Hội thảo xúc tiến đầu tư và họp báo công bố Khu công nghệ cao Đào Loan đầu tiên tại Khu công nghiệp số 5 - tỉnh Hưng Yên, Việt Nam

Vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị TP. Tân Bắc, Đài Loan. Công ty Cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Yên Mỹ đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt - Đài tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư và Lễ công bố ra mắt ký giả “Khu công nghệ cao Đài Loan” mô hình khuôn viên trong khuôn viên tại Khu công nghiệp số 5 tại tỉnh Hưng Yên, Việt Nam. 

Chứng kiến tại buổi lễ có Đoàn cố vấn kinh tế tỉnh Hưng Yên, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, đại diện Ban cố vấn chiến lược Văn phòng Chính quyền Đài Loan, đại diện Ban Chấp hành Công hội điện tử và hơn 100 doanh nghiệp điện tử, các ngành công nghệ kỹ thuật cao đang tìm hiểu thị trường Việt Nam để đầu tư đến tham dự.

Tại buổi Hội thảo xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hưng Yên và Lễ công bố ra mắt Khu công nghệ cao Đài Loan tại Khu công nghiệp số 5, đại diện Ban cố vấn chiến lược Văn phòng Chính quyền Đài Loan, ông Tần Gia Hồng chia sẻ, sự phát triển về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Đài Loan trong những năm gần đây đã gặt hái được nhiều thành quả tích cực, và ngày càng có nhiều doanh nghiệp Đài Loan nghiên cứu, tìm hiểu và đầu tư tại Việt Nam, để có được kết quả như trên phải kể đến sự hỗ trợ to lớn của Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc trong những năm qua đã tích cực thúc đẩy và xúc tiến thành công nhiều hợp tác song phương, bên cạnh đó, ông cũng khẳng định vai trò và sự đóng góp đáng kể của Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Đài trong những xúc tiến hợp tác về Kinh tế, Văn hóa và Giáo dục giữa Việt Nam và Đài Loan. 

Cũng tại buổi hội thảo, Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, ông Vũ Tiến Dũng đã phát biểu chúc mừng các bên đã nghiên cứu và phát triển một mô hình hợp tác mới, với việc thành lập Khu công nghệ cao Đài Loan tại Khu công nghiệp số 5 nhằm thu hút các chuỗi ngành sản xuất và cung ứng tập trung tại tỉnh Hưng Yên. Chủ nhiệm Vũ Tiến Dũng nhấn mạnh, hiện nay làn sóng các tập đoàn doanh nghiệp Đài Loan đầu tư vào Việt Nam đang tăng mạnh, trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng mức đầu tư FDI của doanh nghiệp Đài Loan đã đạt tới 543 triệu USD, vượt tổng mức đầu tư FDI của cả năm 2022, mong rằng những hợp tác này sẽ phát triển mạnh mẽ, vượt bậc hơn nữa trong các năm sắp tới.

Việc thành lập Khu công nghệ cao Đài Loan nằm trong Khu công nghiệp số 5 tại tỉnh Hưng Yên nhằm thu hút các chuỗi ngành sản xuất và cung ứng tập trung đã được hỗ trợ, đóng góp rất lớn từ Chủ nhiệm Ủy ban Hợp tác ICT của Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Đài kiêm Ủy viên Ban chấp hành Công hội điện tử, ông Trần Hồng Khâm. Tại buổi lễ, ông Khâm cũng chia sẻ, các doanh nghiệp Đài Loan hiện đang đối mặt với những thử thách với những thách thức mới nên các doanh nghiệp Đài Loan phải tìm kiếm cơ hội để phát triển sản xuất ở một thị trường mới và chúng tôi nhận thấy Việt Nam là một thị trường có khá nhiều lợi thế để các doanh nghiệp Đài Loan phát triển sản xuất. Với thị trường khoảng 100 triệu dân, vị trí địa lý, văn hóa tương đồng… Việt Nam đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp chúng tôi chọn đến đầu tư. Hiện nay, rất nhiều tỉnh, thành phố Việt Nam phát triển mạnh về khu công nghiệp và đã thu hút nhiều nhà đầu tư đến từ Đài Loan, nhưng theo kinh nghiệm phát triển ngành công nghệ cao của Đài Loan, mô hình phát triển theo chuỗi cung ứng tập trung là mô hình ưu việt, và việc Công ty Cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Yên Mỹ nắm bắt được vấn đề này đã thành lập Khu công nghệ cao Đài Loan nhằm thu hút các chuỗi ngành sản xuất và cung ứng tập trung đầu tiên với tên gọi TICP, với mô hình khuôn viên trong khuôn viên, tập trung chuỗi ngành sản xuất và cung ứng công nghệ cao tập trung trong Khu công nghiệp này, các doanh nghiệp Đài Loan đã đánh giá là sẽ mang lại nhiều lợi thế hơn cho các doanh nghiệp sản xuất công nghệ điện tử đầu tư sản xuất tại đây.

Bên cạnh đó với vai trò kết nối thúc đẩy đưa các doanh nghiệp Đài Loan đầu tư vào Việt Nam trong nhiều năm qua, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt - Đài với nhiều năm kinh nghiệm đã phát huy hiệu quả với những hợp tác thực tiễn của một tổ chức phi lợi nhuận, cũng tại buổi lễ bà Ngô Phẩm Trân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệt Việt - Đài cho biết, tỉnh Hưng Yên có lợi thế rất lớn trong việc thu hút đầu tư nước ngoài, bởi tỉnh Hưng Yên nằm ở phía Đông của thủ đô Hà Nội, cách thủ đô khoảng 35km, cách sân bay quốc tế Nội Bài 55km và cách cảng biển Hải Phòng 80km và được kết nối bằng hệ thống đường cao tốc, đường quốc lộ lớn nên rất thuận lợi trong công tác vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, Hưng Yên nằm ở vị trí trung tâm của Đồng bằng sông Hồng, cùng với hệ thống đường giao thông trong tỉnh được đầu tư đồng bộ trong các năm qua nên việc giao thương, kết nối với các tỉnh lân cận rất thuận lợi, dễ dàng thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong những năm gần đây, tỉnh Hưng Yên đã phát triển khá nhanh, hình thành nhiều khu công nghiệp, có nhiều phúc lợi và ưu đãi cho các nhà đầu tư, đây cũng là cơ hội và điểm sáng cho các doanh nghiệp Đài Loan. Khu công nghệ cao Đài Loan, nơi thu hút các chuỗi ngành sản xuất và cung ứng tập trung đầu tiên với tên gọi TICP được đặt trong Khu công nghiệp số 05 của tỉnh Hưng Yên, đây là Khu công nghiệp có diện tích là 192,64ha và hiện đã có gần 10 doanh nghiệp đăng ký đầu tư, dự kiến phấn đấu đến hết năm 2023 TICP sẽ thu hút khoảng 30 doanh nghiệp với tỷ lệ lấp đầy khoảng 50% diện tích.

Cũng tại buổi xúc tiến đầu tư và Lễ công bố ra mắt Khu công nghệ cao Đài Loan, trước sự chứng kiến của Đoàn cố vấn kinh tế tỉnh Hưng Yên, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc và đại diện Ủy viên Ban Chấp hành Công hội điện tử Đài Loan, lãnh đạo Công ty Cổ phần Khu Công Nghiệp số 5 đã cùng bốn doanh nghiệp điện tử Đài Loan tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư tại Khu công nghệ cao - Khu công nghiệp số 5, tỉnh Hưng Yên.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất