Nghe dân nói để làm việc tốt hơn
Ðoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị tại Ðảng bộ Công an tỉnh.

Chủ động đến với dân

Vừa qua, lãnh đạo Tỉnh ủy, HÐND, UBND tỉnh Ninh Bình đối thoại trực tiếp với cán bộ đoàn các cấp, cùng bàn vấn đề về việc làm, chính sách đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ đoàn. Tỉnh ủy công bố đường dây nóng, số điện thoại và hộp thư điện tử để người dân có thể gửi thông tin phản ánh, kiến nghị. Cấp huyện đổi mới công tác giao ban cụm xã. Trước đây, thành phần tham gia giao ban là cán bộ chủ chốt của các xã và lãnh đạo huyện, nay mở rộng đến các bí thư chi bộ và trưởng khu dân cư. Từ việc nắm bắt dư luận và thông tin trên báo chí, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy có văn bản đề nghị các đơn vị, địa phương giải quyết sớm các vụ việc phức tạp, bức xúc của nhân dân.

Các thành phố Ninh Bình, Tam Ðiệp và huyện Yên Mô phân công đảng viên là cảnh sát khu vực và công an phụ trách xã về dự sinh hoạt với chi bộ khu dân cư. Nhờ đó, thông tin hai chiều về an ninh trật tự được cung cấp đầy đủ hơn, nội dung sinh hoạt chi bộ cũng phong phú hơn. Người đứng đầu cơ quan công an như trưởng công an phường, trưởng công an huyện, thành phố định kỳ được lấy ý kiến nhận xét của nhân dân và cấp ủy địa phương. Từ góp ý của nhân dân, tư thế, tác phong, phương pháp công tác của lực lượng Công an Ninh Bình đã chuyển biến tích cực, phục vụ nhân dân tốt hơn. Ở nhiều địa phương, đảng viên thuộc chi bộ cơ quan xã, phường, thị trấn được phân công dự sinh hoạt với các chi bộ thôn, xóm, tổ dân phố.

Lãnh đạo thành phố Ninh Bình đối thoại với các lực lượng làm công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và đại diện người dân về xây dựng đô thị văn minh. Thông qua những buổi họp với nhân dân, xã Khánh Hồng (huyện Yên Khánh) xử lý được ba điểm "chợ cóc" gây cản trở giao thông; chuyển diện tích trồng hai vụ lúa sang trồng đậu tương, rau, nâng cao doanh thu cho nông dân. Phó Bí thư Huyện ủy Yên Khánh Phan Thành Công cho biết, Huyện ủy đề ra chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho từng năm đến năm 2021. Năm 2017, các tổ chức cơ sở đảng trong huyện đồng loạt hưởng ứng chủ đề của tỉnh là "Nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu".

Hướng đến các hoạt động thiết thực

Ðể giáo dục chính trị, tư tưởng trong nhà trường, Sở Giáo dục và Ðào tạo phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy biên soạn tài liệu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giảng dạy chính khóa đối với các lớp 5, 7 và 11. Trường THPT Nho Quan C tổ chức các hoạt cảnh chủ đề "Học tập và làm theo Bác" bằng tiếng Anh, kết hợp giữa nội dung giáo dục với rèn luyện ngoại ngữ. Trong những buổi chào cờ đầu tuần, Ðoàn Thanh niên Trường THPT Tam Ðiệp biểu diễn các màn kịch ngắn, tôn vinh gương người tốt, việc tốt. Chi bộ các trường THPT phát hiện gương học sinh xuất sắc để bồi dưỡng kết nạp vào Ðảng, hoặc giới thiệu đi học cảm tình đảng. Năm học vừa qua, toàn tỉnh có 66 học sinh THPT đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Ðảng.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Bình Phạm Quang Ngọc, để triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị thiết thực, hiệu quả, năm nay, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy trực tiếp đi kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị ở tất cả các đảng bộ trực thuộc, làm việc với nhiều cơ sở để nắm tình hình. Chủ trương của tỉnh là làm kỹ, sâu, cụ thể, kiểm tra xem nói đã đi đôi với làm chưa. Việc đánh giá cán bộ còn được thực hiện theo ngành dọc, như Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đánh giá các Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Giám đốc Sở Tư pháp đánh giá các trưởng phòng tư pháp cấp huyện,… Việc đánh giá nhiều chiều đã làm tỷ lệ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảm rõ rệt vì thực chất hơn. Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ do yếu về năng lực, thực hiện chưa đầy đủ trách nhiệm. Sau khi rà soát, chấn chỉnh lại việc đánh giá cán bộ cuối năm, chỉ có 47% số cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan, đơn vị rà soát việc tồn đọng, xác định lộ trình giải quyết. Ðến tháng 8-2017, trong số 55 nhiệm vụ được tỉnh giao, các cơ quan, đơn vị đã và đang triển khai 43 nhiệm vụ, còn 12 nhiệm vụ chưa triển khai do phải chờ các quy định, hướng dẫn của Trung ương. Trong đợt kiểm điểm tự phê bình và phê bình cuối năm 2016, nhiều biểu hiện suy thoái được chỉ ra như "bệnh" lười đi cơ sở, chưa đôn đốc, kiểm tra công việc của địa phương, đơn vị phụ trách, thiếu gương mẫu trong công tác, có cán bộ xã phụ trách công tác chính sách, địa chính, tài chính, xây dựng cơ bản lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao để tham nhũng phải xử lý kỷ luật. Từ đầu năm đến nay, qua kiểm tra, giám sát của cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp, 116 đảng viên bị kỷ luật, trong đó, 14 trường hợp bị khai trừ Ðảng, cách chức ba người và cảnh cáo 12 người. Công an tỉnh đã xử lý kỷ luật nhiều cán bộ, chiến sĩ không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, hoặc để người dân có ý kiến.

Cách tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Ðảng ở Ninh Bình tạo được sự ủng hộ và tham gia tích cực của cán bộ và nhân dân địa phương.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất