Dân vận khéo, việc khó cũng thành công
Khu đô thị Nam Trung Yên (Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội)

Với diện tích 206ha, nằm dọc sông Tô Lịch, phường Yên Hoà có 450 hộ với hơn 35 ngàn dân sinh sống. Là phường đang trong quá trình đô thị hóa, hơn mười năm qua trên địa bàn phường cần thu hồi đất phục vụ hơn 50 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng. Tổng số đất thu hồi lên tới hàng trăm héc-ta, nhưng công tác GPMB của phường Yên Hòa luôn “thuận buồm, xuôi gió”.

Năm 1998 phường Yên Hòa triển khai dự án đầu tiên tại Khu đô thị Trung Yên với diện tích khoảng 7ha. Dự án liên quan đến đất đai sinh hoạt của 200 hộ dân, nhưng chỉ sau một năm phường đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Dự án xây dựng Khu đô thị mới Nam Trung Yên, diện tích lên đến 15ha, ảnh hưởng đến đất đai của nhiều hộ dân nhưng tiến độ bàn giao mặt bằng vẫn được bảo đảm. Dự án đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài (năm 2010), dù chưa có mức giá đền bù nhưng gần 20 hộ dân của phường đã đồng ý bàn giao 1ha đất; dự án làm đường vào trụ sở của Tổng Thanh tra Nhà nước liên quan đến 13 hộ dân, nhưng chỉ trong vòng 1 ngày phường Yên Hòa đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư… Các dự án đều không để xảy ra tình trạng đơn thư khiếu nại kéo dài.

Để có được kết quả đó, Đảng ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể ở phường đã làm tốt công tác dân vận, có cách làm sáng tạo, hiệu quả, luôn gần dân và lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân.

Cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ phường đến tổ dân phố luôn xác định phải bảo đảm nguyên tắc khách quan, công khai, chính xác, công bằng và đúng pháp luật. Đồng thời phải dựa vào dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, kiên trì thực hiện tuyên truyền, vận động. Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, các cơ quan chức năng của phường đã tổ chức các cuộc họp phổ biến quy hoạch, phương án thu hồi đất đai, các chính sách về đền bù đối với từng loại đất và tài sản trên đất phải thu hồi để nhân dân hiểu rõ và thực hiện. Các chi bộ đảng phân công đảng viên phụ trách công tác vận động quần chúng, đặc biệt là những hộ dân có liên quan. Đồng thời cũng quán triệt cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu khi thực hiện GPMB, để nhân dân làm theo.

Dưới sự chỉ đạo của đảng ủy, các thành viên trong khối dân vận của phường, các đồng chí bí thư chi bộ ở địa bàn dân cư không quản ngại khó khăn, đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để vận động nhân dân. Với những điểm dân cư gặp khó khăn trong việc kiểm kê, bồi thường GPMB, đoàn dân vận của phường thường xuyên bám sát địa bàn để tuyên truyền, vận động, vận dụng linh hoạt, sáng tạo nhiều biện pháp để các hộ bàn giao mặt bằng, không để xảy ra vi phạm. Không chỉ tuyên truyền, thông báo một lần là xong, nhiều hộ dân đoàn cán bộ dân vận của phường phải đến vài ba lần để giải thích, hướng dẫn. Có những trường hợp phức tạp phải mất hàng tuần, hàng tháng. Chính từ những lần đi vận động, trực tiếp trò chuyện với bà con, các cán bộ dân vận của phường đã có đề xuất, kiến nghị với Quận, với chủ đầu tư đưa ra những điều chỉnh hợp lý, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Nhận thấy phần lớn các hộ dân trong diện lấy đất đều là xã viên của HTX dịch vụ nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Hợp Nhất, nên khối dân vận phường đã đề nghị bố trí người của HTX tham gia tổ công tác. Nhờ vậy công tác tuyên truyền, vận động thuận lợi hơn. Phường còn áp dụng cơ chế nhà đầu tư trực tiếp trả tiền cho từng hộ dân mà không qua khâu trung gian, đồng thời chủ trương ưu tiên giải quyết việc làm cho các hộ dân có nhu cầu, do vậy người dân đồng tình và yên tâm khi bàn giao đất. Theo thống kê, đã có 80% hộ dân bị mất đất đã được HTX Hợp Nhất bố trí địa điểm sản xuất, kinh doanh tại chợ Hợp Nhất, đời sống đã ổn định.

Bằng cách làm thận trọng từng bước, kết hợp hài hòa ba lợi ích của cá nhân, tập thể và cộng đồng, đảm bảo dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, phường Yên Hòa đã tập hợp được sức mạnh của cả hệ thống chính trị để thực hiện thành công công tác GPMB. Học Bác Hồ làm dân vận khéo, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể phường Yên Hòa đã phát huy dân chủ, tăng cường vai trò giám sát của nhân dân trong quá trình thực hiện, tạo được sự đồng thuận cao giữa Đảng và nhân dân. Hiệu quả công tác dân vận đã góp phần vào công tác xây dựng Đảng bộ phường trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ phường Yên Hoà nói riêng, Đảng bộ quận Cầu Giấy nói chung.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất