Đảng viên chi bộ lưu học sinh Nancy (Cộng hoà Pháp) học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng, đào tạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên phải trở thành người vừa hồng, vừa chuyên. Người coi đạo đức là nguồn nuôi dưỡng và phát triển con người, cũng giống như gốc của cây, ngọn nguồn của sông, suối. Người viết: Cũng như sông thì có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân. Đạo đức cách mạng chính là nội dung cơ bản nhất của hệ thống Tư tưởng Hồ Chí Minh, là nền tảng của đạo đức mới trong tiến trình xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam ngày một giàu mạnh. Chính vì lẽ đó mà Đảng ta luôn xác định rèn luyện đạo đức cách mạng theo tư tưởng của Bác là nền tảng của con người cách mạng, là một nội dung quan trọng không thể thiếu ở mỗi người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Đặc biệt, đối với các đảng viên đang sinh sống, học tập và làm việc tại Chi bộ Lưu học sinh Nancy, việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách của Người chính là kim chỉ nam để mỗi đảng viên tự rèn luyện, phấn đấu và xây dựng một hình ảnh thế hệ trẻ Việt Nam luôn năng động, sáng tạo, góp phần đưa Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu” như di nguyện của Người.

Học tập Bác về sự đoàn kết, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau

Thấm nhuần lời dạy của Bác, là những người Việt có cơ hội được sinh sống, học tập và nghiên cứu tại Pháp, các đảng viên du học sinh tại Chi bộ Lưu học sinh Nancy luôn giữ vững tấm lòng trung hiếu với Tổ quốc, có ý thức rõ ràng về trách nhiệm và bổn phận nhằm cống hiến sức lực, trí tuệ để đóng góp cho sự phát triển của đất nước, một lòng hướng về Tổ quốc. Chi bộ Nancy hiện có các lưu học sinh đang học tập, nghiên cứu ở tất cả các cấp bậc tại Trường Đại học Lorraine, Nancy-Metz, Cộng hòa Pháp, họ đại diện cho một phần thế hệ đảng viên trẻ Việt Nam đang học tập, rèn luyện và trau dồi kiến thức ở khắp nơi trên thế giới. Mỗi đảng viên trong Chi bộ luôn cố gắng rèn luyện phẩm chất đạo đức, có tinh thần trách nhiệm và nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của mình. 
Đối với Bí thư chi bộ Hồ Vĩnh Thành, may mắn được học tập trong môi trường nước ngoài chuyên nghiệp và nhiều điều kiện tốt, vì vậy Thành luôn có mong muốn đóng góp một phần nhỏ cho công cuộc đào tạo và giúp đỡ những học sinh, nghiên cứu sinh Việt Nam có cơ hội, điều kiện được học tâp, nghiên cứu tại nước ngoài. Còn với đảng viên trẻ Thái Hà, trong thời gian học tập tại Pháp, việc gặp gỡ, giao lưu trong các hoạt động văn hóa, Tết cổ truyền với nhiều bè bạn đến từ nhiều vùng miền khác nhau của Tổ quốc đã tạo điều kiện để Thái Hà có thêm nhiều người bạn mới, thấu hiểu hoàn cảnh của mỗi người và luôn cố gắng giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn. Với những người Việt xa quê hương, tình yêu thương, đùm bọc, sự đoàn kết và sự san sẻ lẫn nhau với đồng bào chính là sợi dây kết nối tăng sức mạnh, giúp cộng đồng cùng vượt qua những khó khăn nơi xa xứ.  Với cá nhân Thái Hà, việc học tập và làm theo Bác là tích cực chia sẻ thông tin về các thủ tục xin học bổng cho sinh viên Việt Nam; giúp đỡ các bạn tân sinh viên tìm kiếm nhà ở, thực hiện các thủ tục hành chính tại Pháp; tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm học tập và làm việc ở nước ngoài; thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyên như: chia sẻ quần áo cũ cho người vô gia cư, tham gia đóng góp các quỹ lòng nhân ái, tham gia từ thiện hướng về đồng bào lũ lụt tại Việt Nam”.

Học tập và làm theo Bác từ những việc làm đơn giản, bé nhỏ nhưng thiết thực như các đảng viên Vĩnh Thành, Thái Hà và nhiều đảng viên khác trong Chi bộ Lưu học sinh Nancy đã mang lại những đóng góp hữu ích để xây dựng cộng đồng người Việt ở nước ngoài ngày một lớn mạnh và tốt đẹp hơn, như lời dạy của Bác: “Lòng yêu thương con người, hướng về người khác cũng khiến mỗi chúng ta tránh được căn bệnh “cá nhân” - căn bệnh nguy hiểm đẻ ra các tệ nạn tiêu cực”.   

Những đại sứ văn hóa Việt Nam

Được sinh sống, học tập, nghiên cứu ở nước ngoài là niềm vinh dự của các du học sinh Việt Nam nói chung và các đảng viên là du học sinh nói riêng, bởi khi được học tập ở nước ngoài, thế hệ trẻ Việt Nam không chỉ được trau dồi kiến thức, trí tuệ, trao đổi văn hóa mà còn giới thiệu quảng bá hình ảnh tươi đẹp về văn hóa, phong tục và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế, góp phần mang lại sức mạnh cho quốc gia, dân tộc. Trên hành trình đưa đất nước Việt Nam ra biển lớn, những du học sinh Việt Nam tại Pháp như được sống lại những năm 20 của thế kỷ trước khi chàng trai Nguyễn Tất Thành đặt chân đến Pháp để tìm đường cứu nước. Hành trình quảng bá văn hóa Việt Nam cũng vậy, những đóng góp thầm lặng, bé nhỏ của mỗi đảng viên, mỗi du học sinh trong học tập, công tác, sinh hoạt cộng đồng là dịp để giới thiệu đến các bạn quốc tế về đất nước Việt Nam hội nhập và phát triển, về con người Việt Nam luôn chân thành và hiếu khách.

Trong nhiều năm qua, Chi bộ Lưu học sinh Nancy đã phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tại Nancy-Metz tổ chức các hoạt động văn hóa truyền thống như Gala Tết, Ngày hội nấu bánh chưng, Giới thiệu ẩm thực, các bài hát, điệu múa truyền thống của dân tộc Việt Nam hay hoạt động dạy tiếng Việt cho người nước ngoài… Những hoạt động này không chỉ giúp mỗi đảng viên trong Chi bộ ý thức được việc giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mà còn là cơ hội để đưa niềm tự hào về một đất nước Việt Nam có nền văn hóa đậm đà đến bạn bè năm châu. Việc xây dựng hình ảnh người bạn Việt Nam thân thiện, có văn hóa và tri thức trong mắt bạn bè quốc tế luôn được các đảng viên đặc biệt quan tâm và mỗi du học sinh chính là một chiếc cầu nối mang bản sắc văn hóa Việt giao lưu với các nền văn hóa trên thế giới.  Đó chính là niềm tự hào dân tộc và là sợi chỉ đỏ để gắn kết người Việt với nhau.

Đảng viên Sỹ Hùng cho biết anh luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào được tổ chức tại nơi sinh sống như câu lạc bộ bóng đá, Hội người Việt tại Nancy, Hội sinh viên Việt Nam tại Nancy-Metz… bởi đây chính là nơi anh có thể giao lưu, chia sẻ những hiểu biết của mình về đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt là các món ăn, phong tục, tập quán. Anh chia sẻ thêm: Thông qua các hoạt động này, tôi sẽ tìm kiếm và vận động các quần chúng có năng lực chuyên môn tốt trở về đóng góp và phát triển đất nước. Đối với những bạn bè có suy nghĩ chưa đúng về con người và đất nước Việt Nam, tôi kiên trì giải thích và vận động với mong muốn đem lại một cái nhìn tích cực, mới mẻ, lạc quan hơn về văn hóa và truyền thống của đất nước Việt Nam.

Học tập và làm theo Bác chính là lan tỏa những việc làm tốt, những tấm gương tốt trong cộng đồng để mọi người cùng học tập và làm theo. Người từng căn dặn: Lấy gương người tốt, việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới. Tư tưởng đạo đức ấy của Người luôn là những bài học sâu sắc để mỗi đảng viên, du học sinh Việt Nam học tập và rèn luyện suốt đời trên hành trình xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phát triển.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất