Trù phú ở một xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số
Thôn đồng bào dân tộc ở Tân Thượng

Từ xây dựng tổ chức đảng vững mạnh

Đảng bộ xã Tân Thượng thành lập tháng 9-2004, có 36 đảng viên sinh hoạt tại 5 chi bộ (lúc này, toàn xã còn 6 thôn chưa có đảng viên). Đến 7-2009, Tân Thượng được tách thành 2 đơn vị hành chính (xã Tân Thượng và xã Tân Lâm). Đây cũng là thời điểm Đảng bộ và chính quyền xã đang thực hiện Nghị quyết số 22 - NQ/TW ngày 2-2-2008 và Chương trình hành động số 56 của Tỉnh ủy Lâm Đồng “về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên”. Lúc mới chia tách, xã Tân Thượng chỉ có 28 đảng viên, do đặc thù xã đồng bào DTTS và trước yêu cầu củng cố, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, Tân Thượng vẫn được giữ là đảng bộ (dù chưa đủ số lượng đảng viên theo quy định).

Xác định công tác xây dựng đảng là một trong những yếu tố quyết định đến sự phát triển toàn diện của xã, ngay sau khi tách xã, Đảng bộ Tân Thượng chú trọng công tác bồi dưỡng phát triển đảng viên, tích cực xây dựng hệ thống chính trị từ xã đến từng thôn, buôn vững mạnh… Sau 4 năm nỗ lực phấn đấu (2008 - 2012), Đảng bộ xã Tân thượng đã có 45 đảng viên sinh hoạt ở 7 chi bộ. Từ một xã có nhiều thôn không có đảng viên và nhiều chi bộ sinh hoạt ghép, đến nay các thôn ở Tân Thượng đều có đảng viên, hiện chỉ còn một chi bộ ghép.

Cùng với công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên được quan tâm bồi dưỡng. Xã có 2 cán bộ trình độ cử nhân, 17 cán bộ có trình độ trung cấp; hơn 20 cán bộ có trình độ trung và sơ cấp lý luận chính trị… Các tổ chức đoàn thể từ xã đến các thôn, trường học, cơ quan quân sự đều được củng cố và hoạt động có hiệu quả. Nhờ có hệ thống chính trị khá vững mạnh, các Nghị quyết của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước được cụ thể hóa và đi vào thực tiễn đời sống lao động của nhân dân các dân tộc trong xã. Ba năm qua, Tân Thượng vươn lên trở thành đơn vị tiêu biểu huyện Di Linh trong việc thực hiện Nghị quyết 22 của Trung ương Đảng (khóa X). Từ làm tốt công tác xây dựng đảng vững mạnh, Đảng bộ Tân Thượng đã lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đời sống về mọi mặt của nhân dân nâng cao, bộ mặt của xã dân tộc Tân Thượng ngày một đổi mới...

Tân Thượng hôm nay

Ông K’Brel, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Thượng cho biết: Từ năm 2008 đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của nhân dân trong xã giảm theo từng năm và số hộ khá, giàu tăng lên đáng kể; hiện hộ nghèo chiếm 15% (chuẩn mới); thu nhập bình quân đầu người đạt 18 triệu đồng/người/năm; 100% hộ gia đình có ti vi và phương tiên đi lại; 100% trẻ em trong độ tuổi đều đến trường, thất học mù chữ bị đẩy lùi; thu ngân sách của xã hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu… Tân Thượng có diện tích đất tự nhiên 5.700 ha; trong đó, 4.700 ha đất trồng cây cà phê; có tất cả 5 thôn (1 thôn đồng bào di cư từ các tỉnh phía Bắc và 4 thôn người dân tộc Kơ Ho sinh sống lâu đời). Xã có 1.213 hộ với 5.630 nhân khẩu; người đồng bào DTTS chiếm 95% dân số toàn xã. Nhờ lợi thế đất đỏ ba-dan phù hợp với cây cà phê, các loại cây công nghiệp khác và chăn nuôi, đặc biệt với tinh thần cần cù, biết chí thú làm ăn vượt nghèo của đồng bào dân tộc đã góp phần làm cho Tân Thượng trở thành một xã trù phú, nhân dân có mức thu nhập khá cao và giàu có nhất nhì huyện Di Linh.

Thu nhập cao và ổn định, đời sống về tinh thần của nhân dân cũng được cải thiện và nâng lên đáng kể. Hiện 64 km đường giao thông trong xã và hệ thống giao thông đi lại giữa các thôn, buôn cơ bản được trải nhựa thuận lợi cho việc giao lưu giữa các xã lân cận, phục vụ đắc lực trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của nhân dân… Các trường học, Trạm y tế được xây dựng khang trang đảm bảo công tác dạy và học, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Các thiết chế sinh hoạt văn hóa cộng đồng cũng được đầu tư, xã hiện có các đội bóng đá, bóng chuyền, đội cồng chiêng… thường xuyên hoạt động và tham gia các giải thi đấu, liên hoan toàn huyện. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Tân Thượng trước nay đảm bảo khá tốt, bà con các dân tộc sống rất thuận hòa và đoàn kết biết hỗ trợ nhau cùng vươn lên làm giàu kinh tế gia đình, xây dựng nông thôn mới…

Tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW của BCH Trung ương (khóa X) tổ chức tại xã Tân Thượng, đồng chí Vũ Công Tiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đánh giá cao tinh thần nỗ lực đạt nhiều chỉ tiêu khá ấn tượng trong công tác xây dựng đảng, chính quyền, phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh… Một xã chiếm 95% đồng bào DTTS nhưng thu nhập bình quân 18 triệu đồng/người/năm xấp xỉ mức chung của tỉnh; hộ nghèo còn khoảng 10%; trong khi tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS của tỉnh chiếm 16,6 %.

Về Tân Thượng, xe ô tô bon bon trên những con đường nhựa phẳng lỳ, hai bên đường xanh bát ngát nương chè, cà phê, cây ăn trái thấp thoáng bên những ngôi nhà mới xây rất khang trang. Cuộc sống của nhân dân xã dân tộc trên cao nguyên đang đổi thay và giàu có từng ngày.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất