Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta đón tiếp Thủ tướng Niu Di-lân Jacinda Ardern
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Niu Di-lân Jacinda Ardern. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Niu Di-lân Jacinda Ardern. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Thủ tướng Jacinda Ardern và Đoàn tới thăm Việt Nam, đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Jacinda Ardern với Thủ tướng Phạm Minh Chính để tăng cường quan hệ chính trị, hợp tác kinh tế, thúc đẩy giao lưu nhân dân và trên nhiều lĩnh vực khác cũng như việc hai bên đã ký kết một số thỏa thuận hợp tác.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi với Thủ tướng Jacinda Ardern về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong các lĩnh vực, những kết quả đạt được đã nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân Việt Nam, trong đó có những kết quả tích cực trong phòng, chống đại dịch Covid-19, phục hồi kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao sự phát triển trong quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là việc nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược từ năm 2020. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Việt Nam coi trọng quan hệ với Niu Di-lân trong chính sách đối ngoại của mình; đồng thời, cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của Niu Di-lân trong nhiều năm qua trong đó có việc triển khai “Chương trình hành động Việt Nam - Niu Di-lân giai đoạn 2021-2024” và hỗ trợ Việt Nam trong việc phòng, chống dịch bệnh. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tình cảm về đất nước Niu Di-lân tươi đẹp, nhân dân Niu Di-lân mong muốn hòa bình hợp tác, hữu nghị và bày tỏ mong muốn chuyến thăm của Thủ tướng Jacinda Ardern sẽ mở ra giai đoạn phát triển mới ngày càng thiết thực trên cơ sở phát huy những thành tựu đã đạt được trong các lĩnh vực, trong đó có hợp tác về phát triển nguồn nhân lực, giáo dục đào tạo, nông nghiệp và phát triển nông thôn…

Thủ tướng Niu Di-lân cảm ơn Tổng Bí thư đã dành thời gian tiếp Thủ tướng và Đoàn đại biểu, bày tỏ vui mừng về việc được thăm lại Việt Nam ở cương vị Thủ tướng, những tình cảm sâu sắc từ lâu mà Thủ tướng đã dành cho Việt Nam, bày tỏ vui mừng về những đổi thay to lớn, tích cực của Việt Nam trong những năm qua.

Thủ tướng Jacinda Ardern cũng trân trọng thông báo với Tổng Bí thư về kết quả hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, mong muốn Đoàn đại biểu Niu Di-lân với thành phần đoàn đa dạng sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, trong đó nhấn mạnh sự phát triển nhanh chóng trong nhiều lĩnh vực hợp tác như kinh tế, thương mại và giao lưu nhân dân thể hiện ở số lượng hơn 40 nghìn người Niu Di-lân đến thăm Việt Nam trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, sự có mặt của cộng đồng người Việt Nam làm việc, sinh sống ở Niu Di-lân cũng như người Việt Nam đang học tập, lao động ở Niu Di-lân. Đặc biệt Thủ tướng Jacinda Ardern đánh giá cao những điểm tương đồng trong chính sách đối ngoại hai nước là yêu chuộng hòa bình, độc lập tự chủ và chủ trương giải quyết các tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng việc củng cố tin cậy, đối thoại, thúc đẩy hợp tác hữu nghị và thiện chí trong tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề quốc tế; tăng cường phối hợp trên các vấn đề quốc tế và tại các diễn đàn đa phương vì hòa bình, hợp tác khu vực và trên thế giới.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã có buổi đón tiếp Thủ tướng Niu Di-lân Jacinda Ardern.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Niu Di-lân Jacinda Ardern. Ảnh: Thống Nhất (TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Niu Di-lân Jacinda Ardern tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: Thống Nhất (TTXVN).

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Thủ tướng Niu Di-lân Jacinda Ardern.Doãn Tấn (TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Thủ tướng Niu Di-lân Jacinda Ardern tại Nhà Quốc hội. Doãn Tấn (TTXVN)

* Trước đó, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Lễ đón Thủ tướng Niu Di-lân Jacinda Ardern và Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Niu Di-lân. Lễ đón được tổ chức trọng thể theo nghi thức dành cho người đứng đầu Chính phủ thăm chính thức Việt Nam.

Kết thúc Lễ đón chính thức, hai nhà Lãnh đạo tiến hành hội đàm. Sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Niu Di-lân Jacinda Ardern dự Lễ ký kết văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước và gặp gỡ báo chí để thông báo về kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Niu Di-lân Jacinda Ardern chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Bộ Giao thông vận tải Niu Di-lân về hợp tác hàng không dân dụng. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Niu Di-lân Jacinda Ardern chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Bộ Giao thông vận tải Niu Di-lân về hợp tác hàng không dân dụng. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính một lần nữa nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Jacinda Ardern cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Niu Di-lân thăm chính thức Việt Nam; cho rằng chuyến thăm sẽ tạo thêm khí thế mới, động lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, cuộc hội đàm rất thành công. Hai bên đã rà soát toàn diện các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước và vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Niu Di-lân đang phát triển tốt đẹp và hiệu quả; đặc biệt, thương mại hai chiều liên tục tăng.

Hai bên đánh giá cao việc hai nước đã và sẽ công nhận thị trường đối với một số loại hoa quả của nhau; hoan nghênh việc ký các thỏa thuận hợp tác về giáo dục và hàng không, tổ chức Tọa đàm về thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa các trường Đại học nhân dịp này.

Hai bên cũng đã đề ra các phương hướng để đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Niu Di-lân tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới, vì lợi ích của mỗi nước, góp phần vào hòa bình, thịnh vượng, hợp tác và phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương.

Trong đó, nhất trí tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp trên các kênh; thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương; đồng thời triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có. Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí phối hợp chuẩn bị tốt cho chuyến thăm chính thức Niu Di-lân tới đây của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Việt Nam - Niu Di-lân tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng - an ninh nhằm ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đang ngày càng gia tăng tại khu vực, trong đó có tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố, thiên tai, dịch bệnh…

Về kinh tế, hai nước phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 2 tỷ USD vào năm 2024, tiếp tục tạo điều kiện tiếp cận thị trường hơn nữa cho các mặt hàng nông sản của nhau; phối hợp triển khai hiệu quả các hiệp định đồng thời tạo điều kiện gia tăng hơn nữa đầu tư hai chiều.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam hoan nghênh đầu tư từ Niu Di-lân trong các lĩnh vực Việt Nam đang có nhu cầu cao như giáo dục - đào tạo, công nghệ chế biến, chế tạo, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, xây dựng, công nghệ thông tin, công nghệ chế biến sau thu hoạch…; đánh giá cao Niu Di-lân tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, phát triển nông thôn và các lĩnh vực khác.

Hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống như giáo dục - đào tạo, lao động, nông - lâm - ngư nghiệp, giáo dục, văn hóa - thể thao - du lịch, giao thông vận tải… tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của hai nước; đồng thời xúc tiến mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng khác phù hợp với xu thế hiện nay như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, tăng trưởng xanh…

Cùng với đó, tiếp tục thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và hợp tác cùng có lợi, cùng nhau ứng phó hiệu quả các thách thức chung tại khu vực. Phối hợp thúc đẩy hợp tác tại tiểu vùng Mê Công, nhất là trong các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, nông nghiệp, ngư nghiệp thông minh, quản lý bền vững nguồn tài nguyên nước, phát triển hạ tầng chất lượng cao, chuyển đổi số…

Việt Nam và Niu Di-lân tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982; tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC) hiệu quả, thực chất.

“Việt Nam luôn coi trọng hợp tác với Niu Di-lân, một Đối tác Chiến lược quan trọng của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương, đồng thời cũng là một Đối tác Chiến lược của ASEAN”, Thủ tướng khẳng định.

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất