Hiệu quả từ thực hiện Nghị quyết số 02 của Đảng bộ tỉnh Bến Tre


Đ/c Trần Ngọc Tam (đứng), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre phát biểu trong buổi khảo sát tổ chức cơ sở đảng tại huyện Ba Tri.

Đồng lòng, quyết tâm thực hiện

Theo đó, các cấp uỷ, tổ chức đảng đã tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu các cấp; chú trọng công tác quy hoạch gắn với đào tạo, bồi dưỡng và củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ đạt chuẩn theo quy định. Công tác kết nạp đảng viên đạt tỷ lệ khá cao, đa số cán bộ, đảng viên gương mẫu, trình độ, năng lực, ý thức trách nhiệm được nâng lên, thể hiện tốt vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ, xây dựng đoàn kết nội bộ và tham gia các phong trào thi đua tại địa phương. Một số đảng bộ có kết quả nổi bật như các huyện: Châu Thành, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc.

Việc sắp xếp tổ chức bộ máy được triển khai đồng bộ với hiệu quả rõ rệt. Toàn tỉnh đã giảm 25 đơn vị cấp phòng thuộc sở, ban, ngành cấp tỉnh, trong đó khối Đảng giảm 7, khối mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội giảm 6; có 7/164 xã, phường, thị trấn thực hiện mô hình Bí thư Đảng ủy đồng thời Chủ tịch UBND xã; 8/9 huyện thực hiện mô hình Trưởng Ban Tuyên giáo đồng thời Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện; 3/9 huyện thực hiện mô hình Trưởng ban Dân vận đồng thời Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; có 4 đồng chí Bí thư Huyện ủy, 75 đồng chí Bí thư Đảng ủy và 17 Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn không là người địa phương. Nhờ đó, bộ máy tinh gọn, hoạt động thông suốt hơn, giảm bớt các cuộc hội, họp, tăng thêm thu nhập cho cán bộ và tiết kiệm được một phần ngân sách chi cho đầu tư, phát triển.

Xây dựng chi bộ lãnh đạo toàn diện

Thực hiện tiêu chí “xây dựng chi bộ ấp, khu phố trực thuộc Đảng ủy xã, phường, thị trấn trong sạch, vững mạnh toàn diện”, Ban Thường vụ các huyện ủy, thành ủy đã cụ thể hoá và ban hành hướng dẫn, đồng thời triển khai, quán triệt sâu đến các đảng bộ, chi bộ và cán bộ, đảng viên. Từ đó, việc xây dựng chi bộ ấp, khu phố trong sạch, vững mạnh toàn diện để làm đầu tàu lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị ở địa phương từng bước đi vào nền nếp, đạt nhiều kết quả thiết thực.

Một trong những chi bộ điển hình trong sạch, vững mạnh toàn diện là ấp Thanh Nam, xã Tân Thanh Tây, huyện Mỏ Cày Bắc. Chi bộ luôn triển khai, quán triệt đầy đủ các chủ trương, nghị quyết của cấp trên đến cán bộ, đảng viên, tỷ lệ đảng viên tham gia học tập đạt 96%. Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, hàng tháng trong sinh hoạt chi bộ, chi ủy ấp Thanh Nam đều đánh giá kết quả học tập và làm theo của đảng viên gắn với thực hiện bản cam kết, chương trình hành động cá nhân và kiểm điểm đảng viên.

Không chỉ chăm lo công tác đảng, chi bộ ấp còn đẩy mạnh lãnh đạo xây dựng nông thôn mới, vận động nhân dân tham gia đóng góp gần 2 tỷ đồng để làm đường giao thông nông thôn. Chú trọng phát triển mô hình dệt thảm sơ dừa với 7 cơ sở, tạo việc làm cho 180 lao động địa phương. Hiện ấp còn 9 hộ nghèo trên tổng số 243 hộ, chiếm tỷ lệ 3,7%, không có đảng viên là hộ nghèo. Toàn ấp có trên 90% hộ gia đình được công nhận là “gia đình văn hóa”, 100% hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, hệ thống đèn đường được phủ sáng trong toàn ấp, tạo được sự đồng tình và phấn khởi của nhân dân. 2 năm liền, chi bộ được công nhận là tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Theo đồng chí Hồ Thị Hoàng Yến, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bến Tre, để tiếp tục xây dựng đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, mỗi cán bộ, đảng viên cần bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nêu trong nghị quyết; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các tổ chức trong hệ thống chính trị; phát huy tính tự giác, tinh thần trách nhiệm, thường xuyên tự học tập, tự nghiên cứu để nâng cao trình độ, bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức.

Coi trọng công tác dân vận, kịp thời nắm chắc tình hình tư tưởng của nhân dân, nhất là ở những địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự, khi có nảy sinh tình huống phức tạp về an ninh trật tự, có biện pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục, giải quyết kịp thời, ổn định tình hình ngay tại cơ sở. Các ban đảng của tỉnh phối hợp với các huyện ủy, thành ủy có giải pháp giảm bớt áp lực công việc cho cấp cơ sở và ấp khu phố; tạo điều kiện cho cơ sở thực hiện tốt các mô hình kiệm nhiệm.

Tin rằng với sự đồng thuận, đoàn kết cao, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bến Tre sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, giúp quê hương Đồng Khởi ngày một phát triển bền vững.


Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất