kinh Môn lựa chọn 2 nhiệm vụ đột phá là tập trung giải phóng mặt bằng dự án trọng điểm trên địa bàn thị xã và chỉnh trang đô thị, lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông, bảo đảm tiêu chí đô thị loại III. Thực hiện công việc đột phá trên, chị Đức cùng ban công tác mặt trận và cán bộ các chi hội đến từng gia đình vận động chấp hành nghiêm việc bảo đảm hành lang an toàn giao thông, tháo dỡ mái che, mái vẩy, lắp đặt biển quảng cáo đúng quy định.

Ban đầu, việc tổ chức vận động gặp khó khăn, các hộ cho rằng mục tiêu quá lớn, sức dân thì có hạn. Nhưng nhờ sự kiên trì, cố gắng của bản thân chị và các thành viên ban công tác mặt trận, các đoàn thể, nhân dân dần chấp hành nghiêm việc bảo đảm hành lang an toàn giao thông. Một số hộ dân tự nguyện tháo dỡ mái che, mái vẩy, không còn lấn chiếm vỉa hè làm nơi bán hàng, thực hiện nghiêm văn minh đô thị.

Chị cũng đã vận động nhân dân trong khu đóng góp tiền mua trên 200 chậu hoa giấy đặt trên các tuyến đường của khu. Chị cùng các hội viên phụ nữ đảm nhận chăm sóc 160 chậu hoa giấy tại 2 tuyến đường Trần Hưng Đạo và Nguyễn Đại Năng; đảm nhận 12 đoạn đường tự quản với chiều dài trên 4 km; hướng dẫn các chi hội tham gia dọn vệ sinh môi trường vào ngày 22 hằng tháng.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy phường An Lưu khẳng định chị Đức luôn năng nổ, trách nhiệm với mọi công việc được giao, được cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân tín nhiệm, yêu quý.

Với những kết quả đạt được trong công tác, chị Nguyễn Thị Mai Đức đã được Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp và chính quyền địa phương tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất