Ngày 12-7-2022 sẽ diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề Đại tướng Mai Chí Thọ với lực lượng Công an nhân dân Việt Nam và Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP. Hồ Chí Minh

Quang cảnh buổi họp báo (Ảnh: Hoàng Hào).

Tại buổi họp báo, đồng chí Phạm Đức Hải cho biết: Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng Mai Chí Thọ (15-7-1922 - 15-7-2022), Bộ Công an và Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Đại tướng Mai Chí Thọ với lực lượng Công an nhân dân Việt Nam và Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP. Hồ Chí Minh” nhằm khẳng định và tôn vinh những đóng góp, cống hiến của đồng chí Mai Chí Thọ trong những năm tháng đầy gian khổ, hy sinh của cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp và đế quốc xâm lược Mỹ để giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Dự và chủ trì Hội thảo khoa học có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, Bộ Công an, Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh thành, các vị lão thành cách mạng, các nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử và các sở, ban ngành, đoàn viên thanh niên (500 đại biểu).

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được hơn 100 tham luận của các nhà khoa học, đại diện các cơ quan đảng, nhà nước, các ban, bộ, ngành ở Trung ương và đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước.

Theo chủ đề Hội thảo, bằng những luận cứ khoa học, từ nhiều góc độ khác nhau, các bài tham luận đã tập trung phân tích, làm sáng rõ những vấn đề chủ yếu sau đây:

Thứ nhất, khẳng định những công lao, cống hiến quan trọng của đồng chí Mai Chí Thọ đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, của miền Nam và của Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; và trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ hai, đồng chí Mai Chí Thọ với hoạt động thực tiễn, sâu sát cùng với Nhân dân, luôn tìm tòi, sáng tạo, người góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới.

Thứ ba, đóng góp của đồng chí Mai Chí Thọ đối với việc đổi mới toàn diện các mặt công tác công an, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thứ tư, tấm gương của một chiến sĩ cộng sản kiên cường, một nhà lãnh đạo kiên trung, bản lĩnh của cách mạng, một nhân cách lớn, mẫu mực trong công việc cũng như đời thường.

Qua đó, từ việc nghiên cứu cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí, rút ra các bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo cách mạng vận dụng vào thực tiễn hoạt động của Thành ủy TP. Hồ Chí Minh và Bộ Công an, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng lực lượng Công an ngày càng vững mạnh; cũng như nêu bật những phẩm chất cao quý của một nhà cách mạng, giúp cho những thế hệ hôm nay hiểu sâu sắc hơn về tấm gương của các chiến sĩ cách mạng tiền bối, về truyền thống anh hùng của dân tộc, nhân lên niềm tự hào và trách nhiệm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thời gian tổ chức Hội thảo: Sáng thứ ba, ngày 12-7-2022, tại Hội trường Thành phố, số 111, đường Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Sau Hội thảo, Ban Tổ chức sẽ tiếp thu ý kiến của các nhà khoa học, các đồng chí lãnh đạo, các nhân chứng lịch sử và đại biểu; chỉnh lý, bổ sung, hoàn thiện các tham luận và xuất bản thành sách.

Hoàng Hào

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất