Kính Chúa, yêu nước bằng những việc làm cụ thể, thiết thực
 
Cán bộ tỉnh Hà Tĩnh và huyện Đức Thọ thăm, chúc mừng Linh mục Đậu Quang Hải (thứ 3, phải sang) nhân dịp Lễ Giáng sinh.

Hòa với không khí chuẩn bị đón xuân Ất Mùi của bà con giáo dân Hà Tĩnh, chúng tôi đến gặp Linh mục Đậu Quang Hải, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo (UBĐKCG) tỉnh, trò chuyện về việc đạo, việc đời. Dù đã ở tuổi 81, nhưng ánh mắt, nụ cười và nhiệt huyết dành cho công việc của Linh mục vẫn nhanh nhẹn, mạnh mẽ. 25 năm làm linh mục, nhiều năm là uỷ viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh, đại biểu HĐND huyện Hương Khê, Linh mục Đậu Quang Hải đã dấn thân, nhiệt thành thực hiện đường hướng của Giáo hội “Sống phúc âm trong lòng dân tộc” và tinh thần trách nhiệm cao khi tham gia các hoạt động “nghị trường”, có nhiều đóng góp xứng đáng để đạo và đời ngày càng gắn bó... Linh mục Đậu Quang Hải được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng Bằng khen và cuối năm 2013, Linh mục vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Đại đoàn kết dân tộc vì “đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc”.

Thưa Linh mục, với nhiều năm gắn bó, cống hiến, Linh mục có thể chia sẻ những đóng góp của mình vào sự phát triển chung của đồng bào công giáo tỉnh Hà Tĩnh thời gian qua?

Linh mục Đậu Quang Hải: 25 năm hoạt động mục vụ tại các giáo xứ, giáo họ, được bề trên phân công quản xứ, quản hạt, tôi luôn dạy mọi người công giáo nêu gương sáng trong lối sống, sinh hoạt, yêu thương, hoà hợp với mọi người, giữ vững đức tin của người con Thiên chúa và chu toàn bổn phận của người công dân. Là một Linh mục nhưng trước hết tôi là một con chiên của Chúa, một công dân nên tôi luôn nghĩ mình phải làm tròn nghĩa vụ là kính Chúa và yêu nước.

Từ năm 2006 đến cuối năm 2013, tôi được bề trên giao coi sóc giáo xứ Tân Thành (thôn Trung Ngọc, xã Gia Hanh, Can Lộc, Hà Tĩnh). Khi về giáo xứ ở miền sơn cước này, đời sống giáo dân còn rất nhiều khó khăn. Lúc đó, tôi làm mục vụ, càng thấu hiểu đời sống và những trăn trở của giáo dân, nhân dân trong xã. Những năm tháng gắn bó với nhân dân, ngoài việc vận động bà con giáo dân sống theo hướng dẫn của Hội đồng Giám mục Việt Nam, tôi còn tích cực vận động giáo dân tham gia các phong trào của MTTQ Việt Nam, của UBĐKCG Việt Nam như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo”; đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”... giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, khuyến học.

Nhiều năm tham gia trong các tổ chức xã hội, tôi kịp thời nắm bắt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để hướng dẫn, vận động đồng bào công giáo thực hiện. Nhờ đó, bà con giáo dân ngày càng ý thức được trách nhiệm công dân và trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng.

Với vai trò là Chủ tịch UBĐKCG tỉnh, tôi cùng các linh mục tổ chức phong trào thi đua yêu nước “sống tốt đời, đẹp đạo” tới hầu khắp các xứ, họ đạo trong tỉnh, phối hợp với chính quyền giải quyết những khúc mắc trong cộng đồng giáo dân. Nhiều điểm công giáo trở thành điển hình về phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá, giữ gìn an ninh, trật tự như xóm đạo Châu Long (huyện Kỳ Anh); Phúc Hải, Vĩnh Phước (Cẩm Xuyên); vùng giáo Ninh Cường (Hương Khê); xóm đạo Ban Long (Can Lộc)... Những tình cảm, tâm huyết của mình dành cho giáo dân, cho quê hương Hà Tĩnh đã được UBĐKCG tỉnh, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, UBĐKCG  Việt Nam cùng chính quyền ghi nhận và đánh giá cao.

Những năm qua, đồng bào công giáo Hà Tĩnh đã có đóng góp gì trong các phong trào thi đua thể hiện lòng yêu nước và tinh thần “ích nước, lợi đạo”?

Linh mục Đậu Quang Hải: Trong năm 2014, phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào công giáo tỉnh Hà Tĩnh đã đạt nhiều thành tích, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương, được các cấp chính quyền, MTTQ đánh giá cao. Là tỉnh chủ yếu sản xuất nông nghiệp, bám sát chỉ đạo về việc “bỏ xuân sớm, giảm xuân trung, tăng xuân muộn” nên diện tích lúa và hoa màu của nhân dân và đồng bào công giáo nói riêng được mùa toàn diện. Các mô hình chăn nuôi hiệu quả xuất hiện ngày càng nhiều như gà, vịt, dê, hươu, lợn rừng... Nhiều mô hình tiêu biểu trong chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, hươu ở các vùng giáo huyện Can Lộc, Hương Sơn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Các vùng giáo ở Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Lộc Hà... mạnh dạn đầu tư phương tiện, kỹ thuật công suất lớn, ngư cụ đánh bắt xa bờ để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hợp tác xã do người công giáo làm chủ đã sản xuất, kinh doanh hiệu quả như: Công ty TNHH DVTM Châu Tuấn (Nghi Xuân), Bình Thuỷ (TP. Hà Tĩnh); hợp tác xã Hùng Mạnh (Lộc Hà), Tràng Đình (Can Lộc)..., giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động địa phương. Ngành nghề truyền thống tại giáo xứ Nhượng Bạn, Trung Nghĩa, Ninh Cường, Nghĩa Yên... duy trì và phát triển tốt. Phong trào xây dựng nông thôn mới được giáo dân ủng hộ tích cực. Nhiều hộ giáo dân tự nguyện hiến đất mở rộng đường làng, ngõ xóm. Tiêu biểu là giáo xứ Chân Thành (Thạch Trung), An Nhiên (Thạch Hạ) ở TP. Hà Tĩnh, hệ thống đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa 100%. Toàn tỉnh Hà Tĩnh có gần 150 nghìn người công giáo, sinh sống tại 12 huyện, thành phố và thị xã, trong đó có trên 60% khu dân cư toàn tòng công giáo đạt “khu dân cư văn hóa”.

Phong trào khuyến học, khuyến tài được duy trì, số lượng học sinh giỏi, đỗ vào các trường đại học năm sau cao hơn năm trước, hằng năm các giáo xứ đều khen thưởng cho các học sinh có thành tích xuất sắc hàng trăm suất quà có giá trị. Phong trào xây dựng giáo xứ, giáo họ văn hoá, giao lưu văn hoá - văn nghệ, thể dục - thể thao được duy trì. Phong trào từ thiện, nhân đạo, ủng hộ quỹ “vì người nghèo”, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng bào bị thiên tai, bão lụt được nhiều vị linh mục và giáo dân tỉnh nhà quan tâm ủng hộ, giúp các gia đình hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài giáo xứ có điều kiện vui xuân, đón tết.

Vấn đề đoàn kết lương - giáo đồng lòng, chung sức xây dựng quê hương được các giáo xứ quan tâm như thế nào, thưa Linh mục?

Linh mục Đậu Quang Hải: Ngay sau Đại hội đại biểu “Người công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” lần thứ VI của UBĐKCG Việt Nam, UBĐKCG tỉnh đã triển khai sâu, rộng tới các huyện, thị, thành phố và đồng bào công giáo 10 nội dung thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo”.

Hiện nay 12/12 huyện, thành phố, thị xã của Hà Tĩnh đều có Ban Đoàn kết Công giáo, các thành viên của Ban kết hợp với các giáo xứ hướng dẫn, vận động bà con cách thức làm kinh tế, áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, xây nhà đại đoàn kết, nhà tình thương... Qua đó xây dựng tình đoàn kết, tương thân, tương ái trong đồng bào. Đây chính là cầu nối sự gắn bó người bên lương và bên giáo, tạo sức mạnh trong sự nghiệp đổi mới và phát triển quê hương Hà Tĩnh.

Việc thực hiện các cuộc vận động lớn của MTTQ đã trở thành thường xuyên trên mỗi địa bàn dân cư, của các xứ họ đạo, những nội dung cơ bản của cuộc vận động được giáo dân hưởng ứng nhiệt tình. Qua đó, đoàn kết lương - giáo được phát huy, giữ gìn kỷ cương pháp luật, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng làng xóm văn minh. Nhiều linh mục, tu sĩ là những gương sáng trong việc đạo, việc đời... Còn tôi, trong những dịp lễ tết, tại các hội nghị tôi luôn vận động, trao đổi, chia sẻ để bà con hiểu nhau, đồng cảm với nhau và cùng chung sức xây dựng quê hương. Tôi nghĩ, mình phải là trung tâm kết nối sự đoàn kết, thương yêu của bà con bên lương và bên giáo. Vào những ngày lễ tết, giáo hội được các cấp chính quyền, MTTQ các cấp thăm hỏi, chúc mừng các vị linh mục quản hạt, quản xứ, các giáo dân tiêu biểu.

Nhờ đội ngũ cán bộ nói chung và cán bộ là giáo dân nói riêng gương mẫu, toàn tâm với công việc, tuyên truyền, vận động bà con giáo dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, hướng dẫn của Hội đồng Giám mục, đến nay ở Hà Tĩnh không xảy ra mâu thuẫn lương - giáo; không có điểm nóng về vấn đề tôn giáo.

Theo Linh mục, nên xây dựng đội ngũ cán bộ như thế nào để đưa đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về tôn giáo đi vào cuộc sống?

Linh mục Đậu Quang Hải: Tôi nghĩ, muốn mọi người đồng thuận, công việc thành công, trước hết giữa cán bộ và giáo dân cần có sự thông suốt về tư tưởng. Thực tiễn cho thấy, ở những địa phương có đông đồng bào công giáo nếu cán bộ, đảng viên gương mẫu, nói đi đôi với làm, cán bộ hiểu đúng, hiểu sâu chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tôn giáo và gắn bó với dân, chia sẻ với giáo dân những khó khăn, thuận lợi trong cuộc sống thì mọi việc đều giải quyết được.

Bởi vậy Đảng, Nhà nước cần quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ người công giáo có lòng kính Chúa, yêu nước, có trình độ chuyên môn tốt. Họ hiểu, nắm được giáo lý, suy nghĩ của đồng bào công giáo và có cách vận động, tuyên truyền cho đồng bào công giáo hiểu và tích cực chấp hành đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tham gia xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội.

Với cương vị là Chủ tịch UBĐKCG tỉnh, Linh mục có dự định gì trong thời gian tới tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của đất nước để đạo và đời ngày càng gắn bó?

Linh mục Đậu Quang Hải: Tôi tiếp tục vận động người công giáo tích cực học tập chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng đoàn kết toàn dân tộc; tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Tiếp tục củng cố, kiện toàn ban đoàn kết công giáo các huyện, thành phố, thị xã. Phản ánh kịp thời lợi ích và nguyện vọng chính đáng, đúng pháp luật của bà con giáo dân với chính quyền, MTTQ các cấp giải quyết theo đúng chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Tôi ước muốn và cầu nguyện cho nước ta ngày càng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người lương, người giáo ngày càng đi lên.

Hiện nay tuổi đã cao, tôi vẫn cùng đồng bào xây dựng quê hương, với cương vị Chủ tịch UBĐKCG tôi luôn quan tâm quy tụ đồng bào công giáo “đồng hành cùng dân tộc”, tham gia xây dựng quê hương, đất nước phồn vinh, sống phúc âm giữa lòng dân tộc.

Xin cảm ơn Linh mục. Chúc Linh mục, bà con giáo dân tỉnh Hà Tĩnh và trên cả nước sức khoẻ, có một mùa Xuân an lành, hạnh phúc!


Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất