Lãnh đạo các cấp tỉnh Bắc Ninh hướng về cơ sở, đối thoại với nhân dân
Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Túy trò chuyện với các đảng viên Chi bộ Trúc Ổ.
Tham gia sinh hoạt chi bộ ở cơ sở, đối thoại với nhân dân


Năm 2011, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã ban hành các văn bản quy định cấp ủy viên các cấp đi cơ sở và dự sinh hoạt chi bộ (Quy định 01-QĐ/TU ngày 3-6-2011); quy định lãnh đạo các cấp thực hiện đối thoại trực tiếp với nhân dân (Quyết định số 819-QĐ/TU ngày 8-7-2013). Theo quy định, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng với sinh hoạt chi bộ định kỳ nơi cơ quan nơi công tác, mỗi quý một lần về dự sinh hoạt chi bộ ở cơ sở.

Thực hiện chủ trương này, đầu tháng 4 vừa qua, các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh đã về dự sinh hoạt chi bộ cơ sở. Sáng 3-4, đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các đồng chí  Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy về dự buổi sinh hoạt thường kỳ tháng 4 tại Chi bộ thôn Trúc Ổ, Đảng bộ xã Mộ Đạo (Quế Võ). Chiều 3-4, đồng chí Nguyễn Sỹ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự sinh hoạt tại chi bộ thôn Kim Thao, xã Lâm Thao (Lương Tài). Cùng ngày 3-4, đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự sinh hoạt chi bộ khu phố Minh Khai, phường Đông Ngàn (thị xã Từ Sơn). Tại buổi sinh hoạt chi bộ thường kỳ tháng 4, các đồng chí đã được nghe, trao đổi tại chi bộ nông thôn những nội dung thiết thực, sát sườn, cấp thiết với cuộc sống của người dân, từ đó hiểu lòng dân, nhận rõ những vấn đề dân đang quan tâm để đề ra chính sách sát hợp.

Thực hiện chủ trương và các quy định của Tỉnh ủy hướng về cơ sở, năm 2013, các đồng chí tỉnh ủy viên và 89% cấp ủy viên cấp huyện đã dự sinh hoạt chi bộ hàng tháng. Qua các buổi sinh hoạt chi bộ này đã đề xuất giải quyết được nhiều vướng mắc tại cơ sở. Ví như trực tiếp đối thoại với nhân dân thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành giải đáp nhiều băn khoăn về xây dựng nông thôn mới; đối thoại với nhân dân phường Thị Cầu (thành phố Bắc Ninh) về giải quyết tình trạng nơi ô nhiễm môi trường mà nhân dân đang bức xúc; đối thoại với nhân dân khu phố Trịnh Nguyễn, một “điểm nóng” về giải phóng mặt bằng xây dựng Nhà máy xử lý nước thải thị xã Từ Sơn. Thông qua dự sinh hoạt chi bộ và đối thoại, các cấp ủy viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy trực tiếp nghe tâm tư, nguyện vọng và những kiến nghị cụ thể của đảng viên, quần chúng; tiếp thu những kiến nghị đúng đắn, giải đáp những băn khoăn, thắc mắc, thẳng thắn trao đổi, phân tích, làm cho đảng viên, quần chúng nhận rõ đúng, sai. Qua đó đã giải quyết dứt điểm một số “điểm nóng” như: Giải phóng mặt bằng hồ điều hòa Văn Miếu, các điểm xử lý rác thải ở Gia Bình, Lương Tài, Yên Phong, Tiên Du, khai thác cát sỏi lòng sông ở Thuận Thành…. Thông qua các cuộc đối thoại, không chỉ giải quyết được nhiều vụ việc, góp phần giải tỏa những bức xúc của dân, niềm tin của dân với cấp ủy, chính quyền được tăng cường; quan hệ giữa Đảng với dân, dân với Đảng được củng cố.

Thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) 


Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã chỉ đạo tăng cường công tác quản lý tài nguyên đất đai, giải quyết tồn đọng về quyền lợi đối với người dân bị thu hồi đất nông nghiệp; xử lý hợp tình, hợp lý các trường hợp lấn chiếm, bán đất trái với quy định của pháp luật; tiến hành rà soát, điều chỉnh hoặc thu hồi các dự án đã được cấp phép nhưng chậm triển khai hoặc chủ đầu tư không có khả năng thực hiện…

Cấp ủy cơ sở đã rà soát các quy định, điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp các quy định cụ thể về việc tổ chức hội nghị, khai trương, khánh thành công trình; quy định việc cưới, việc tang, việc sử dụng xe công; quy định đối tượng cán bộ, công chức được đi công tác nước ngoài hoặc đi công tác trong nước bằng máy bay; rà soát đội ngũ cán bộ, sắp xếp, bố trí lại cán bộ ở một số ban, ngành của tỉnh.

Trong công tác cán bộ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định điều động, luân chuyển 5 tỉnh ủy viên trực tiếp làm bí thư các huyện, thị: Gia Bình, Lương Tài, Tiên Du, Quế Võ và Thị ủy Từ Sơn.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập 4 đoàn kiểm tra, giám sát việc phát hiện, thanh tra, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan bảo vệ pháp luật ở địa phương từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Các vụ tham nhũng được phát hiện và xử lý chủ yếu qua đơn thư tố cáo của công dân và thông tin tố giác tội phạm...

Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo thanh tra, kiểm tra và kết luận rõ một số vụ việc dư luận quan tâm; điều chuyển công tác hoặc xem xét, xử lý kỷ luật đối với những cán bộ, đảng viên vi phạm Điều lệ Đảng và công chức có dư luận liên quan đến tham nhũng, tiêu cực, điển hình là những sai phạm của một số cán bộ chủ chốt huyện Quế Võ và một số bí thư, chủ tịch xã thuộc các huyện: Thuận Thành, Gia Bình, Tiên Du, thành phố Bắc Ninh...; tập trung xem xét, giải quyết dứt điểm các vụ khiếu kiện phức tạp, đông người, kéo dài, vượt cấp tại thị xã Từ Sơn, thành phố Bắc Ninh…

Gắn phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) với đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các cấp ủy, tổ chức đảng đã sửa đổi, bổ sung chuẩn mực đạo đức sát hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, nội dung chuẩn mực ngắn, gọn, dễ nhớ và niêm yết công khai tại nơi làm việc của công chức, viên chức. Tinh thần trách nhiệm và phong cách làm việc, giao tiếp của công chức, viên chức có chuyển biến rõ rệt, thái độ thân thiện, niềm nở với dân. Cán bộ, đảng viên đương chức quan hệ gần gũi hơn với cộng đồng nơi cư trú, người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị hạn chế dùng xe ô tô công đưa đón tại nhà; tổ chức lễ cưới cho người thân tiết kiệm.

Trong quá trình triển khai tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã chỉ đạo các đảng bộ trực thuộc tiến hành kiểm tra, thanh tra, giải quyết dứt điểm những vấn đề nổi cộm ở các địa phương, cơ sở. Vụ việc dư luận trong tỉnh quan tâm nhất là đơn thư của đảng viên, cán bộ và nhân dân tố cáo sai phạm của cán bộ lãnh đạo chủ chốt huyện Quế Võ. Sau khi có báo cáo kết quả thanh tra về các sai phạm của tập thể và cán bộ lãnh đạo chủ chốt huyện, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Võ (khóa 17), nhiệm kỳ 2010-2015; xử lý kỷ luật một số cán bộ lãnh đạo, quản lý của huyện có khuyết điểm, vi phạm trong quản lý đất đai, tài chính, xây dựng cơ bản và công tác cán bộ, tạo niềm tin tưởng trong nhân dân.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), Tỉnh ủy Bắc Ninh đã chỉ đạo tập trung khắc phục những yếu kém, khuyết điểm, tạo được chuyển biến quan trọng trên nhiều lĩnh vực, nhất là phát huy dân chủ trong Đảng và xã hội, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của dân, xử lý dứt điểm những vấn đề còn tồn đọng, được nhân dân đồng tình.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất