Sinh hoạt chi bộ ở Chi bộ giáo viên tại nước bạn Lào

Tôi gọi buổi sinh hoạt đầu tiên đó là buổi sinh hoạt đặc biệt bởi đối với tôi và các đảng viên trong chi bộ mãi mãi không bao giờ quên được. Chúng tôi là những giáo viên được cử sang giảng dạy tiếng Việt tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào theo chương trình Đề án nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt - Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011-2020 (được ký ngày 22-4-2011 giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục - Thể thao Lào; Hiệp định hợp tác song phương năm 2016-2020 được hai Chính phủ  ký ngày 27-12-2015. Những ngày đầu tiên xa quê hương, xa Tổ quốc mọi vấn đề từ văn hóa đến nơi làm việc với chúng tôi thật là mới lạ. Việt Nam và Lào, hai quốc gia có những điểm tương đồng về văn hóa, chính trị. Mối quan hệ giữa hai quốc gia cũng đồng thời là mối quan hệ giữa hai Đảng và hai Chính phủ. Trong các chương trình hợp tác hai nước luôn tạo điều kiện giúp đỡ lẫn nhau. Tuy nhiên, chính mối quan hệ đặc biệt này mà các thế lực thù địch, phản động, chống phá Đảng và Nhà nước thường lợi dụng để chia rẽ, gây mất đoàn kết, từng bước phái hoại mối quan hệ tốt đẹp mà các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước đã từng vun đắp. Đối với một số đảng viên được phân công công tác ở những vùng xa xôi, những vùng giáp biên đi lại khó khăn, không thường xuyên được gặp gỡ các đồng chí của mình trong chi bộ, phải hoạt động độc lập nên chi bộ phải bàn và đưa ra các giải pháp sinh hoạt phù hợp để các đồng chí yên tâm công tác. Đặc biệt, bản thân các đồng chí luôn phải nêu cao tinh thần cảnh giác, giữ vững bản lĩnh chính trị của người đảng viên Đảng Cộng sản. Nhiều phương án được đưa ra thảo luận, cuối cùng chi bộ thống nhất phương án đó là lập nhóm nick online chi bộ để giữ liên lạc, trao đổi thông tin giữa các đảng viên trong chi bộ. Từ đó, nội dung sinh hoạt chi bộ đều được gửi tới những đảng viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng giáp biên cùng những lời động viên hỏi thăm nhau trong công việc. Để bảo vệ Đảng, khi sinh hoạt online mỗi đảng viên đều phải tuân thủ những biện pháp, quy định khắt khe, cụ thể, coi đó như là nhiệm vụ. Mặc dù sống và công tác xa nhau nhưng chúng tôi vẫn được sinh hoạt trong cùng một tổ chức đảng, chúng tôi vẫn luôn kề vai, sát cách bên nhau và cùng giúp đỡ nhau cố gắng hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước tin tưởng giao phó.

Niềm tin của các đồng chí lãnh đạo trong Đảng ủy tại Lào gửi gắm trở thành động lực để chúng tôi vượt qua những khó khăn, thử thách, giữ vững bản lĩnh chính trị, vượt qua những cám dỗ đời thường để tự hào là đảng viên Đảng Cộng sản. Trong quan hệ với các cơ quan đoàn thể của nước bạn Lào, trước khi nghĩ gì, nói gì chúng tôi thường đặt bản thân vào vị trí một người đảng viên để làm. Mỗi buổi được sinh hoạt chính trị cùng các đồng chí chuyên trách của Đảng ủy tại Lào giúp chúng tôi trưởng thành hơn, tự tin hơn trong những nhiệm vụ được giao. Các đồng chí đã tiếp thêm cho chúng tôi niềm tin để chúng tôi vững bước trong quá trình công tác trên đất bạn Lào.

Thời gian rồi cũng qua đi, nhiệm kỳ công tác của chúng tôi dần hết. Chúng tôi từ các tỉnh xa xôi của nước bạn Lào lại trở về sum họp tại thủ đô Viêng Chăn, được sinh hoạt cùng nhau sau một thời gian dài sinh hoạt online. Buổi sinh hoạt ấy cũng là buổi chia tay Đảng ủy tại Lào. Đến với chúng tôi vẫn là sự gần gũi như chưa hề xa lạ. Vẫn những khuôn mặt ấy, vẫn những nụ cười ấy nhưng trong ánh mắt các anh chúng tôi thấy ánh lên niềm vui. Có lẽ các anh vui vì chúng tôi, những đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam đã giữ vững bản lĩnh trước những cám dỗ của cuộc sống nơi đất khách quê người, những kích động của các thế lực phản động, góp phần nhỏ bé trong việc gây dựng và giữ uy tín của Đảng không chỉ trong cộng đồng người Việt tại Lào mà còn đối với nhiều bạn bè quốc tế; gìn giữ và phát triển sự đoàn kết hữu nghị thủy chung son sắc Việt - Lào – nhiệm vụ quốc tế cao cả mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Sau mỗi nhiệm vụ, mỗi đảng viên trẻ lại thấy được thắp lên niềm tin, vững bước hơn ở những chặng đường phía trước. Tiếp theo đó là những nhiệm vụ mới. Với sự giúp đỡ, sát cánh của Đảng uỷ tại Lào, chúng tôi tự hứa với lòng, dù công tác ở đâu, dù làm nhiệm vụ gì cũng sẽ luôn cố gắng trau dồi tri thức, khắc phục hạn chế của bản thân để hoàn thiện mình, mãi mãi xứng danh đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất