Việt Nam quan tâm đến việc bảo đảm quyền con người toàn diện trên tất cả các khía cạnh


Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn
phát biểu tại Phiên họp.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định thế giới hiện đang trong thời điểm quan trọng, tương lai của nhân loại đang được định hình bởi những vấn đề toàn cầu có tác động trực tiếp đến mọi mặt đời sống. Đại dịch COVID-19 không chỉ tác động về kinh tế mà còn làm gia tăng những chia rẽ và bất bình đẳng, xóa bỏ thành tựu phát triển của thế giới nhiều năm qua.

Bạo lực và xung đột vũ trang tiếp tục nổ ra và diễn biến phức tạp, không chỉ đe dọa hòa bình, an ninh và phát triển mà còn làm xói mòn khả năng phục hồi mạnh mẽ và bền vững của kinh tế thế giới. Trong khi đó, biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường tiếp tục là thách thức sống còn, tác động tới mọi quốc gia, mọi dân tộc.

Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh, nhân loại đang có cơ hội lớn chưa từng có để định hình tương lai tốt đẹp nhờ tiến bộ công nghệ và đổi mới sáng tạo. Các tiến bộ này sẽ giúp nhân loại tăng cường kết nối với nhau, tăng cường hiểu biết, đối thoại và hợp tác để giải quyết các vấn đề chung. Nhân loại cũng cần vận dụng những tiến bộ đó để chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn. Điều quan trọng là khi tận dụng cơ hội đó cần phải bảo đảm sự bình đẳng, không ai bị bỏ lại phía sau.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng khẳng định những giá trị mà Việt Nam luôn phấn đấu mang lại cho người dân nước mình cũng chính là những giá trị LHQ cam kết mang lại cho nhân loại. Việc lấy người dân là trung tâm, là động lực của phát triển chính là chủ trương xuyên suốt của Việt Nam, không chỉ trong 45 năm làm thành viên LHQ đến nay, mà từ ngày nước Việt Nam hiện đại ra đời năm 1945.

Cách tiếp cận tổng thể, cân bằng đó đã giúp Việt Nam xử lý nhiều thách thức, đạt được nhiều thành tựu phát triển về mọi mặt kinh tế - xã hội, mà mới đây nhất là trong ứng phó với đại dịch COVID-19. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam hiện nay nằm trong số những nước có tỷ lệ tiêm vắc-xin cao nhất thế giới, và đã sẵn sàng cho phục hồi xanh, bao trùm sau đại dịch.

Tại sự kiện quan trọng này, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tái khẳng định mong muốn đóng góp của Việt Nam thông qua việc ứng cử làm thành viên nhiệm kỳ 2023-2025 với thông điệp: “Tôn trọng lẫn nhau. Đối thoại và Hợp tác. Bảo đảm tất cả quyền con người cho tất cả mọi người”.

Cụ thể, Việt Nam khẳng định sẵn sàng hợp tác với các bên liên quan để thúc đẩy các nguyên tắc của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, tăng cường hiệu quả hoạt động của Hội đồng Nhân quyền thông qua đối thoại, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau.

Việt Nam quan tâm đến việc bảo đảm quyền con người một cách toàn diện trên tất cả các khía cạnh, trong đó ưu tiên bảo vệ quyền của các nhóm dễ bị tổn thương, bình đẳng giới; bảo đảm quyền con người trong giải quyết các vấn đề toàn cầu, nhất là ứng phó với biến đổi khí hậu.

Việt Nam cũng ưu tiên thúc đẩy quyền sức khỏe trong bối cảnh phòng chống đại dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm, quyền được có việc làm tử tế gắn với thực hiện SDGs, quyền giáo dục có chất lượng dựa trên công bằng về cơ hội và tiếp cận.

Phiên họp cấp cao là hoạt động quan trọng nhất và ở cấp cao nhất của Hội đồng Nhân quyền diễn ra trong năm, có sự tham dự của nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao nhiều nước, tổ chức quốc tế lớn và thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Sau Phiên họp cấp cao, Khóa họp thường kỳ lần thứ 49 sẽ tiếp tục diễn ra tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sỹ đến ngày 1-4-2022 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

Dự kiến Khóa họp 49 sẽ xem xét 96 báo cáo chuyên đề, các cuộc đối thoại với khoảng 40 Thủ tục đặc biệt và các cơ chế nhân quyền của LHQ, thông qua quyết định bổ nhiệm 11 nhân sự cho các Thủ tục đặc biệt, thông qua khoảng 24 nghị quyết và báo cáo quốc gia của 13 nước về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát, thảo luận về tình hình nhân quyền tại một số nước

Việt Nam tích cực tham gia, đóng góp vào công việc của Hội đồng Nhân quyền, trong đó từng là thành viên nhiệm kỳ 2014-2016 với nhiều sáng kiến, dấu ấn tích cực.

Hiện Việt Nam là thành viên của Nhóm Nòng cốt về “Biến đổi khí hậu và Quyền con người” tại Hội đồng Nhân quyền. Việt Nam chính thức thông báo làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025 tại Phiên thảo luận cấp cao Khóa họp 46 (2021), và đã được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ủng hộ là ứng cử viên duy nhất của ASEAN cho nhiệm kỳ này.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất