Sức xuân tuổi trẻ

PV: Chào các bạn! Đều là những đảng viên trẻ tiêu biểu có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước, mừng Đảng ta tròn 83 xuân, các bạn có thể chia sẻ với bạn đọc Tạp chí Xây dựng Đảng cảm tưởng khi trở thành đảng viên?

 

Trần Thị Thu Trà: Mình sinh ra trong một gia đình có ông nội, bố và mẹ đều là đảng viên. Từ những người thân trong gia đình, mình nhận thức quá trình phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng chính là quá trình hoàn thiện bản thân về trí tuệ và nhân cách. Được kết nạp vào Đảng, thực sự mình thấy vinh dự và tự hào. Vinh dự vì mình là một trong 3 học sinh của tổ Toán - Tin, Trường PTTH chuyên Hà Tĩnh trở thành đảng viên trước khi là sinh viên. Tự hào vì mình đã tiếp nối truyền thống gia đình, được sự ghi nhận, đánh giá của tổ chức đảng về giác ngộ lý tưởng và sự cố gắng phấn đấu của bản thân. Vào Đảng, cùng với niềm vui, vinh dự mình thấy có trách nhiệm hơn, phải phấn đấu hơn để xứng đáng là đảng viên của Đảng quang vinh.

Nguyễn Hoài Sơn: Hiện nay, một số bạn trẻ chưa nhận thức rõ và có hướng phấn đấu trở thành đảng viên. Điều này cho thấy trách nhiệm thuộc cấp uỷ trong định hướng tư tưởng cho lớp trẻ, trước hết là đoàn viên. Con đường phấn đấu được đứng vào hàng ngũ của Đảng không dễ dàng. Với các chiến sĩ công an, phải đạt được thành tích xuất sắc trong học tập, công tác, ở mọi tình huống phải thể hiện được năng lực và bản lĩnh chính trị. Với mình, được tiếp nối truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước cống hiến cho Đảng, cho sự phát triển của đất nước là một vinh dự lớn. Mình luôn nỗ lực, cố gắng phấn đấu và được Đảng ghi nhận.

Trịnh Minh Thái: Tôi luôn được gia đình truyền niềm tin và nhiệt huyết phấn đấu vào Đảng. Vì vậy, trở thành đảng viên là niềm vinh dự không chỉ của bản thân mà còn của gia đình. Là kết quả của những nỗ lực và cố gắng không ngừng trong học tập, nghiên cứu, tham gia các hoạt động xã hội khi còn là sinh viên. Với tôi, vào Đảng là quá trình phấn đấu để mình sống tốt hơn, có ích và ý nghĩa hơn. Vào Đảng giúp tôi ngày càng trưởng thành và tự tin, cố gắng đóng góp nhiều hơn cho Đảng và sự phát triển của đất nước. Tôi nghĩ, điều này không quá lớn lao hay là trách nhiệm nặng nề mà chính để mỗi người tự nhìn lại bản thân, thấy thế hệ trẻ cần phải kế thừa và phát huy những gì cha ông để lại.

PV: Sự kết hợp giữa vai trò là đảng viên, đoàn viên trước chức trách, công việc được giao trong mỗi bạn có thuận lợi và khó khăn gì?

 

Nguyễn Hoài Sơn: Thuận lợi nhiều hơn. Mình xây dựng nhiều phong trào cho đoàn viên công an như các Hội thể thao bơi lội, bóng đá... để rèn luyện sức khoẻ. Khi phá án rất căng thẳng, tham gia hoạt động đoàn giúp giảm áp lực, gần gũi anh em, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của các bạn, từ đó có sự phối hợp tốt hơn trong công việc. Mình thấy, ở nơi nào người làm công tác đoàn chú ý công tác phát triển đảng viên trẻ, động viên các bạn đoàn viên hoạt động tích cực, hoàn thành nhiệm vụ, bồi dưỡng những đoàn viên ưu tú, sẽ tạo được nguồn phát triển đảng viên có chất lượng. Trong công tác, mình luôn quan tâm tạo điều kiện cho các đoàn viên tự làm án, phá án, thể hiện năng lực và bản lĩnh. Từ đó bồi dưỡng để các bạn sớm được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Trần Thị Thu Trà: Trường mình có 2 chi bộ sinh viên. Hiện nay, mình là Bí thư Chi bộ Sinh viên II. Chi bộ sinh viên không chỉ là nơi cho mình được cống hiến mà còn là nơi mình học hỏi, thể hiện vai trò lãnh đạo của một đảng viên trẻ, qua đó nhận thức rõ hơn về Đảng, công việc của Đảng. Hoạt động đoàn giúp mình rèn luyện về kỹ năng tập hợp quần chúng, tổ chức công việc khoa học hơn, nắm bắt nhanh và triển khai tốt công việc. Đồng thời có cơ hội tiếp xúc với nhiều đoàn viên ưu tú để truyền kiến thức, nhiệt huyết của mình đến các bạn. Qua đó khơi gợi, giác ngộ nhận thức của các bạn về Đảng, góp phần tạo nguồn phát triển đảng viên. Năm 2012, Chi bộ Sinh viên II kết nạp được 36 đảng viên, trong đó mình trực tiếp giúp đỡ 7, bồi dưỡng được nhiều đảng viên dự bị thành đảng viên chính thức. Với cương vị là một bí thư - sinh viên, để hoàn thành vai trò kép này, trước hết phải có kết quả học tập tốt. Vậy có thể xem Đảng - Đoàn - “chuyên môn” là hình ảnh “ba trong một”.

Trịnh Minh Thái: Là một đoàn viên, phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng và là đảng viên tham gia sinh hoạt đoàn, tôi thấy không có nhiều khó khăn. Ngược lại, có nhiều thuận lợi. Khi là đảng viên, sự phấn đấu, rèn luyện, nêu gương bản thân có ý thức cao hơn. Điều đó giúp tôi trưởng thành nhanh hơn. Đồng thời, là đảng viên sẽ có điều kiện giúp đỡ đoàn viên, đặc biệt là các đoàn viên ưu tú phấn đấu, rèn luyện để được đứng trong hàng ngũ của Đảng, thiết thực làm nhiệm vụ của Đoàn tham gia xây dựng Đảng.

PV: Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” đã thu hút được sự quan tâm của mọi tầng lớp nhân dân. Với vai trò là một đảng viên trẻ, bạn có thể chia sẻ cảm xúc của mình trước sự kiện này?

 
Đảng viên Trịnh Minh Thái (bên phải) nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Trịnh Minh Thái: Việc các cấp uỷ đảng, từ Trung ương đến địa phương triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) được các tầng lớp nhân dân, cán bộ, đảng viên trong cả nước đặc biệt quan tâm theo dõi. Nghị quyết được nhiều người hy vọng sẽ đi vào cuộc sống bởi việc thực hiện có quyết tâm chính trị rất cao của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Hiện nay không ít đảng viên thoái hóa biến chất dẫn đến những sai phạm trầm trọng tác động không nhỏ đến phát triển bền vững của đất nước. Vì vậy, Nghị quyết phản ánh đúng ý nguyện của toàn Đảng, toàn dân, ngăn chặn, chấn chỉnh một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên thoái hoá, biến chất, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố niềm tin của dân với Đảng. Nghị quyết Trung ương 4 thực sự là “Nghị quyết của ý Đảng, lòng dân”. Tôi tin, sau quá trình kiểm điểm, tự nhận lỗi của các đồng chí có trách nhiệm cao trong Đảng và đưa ra giải pháp khắc phục, Nghị quyết sẽ được thực hiện có hiệu quả, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng.

Trần Thị Thu Trà: Nghị quyết Trung ương 4 cho thấy Đảng một lần nữa nhìn nhận lại mình, tự hoàn thiện mình hơn, để củng cố niềm tin và vị trí của Đảng trong nhân dân. Đối với những đảng viên trẻ, đặc biệt là những đảng viên mới kết nạp, đang trong quá trình thử thách, Nghị quyết đã góp phần khẳng định con đường các bạn lựa chọn là đúng đắn. Bản thân mình thấy vui mừng khi có Nghị quyết, như có thêm động lực để phấn đấu.

PV: Trước thềm xuân mới Quý Tỵ, các bạn suy nghĩ gì về trách nhiệm của tuổi trẻ với đất nước, với Đảng?

Trần Thị Thu Trà: Mùa xuân đem đến cho mỗi người những cảm xúc hân hoan, háo hức, chờ mong, tin tưởng và hy vọng... Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội, là tương lai của đất nước. Ai cũng còn một chặng đường dài để viết tiếp những trang sử tiếp nối truyền thống 83 mùa xuân vẻ vang của Đảng. Theo mình mỗi bạn trẻ nên luôn nỗ lực rèn luyện, hoàn thiện nhân cách, không ngừng nâng cao trí tuệ hội nhập với sự phát triển của thế giới. Trước khi là người giỏi hãy là người tốt. Mình nghĩ, là đảng viên, dù làm việc gì, ở cương vị nào, hãy luôn tiên phong, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đó là sự đóng góp có ý nghĩa nhất cho sự phát triển của đất nước, của Đảng,

Trịnh Minh Thái: Mùa xuân lại về, Đảng ta thêm tuổi mới. Năm mới, sẽ có thêm thời cơ, thách thức mới. Trong bối cảnh tình hình kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, nhiều vấn đề xã hội phức tạp cần quan tâm giải quyết, đổi mới, chỉnh đốn Đảng, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng luôn là một trong những vấn đề cấp bách. Hơn lúc nào hết, các đảng viên trẻ cần thể hiện bản lĩnh; từ vị trí công tác của mình, phấn đấu, rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thiết thực góp phần bảo vệ và xây dựng đất nước với “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”.

Nguyễn Hoài Sơn: Khi được phân công về làm công an hình sự, được đứng trong hàng ngũ của Đảng, mình đã xác định: Bất cứ khi nào, ở đâu nhân dân, Đảng, Nhà nước cần, mình có mặt. Dù ở vị trí công tác nào cũng phải cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thể hiện sức trẻ tiếp bước truyền thống cha anh. Với mình, mỗi ngày cố gắng làm được một việc tốt, có ích cho xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân là niềm vui lớn nhất.

Xin cảm ơn những chia sẻ, suy nghĩ, cảm xúc của các bạn về Đảng - Đất nước - Mùa xuân. Chúc các bạn, những đảng viên trẻ thêm sức xuân, luôn giữ “nhiệt” của tuổi trẻ, thêm nhiều đóng góp hơn nữa để Đảng, đất nước mãi mùa xuân.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất