Đôn đốc các đơn vị, địa phương triển khai đấu thầu thuốc, vật tư y tế

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương. Ảnh: VGP.

Nguy cơ bùng dịch cao nếu lơ là tiêm vắc-xin

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy hiệu quả bảo vệ của các mũi tiêm cơ bản vắc-xin phòng COVID-19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tiêm và trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới. Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và CDC Hoa Kỳ đã khuyến cáo tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 để ngăn ngừa, phòng, chống dịch COVID-19 là hết sức quan trọng. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã tiêm mũi 3, mũi 4 cho người lớn và trẻ vị thành niên.

Nhận định về nguy cơ bùng phát dịch trở lại, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, trước bối cảnh xuất hiện biến thể phụ mới BA.5 của biến chủng Omicron tại Việt Nam, dịch bệnh vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường trên thế giới; WHO ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 đã tăng tại nhiều quốc gia kể từ tháng 4-2022, đợt gia tăng chủ yếu do sự lây lan của biến chủng phụ Omicron BA.4 và BA.5. Vì vậy nếu khả năng miễn dịch suy giảm trong cộng đồng cùng với việc chủ quan, lơ là trong tiêm vắc-xin và phòng, chống dịch COVID-19, sẽ có nguy cơ cao bùng phát dịch trở lại.

Việc nhập nhèm kê đơn thực phẩm chức năng là sai sót

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nhập nhèm kê đơn giữa thực phẩm chức năng với đơn thuốc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, ngay khi có thông tin này trên báo chí, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong Bộ cũng như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiến hành kiểm tra để xử lý.

Ngày 6-6-2022, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có báo cáo giải trình, trong đó nêu rõ, Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện đã xác định đây là sai sót về quy trình, nghiệp vụ. Bệnh viện đã xử lý bác sĩ vi phạm bằng hình thức cho điều chuyển công tác và đây là cơ sở để tiếp tục để xử lý kỷ luật theo quy định.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện nay Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã ngừng tư vấn về thực phẩm chức năng.

Ngoài ra, ngày 17-6-2022, Bộ Y tế cũng đã có công văn gửi cho cơ sở y tế của tất cả các tỉnh, thành phố, các cơ sở y tế trực thuộc bộ, ngành về việc tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra việc kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú theo đúng quy định.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương khẳng định “Quản lý đơn thuốc cũng là nội dung quan trọng trong việc đánh giá chất lượng bệnh viện hằng năm trong hướng dẫn của Bộ Y tế. Bộ Y tế sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh kiểm tra, chấn chỉnh việc kê đơn thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh”.

Xây dựng giải pháp lâu dài giải quyết thiếu hụt thuốc và trang thiết bị y tế

Trả lời câu hỏi về phương án giải quyết vấn đề thiếu thuốc và trang thiết bị y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, Bộ Y tế đang tích cực soạn thảo để trình và tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết về bảo đảm thuốc, vật tư y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bằng BHYT; đẩy nhanh tiến độ cấp phép quản lý giá thuốc, trang thiết bị y tế; đẩy nhanh tiến độ các gói thầu thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia và danh mục thuốc đàm phán tại Trung ương và địa phương; sửa đổi bổ sung các văn bản thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế.

Thứ trưởng cũng cho biết, ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kết quả kiểm tra tại các địa phương, Bộ Y tế đã ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị, các địa phương triển khai đấu thầu thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị để tránh tình trạng tâm lý lo ngại, sợ sai, không dám mua sắm.

“Về giải pháp dài hạn, hiện nay, Bộ Y tế cũng đang xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành sửa đổi, bổ sung các Luật Khám chữa bệnh, Luật BHYT, Luật Trang thiết bị y tế, Luật Dược...”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất