Đảng ủy xã Khánh Yên Thượng lãnh đạo thực hiện "Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường"

Đảng ủy xã đặt ra mục tiêu lãnh đạo phấn đấu về đích đầu tiên trong phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 1 của huyện, trở thành vùng sản xuất theo hướng dịch vụ phát triển nhanh và bền vững, với quy mô sản xuất nông nghiệp hiện đại, đời sống cho bà con nhân dân được nâng cao. Trong quá trình lãnh đạo nhân dân xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy đưa ra kế hoạch rõ ràng, phù hợp từng giai đoạn. Đến hết năm 2014 xã phải hoàn thành 15 tiêu chí (tính đến hết năm 2013 xã đã đạt được 10 tiêu chí), lựa chọn tiêu chí làm trước, làm sau cho phù hợp theo một lộ trình chặt chẽ.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Hạnh, Phó chủ tịch HĐND xã cho biết: Tuy xã còn nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm của huyện, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh; sự chỉ đạo sát sao của Đảng uỷ, HĐND, UBND xã; sự  đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, do vậy từ khi triển khai phong trào xây dựng nông thôn mới đến nay xã đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Điều đáng ghi nhận đó là tinh thần quyết tâm, tự nguyện, tự giác của bà con nhân dân ở các thôn, bản. Một trong những tiêu chí khó nhưng có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và đời sống cộng đồng là tiêu chí 17. Ở xã Khánh Yên Thượng, vấn đề môi trường đang là vấn đề gây bức xúc trong nhân dân. Với phương châm: Giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường là việc của toàn xã hội, vì lợi ích to lớn của cộng đồng, và với quyết tâm hoàn thành tiêu chí này, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã đã phối hợp Hội phụ nữ xã, Đoàn thanh niên, Hội nông dân, Hội cựu chiến binh tích cực tuyên truyền vận động nhân dân trên địa bàn toàn xã thực hiện vệ sinh môi trường nông thôn, xây dựng các phong trào nhà sạnh vườn đẹp, làm nhà vệ sinh, đào hố rác tại gia đình...  nêu cao ý thức tự quản bảo vệ môi trường, lồng ghép nhiệm vụ bảo vệ môi trường vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”.

chọn thôn Yên Thành xây dựng mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”. Thôn đã thành lập Tổ tự quản vệ sinh môi trường thu gom, vận chuyển rác thải đến bãi rác thải chung của huyện. Tổ hoạt động dựa trên nguyên tắc tình nguyện có nhiệm vụ: kiểm tra, đôn đốc các hộ gia đình, cá nhân thực hiện quy định về giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường; phối hợp với các đoàn thể để tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, để đúng nơi quy định,bỏ thói quen mất vệ sinh, có hại cho môi trường và sức khỏe con người; các hộ gia đình không để chất thải trong chăn nuôi ảnh hướng đến sản xuất và sinh hoạt của các hộ liền kề; tổ chức “Ngày thứ 7 tình nguyện” và “Ngày chủ nhật xanh” để tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, các địa điểm hoạt động công cộng.Trong quá trình hoạt động, Tổ tự quản vệ sinh môi trường được Sở Tài Nguyên và Môi trường hỗ trợ 2 xe đẩy gom rác, 6 bộ trang phục bảo hộ lao động và 06 bộ cuốc, xẻng, chổi quét rác với tổng kinh phí 15.000.000đ. Đây không chỉ là nguồn động viên tinh thần làm việc của các thành viên trong tổ mà còn là điều kiện thuận lợi để tổ duy trì hoạt động đạt hiệu quả và lâu dài.

Sau “điểm” Yên Thành, Đảng ủy xã Khánh Yên Thượng đã triển khai thực hiện mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” ở toàn xã. Thực hiện mô hình này không chỉ dừng lại ở việc nâng cao ý thức nhân dân trong việc giữ gìn vệ sinh chung, trong việc sử dụng nguồn nước sạch, công trình vệ sinh gia đình, xây dựng chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh mà còn góp phần tích cực vào phong trào giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội nông thôn và chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm ở địa phương... Đây thực sự là một điểm sáng trong thực hiện tiêu chí 17 của phong trào xây dựng nông thôn mới ở huyện Văn Bàn. Mô hình này trở thành mô hình điểm để các xã khác trong và ngoài huyện nghiên cứu, tham khảo và học tập.

Có thể khẳng định, dù trong quá trình thực hiện còn gặp một số khó khăn, những thành tích xã Khánh Yên Thượng đạt được trong thời gian qua chính là động lực quan trọng để xã sớm hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vào những năm tới.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất