Đà Nẵng coi trọng tạo nguồn phát triển đảng viên

Từ đầu năm 2020 đến nay, Đảng bộ thành phố Đà Nẵng kết nạp 3.155 đảng viên, chất lượng đảng viên mới được nâng cao, với độ tuổi trung bình là 30,3 tuổi. Tuy nhiên, số đảng viên kết nạp mới của nửa đầu nhiệm kỳ 2020-2025 chỉ bằng gần 50% so với nửa đầu nhiệm kỳ trước. Điều đó cho thấy công tác tạo nguồn, phát triển Đảng ở khu dân cư, doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, lĩnh vực giáo dục, y tế… của Đà Nẵng, nơi có nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao nhưng tỷ lệ kết nạp đảng viên hằng năm còn thấp.

Đồng chí Nguyễn Thanh Quảng, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang) cho rằng, công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên ở vùng nông thôn rất khó khăn, vì phần đông quần chúng là thanh niên thì đã làm việc trong các công ty, doanh nghiệp… hoặc đi làm ăn xa; số thanh niên ở nhà chỉ quan tâm đến phát triển kinh tế, ổn định đời sống mà ít quan tâm đến phấn đấu vào Đảng; các cán bộ trưởng, phó thôn, trưởng, phó ban công tác mặt trận, các đoàn thể hầu hết lớn tuổi, hoặc không bảo đảm về trình độ văn hóa.

Cùng quan điểm, Bí thư Đảng ủy phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà) Nguyễn Huy Bình chia sẻ: Hiện nay Đảng bộ phường Phước Mỹ gặp rất nhiều khó khăn trong rong việc tạo nguồn kết nạp đảng viên vì các chi bộ khu dân cư ở Phước Mỹ chủ yếu là cán bộ nghỉ hưu; thanh niên ở khu dân cư ngại tham gia các hoạt động, phong trào của địa phương và không có nguyện vọng phấn đấu vào Đảng. Vì vậy, có chi bộ nhiều năm không kết nạp được đảng viên mới.

Đồng chí Phạm Đình Kha, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Võ Chí Công (quận Ngũ Hành Sơn) lo lắng: Một bộ phận giáo viên, nhân viên ngại phấn đấu, ngại rèn luyện về tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị để đứng vào hàng ngũ của Đảng. Còn ông Nguyễn Thanh Phúc, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bia Heineken Đà Nẵng cho rằng, việc phát triển đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp FDI cũng rất khó khăn vì trên thực tế, nhiều chủ doanh nghiệp chưa mặn mà với tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp mình vì sợ làm mất thời gian của công nhân, giảm lợi nhuận…

Từ thực tiễn đặt ra trong công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên mới, Thành ủy Đà Nẵng đã và đang đề ra nhiều giải pháp, kế hoạch, nhiệm vụ trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên. Theo Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh, một trong những giải pháp quan trọng là mỗi cấp ủy đảng phải kết hợp chặt chẽ giữa kết nạp đảng viên mới với giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện và sàng lọc đảng viên; kịp thời đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách, làm cho tổ chức đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, tạo niềm tin của đảng viên, cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên vào sự lãnh đạo của Đảng. Xác định công tác tạo nguồn, kết nạp đảng viên mới là một trong những tiêu chí quan trọng để xét, khen thưởng tổ chức đảng, đảng viên hằng năm.

Để tháo gỡ khó khăn, tạo nguồn phát triển đảng viên trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định: Từ nay đến cuối nhiệm kỳ, các cấp ủy đảng trong toàn thành phố cần triển khai thực hiện năm giải pháp cụ thể. Trước hết, cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy cần quán triệt, thống nhất nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và cấp bách của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể và của mỗi đảng viên theo phương châm: "Nắm chắc nguồn, dễ làm trước, khó làm sau, phát triển đảng viên bảo đảm số lượng lẫn chất lượng".

Cần tiến hành rà soát nguồn phát triển đảng viên theo từng nhóm đối tượng để làm cơ sở giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị và có giải pháp đồng bộ, hiệu quả, phù hợp từng lĩnh vực và từng nhóm đối tượng. Trước mắt tập trung vào một số đối tượng và lĩnh vực cụ thể, như cán bộ thôn, tổ dân phố, người dân tại địa bàn dân cư; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, nhất là đội ngũ giáo viên, nhân viên y tế, công nhân, học sinh, sinh viên, quân nhân xuất ngũ…

Mỗi tổ chức đảng cần tập trung đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động quần chúng, điều chỉnh nội dung, chương trình bồi dưỡng đối tượng kết nạp đảng và đảng viên mới; nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, nghiệp vụ công tác đảng cho cán bộ, đảng viên. Định kỳ hằng năm tổ chức tổng kết, đánh giá công tác phát triển đảng viên để kịp thời ghi nhận, biểu dương, khen thưởng, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên. Mỗi cấp ủy đảng từ thành phố đến cơ sở cần xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể để triển khai các giải pháp thiết thực, hiệu quả hơn trong công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên phù hợp đặc điểm ở địa phương, cơ quan, đơn vị mình, cùng Đảng bộ thành phố làm tốt công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên. 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất