“Cõi thiêng Đồng Lộc - Nối mạch ngàn năm”
Chương trình nhằm tri ân sâu sắc đến các Anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Ảnh: TL

Chương trình nhằm tri ân sâu sắc đến các Anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Ảnh: TL.


Chương trình do Báo Nhân Dân, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tỉnh Hà Tĩnh phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2023), 55 năm Ngày Chiến thắng Đồng Lộc (24-7-1968 - 24-7-2023), 55 năm Chiến tích Làng K130 (13-8-1968 - 13-8-2023).

Cách đây hơn nửa thế kỷ, vào thời điểm cuộc kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra ác liệt, Ngã ba Đồng Lộc nằm trên tuyến đường huyết mạch quan trọng vận chuyển lương thực, vũ khí từ hậu phương miền Bắc chi viện cho tiền tuyến miền Nam. Nơi đây đã trở thành trọng điểm đánh phá dữ dội của đế quốc Mỹ. Chỉ tính từ năm 1964-1968, Ngã ba Đồng Lộc đã phải hứng chịu gần 50.000 quả bom các loại.

Trong cuộc chiến sinh tử này, 1.240 cán bộ, chiến sỹ đã dũng cảm chiến đấu và anh dũng hy sinh. Tiêu biểu là sự hy sinh của Tiểu đội 4 Đại đội 552 Thanh niên xung phong do chị Võ Thị Tần làm Tiểu đội trưởng. Trận bom khủng khiếp và tàn khốc ấy đã lấy đi sinh mạng của 10 cô gái, trong đó người trẻ nhất mới 18 tuổi, người lớn nhất là 24 tuổi.

Chương trình “Cõi thiêng Đồng Lộc - Nối mạch ngàn năm” là hoạt động của Báo Nhân Dân nhằm tôn vinh truyền thống cách mạng vẻ vang của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đến các Anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.

Chương trình bao gồm hai phần chính: Lễ thả hoa đăng, ca nhạc nghệ thuật và kịch nói. Điểm nhấn đặc biệt của chương trình lần này là phần Lễ thả hoa đăng - 10 tiếng chuông chiêu vọng. Âm thanh, ánh sáng tạo nên “Con đường hoa lửa”, là nhịp cầu kết nối thể hiện niềm tưởng nhớ vô hạn những chiến sĩ đã nằm xuống nơi Ngã ba Đồng Lộc. 10 tiếng chuông chiêu vọng cũng là lời nguyện cầu hôm nay của người dân Hà Tĩnh, người dân Việt Nam mong ước về một đất nước hòa bình, không còn chiến tranh.

Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng của Truyền hình Nhân Dân và một số đài phát thanh - truyền hình trên cả nước. 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất