VSIP: Biểu tượng hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Xin-ga-po
Đến thăm Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore I (VSIP I) và làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương, ông Heng Swee Keat (thứ 2 từ phải sang), Phó Thủ tướng Singapore đánh giá cao mô hình hợp tác của Liên doanh VSIP trong 26 năm qua (Ảnh: X.THI)

Đến thăm Khu công nghiệp Việt Nam - Xin-ga-po I (VSIP I) và làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương, ông Heng Swee Keat (thứ 2 từ phải sang), Phó Thủ tướng Xin-ga-po đánh giá cao mô hình hợp tác của Liên doanh VSIP trong 26 năm qua (Ảnh: X.THI).

Hướng tới phát triển thông minh, bền vững

Sau 26 năm hình thành và phát triển, VSIP Group tiếp tục khẳng định là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác, phát triển đối tác chiến lược toàn diện giữa hai Chính phủ Việt Nam và Xin-ga-po. Từ thành công của VSIP cho thấy đây cũng là thành tựu trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển của Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh đã báo cáo tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nằm tại vị trí trung tâm Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, sau 25 năm hình thành và phát triển, Bình Dương đã đạt được những bước tiến lớn trong công cuộc phát triển kinh tế. Quy mô kinh tế của tỉnh tăng 104,3 lần, trong đó nông nghiệp tăng 14,2 lần, thương mại - dịch vụ tăng 112,2 lần và đặc biệt, công nghiệp tăng tới 140,6 lần. Tỉnh luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn theo giá là 10,86%/năm. Những kết quả đáng tự hào đó đã đưa Bình Dương từ vùng đất nông nghiệp, sau 25 năm trở thành vùng đất có thu nhập trung bình cao, với thu nhập GDP bình quân đầu người đạt hơn 7.000 đô-la Mỹ/năm và năm 2022 dự kiến đạt 7.478 đô-la Mỹ/người.

Nổi bật trong quá trình phát triển của tỉnh là sự đồng hành và gắn kết khắng khít giữa chính quyền với doanh nghiệp (DN) để sẵn sàng hỗ trợ mọi vướng mắc, linh động trong chính sách, cơ chế, thông qua đó giải quyết, sẵn sàng đối thoại và cùng đồng hành trong công tác xúc tiến đầu tư. Từ đó, hệ thống tiếp thị toàn cầu của những DN đầu tàu của tỉnh trở thành chính hệ thống tiếp thị và xúc tiến đầu tư của tỉnh, góp phần xây dựng hình ảnh Bình Dương năng động và hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư và bạn bè quốc tế. Hiện thực hóa chiến lược phát triển của tỉnh và thúc đẩy sự hợp tác giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Xin-ga-po, VSIP được hình thành để góp phần vào việc thúc đẩy kinh tế xã hội trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. VSIP là sự kết hợp hoàn hảo giữa Tổng Công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp Becamex IDC và một liên minh các nhà đầu tư Xin-ga-po do Sembcorp làm đại diện.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Kelvin Teo cho biết VSIP I thành lập từ năm 1996, quy mô 500ha là dự án đầu tiên hình thành dựa trên nền tảng tình hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Xin-ga-po. Đến nay, riêng địa bàn tỉnh Bình Dương tổng cộng có 3 dự án là VSIP I, VSIP II và VSIP III, thu hút gần 600 nhà đầu tư đến từ hơn 22 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư trên 8,6 tỷ đô-la Mỹ, tạo ra 150.000 việc làm cho người lao động. Trong đó, VSIP III với diện tích 1.000ha đánh dấu cột mốc quan trọng mới qua hơn 26 năm thành lập liên doanh VSIP, thực hiện việc chuyển đổi chiến lược theo hướng “phát triển thông minh và bền vững” hơn nữa. VSIP III được thiết kế tích hợp công nghệ thông minh trong các hoạt động tại KCN, từ việc sử dụng năng lượng, nước, chất thải, đến quản lý giao thông và an ninh...

“Sau chặng đường 25 năm hình thành và phát triển, với điểm tựa là triết lý phát triển kiên định của tỉnh, nền tảng cộng hưởng của Bình Dương đã tạo nên sự thành công của mô hình VSIP. Từ một Khu công nghiệp VSIP đầu tiên với diện tích 500 ha tại Thuận An, đến nay VSIP Group đã phát triển 11 dự án với tổng quỹ đất gần 10.000ha tại 3 miền của đất nước, gồm các tỉnh: Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ngãi, Nghệ An, Bình Định, Quảng Trị. Tập đoàn đang cung cấp hạ tầng sản xuất cho 880 khách hàng đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư 17 tỷ USD và tạo việc làm cho khoảng 300.000 lao động trong và ngoài nước”.

Tiếp tục thúc đẩy tăng cường hợp tác

VSIP III tại Bình Dương được xem là một bước ngoặt, là điểm khởi đầu một trang mới cho ngành công nghiệp và thu hút FDI tại Việt Nam. VSIP III có lợi thế nằm trên trục đường Vành đai 4, dễ dàng tiếp cận hạ tầng chính và trung tâm vùng kinh tế trọng điểm, có vị trí thuận lợi kết nối đến các cảng và sân bay, cũng như kết nối đến tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Đến nay, đã có rất nhiều tập đoàn và các công ty đa quốc gia quan tâm tìm hiểu, thuê đất đặt nhà máy sản xuất tại VSIP III, trong đó có 35 dự án đã ký biên bản ghi nhớ đầu tư, tương đương hơn 250ha đất công nghiệp với 2 tỷ đô-la Mỹ, chiếm 80% vốn đầu tư FDI của tỉnh trong 2 quý đầu năm 2022. Đặc biệt, 2 dự án lớn từ Tập đoàn Lego và Pandora đã chiếm hơn 1,4 tỷ đô-la Mỹ, dự kiến tạo việc làm cho 10.000 lao động, đóng góp rất lớn vào sự phát triển của tỉnh, đồng thời tiếp tục là minh chứng cho sự phát triển bền vững và thành công của hai đối tác Việt Nam - Xin-ga-po hơn 26 năm qua và cho thời gian tới.

Ông Heng Swee Keat (hàng trước, thứ 2 từ phải sang), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Điều phối chính sách kinh tế nước Cộng hòa Singapore đánh giá cao mô hình hợp tác của liên doanh VSIP trong 26 năm qua (Ảnh: XUÂN THI)

Ông Heng Swee Keat (hàng trước, thứ 2 từ phải sang), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Điều phối chính sách kinh tế nước Cộng hòa Xin-ga-po đánh giá cao mô hình hợp tác của liên doanh VSIP trong 26 năm qua (Ảnh: XUÂN THI).

Chia sẻ tại buổi làm việc với với lãnh đạo tỉnh Bình Dương và lãnh đạo VSIP Group, ông Heng Swee Keat ghi nhận và đánh giá cao mô hình kinh tế KCN VSIP - dự án đầu tiên hình thành tại tỉnh Bình Dương dựa trên nền tảng tình hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Xin-ga-po. Đến nay, VSIP đã lan tỏa và có mặt ở nhiều tỉnh, thành của Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển và công cuộc công nghiệp hóa của Việt Nam và Bình Dương. Phó Thủ tướng Xin-ga-po cũng hoan nghênh chiến lược phát triển của VSIP Group với các dự án KCN mới được xây dựng trên cơ sở áp dụng những cải tiến thông minh và bền vững, tiêu biểu như dự án VSIP III.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Võ Văn Minh đã hoan nghênh đoàn công tác của Phó Thủ tướng Xin-ga-po đến thăm và làm việc với tỉnh Bình Dương và cảm ơn Chính phủ Xin-ga-po luôn quan tâm hỗ trợ tỉnh Bình Dương trong thời gian qua. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, để có được những thành quả đó, Bình Dương đã luôn kiên trì với triết lý phát triển được đúc kết qua thực tiễn đó là xây dựng một môi trường kinh doanh và đầu tư hiệu quả, kế đến là xây dựng một xã hội hài hòa, nhân văn, bền vững và cuối cùng là xây dựng một chính quyền năng động và kiến tạo. “Sự hợp tác với các đối tác, DN Xin-ga-po, trong đó có liên doanh VSIP đã góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bình Dương sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nhà đầu tư Singapore để đẩy mạnh phát triển trong nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực đầu tư hạ tầng công nghiệp, đô thị, dịch vụ… Bình Dương mong muốn thời gian tới sẽ có thêm nhiều DN Xin-ga-po đến đầu tư tại địa phương…”, ông Võ Văn Minh nói. 

“Hiện Xin-ga-po là nhà đầu tư lớn thứ 4 tại VSIP Bình Dương với 56 dự án, tổng số vốn đầu tư là 1,1 tỷ USD. Chuyến thăm lần này của Phó Thủ tướng Heng Swee Keat và phái đoàn Chính phủ Xin-ga-po một lần nữa khẳng định VSIP là biểu tượng cho tính hiệu quả của các dự án đầu tư của Xin-ga-po tại Việt Nam và sự đóng góp trọng yếu của liên doanh trong việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược hai nước Việt Nam - Xin-ga-po”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất