Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công các dự án trọng điểm, có vốn lớn
Bí thư Nguyễn Văn Nên phát biểu kết luận hội nghị (Ảnh: Việt Dũng).

Bí thư Nguyễn Văn Nên phát biểu kết luận tại Hội nghị (Ảnh: Việt Dũng).

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công

Phát biểu bế mạc tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, đội ngũ cán bộ, công chức, người đứng đầu phải tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, linh hoạt, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm. Cùng với đó là quyết tâm, nỗ lực hơn nữa nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương, góp phần hoàn thành cao nhất nhiệm vụ, mục tiêu năm 2024 đề ra.

Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh trân trọng ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo và người dân thành phố đã phấn đấu vượt qua khó khăn để đạt được những kết quả phấn khởi.

Bên cạnh những kết quả nổi bật trong quý I-2024, Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém trên nhiều lĩnh vực.

Đồng thời, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo từ Trung ương, trong đó kịp thời triển khai nhanh, đi vào cuộc sống và có hiệu quả đối với các chủ trương, chính sách và pháp luật mới, nhất là các chủ trương, chỉ đạo từ Trung ương trong việc tháo gỡ khó khăn trên các lĩnh vực y tế, đất đai, xây dựng, ngân hàng, bất động sản...

Hội nghị lần thứ 28 (mở rộng) của Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh (Ảnh: Việt Dũng).

Hội nghị lần thứ 28 (mở rộng) của Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh (Ảnh: Việt Dũng).

TP. Hồ Chí Minh còn tập trung ưu tiên thúc đẩy các hoạt động tăng trưởng như đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu; đổi mới các hoạt động xúc tiến đầu tư, chú trọng các ngành, lĩnh vực mới nổi; thu hút có chọn lọc các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược, các dự án thân thiện với môi trường; tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó chú ý đến hỗ trợ chuyển đổi số, đổi mới công nghệ hướng đến ngành nghề có giá trị gia tăng cao, tham gia chuỗi cung ứng.

Đồng chí nhấn mạnh, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy tối đa nguồn lực đất đai, trong đó có nhà, đất công mà thành phố đang quản lý; khắc phục tình trạng lãng phí, thất thoát và kiên quyết thu hồi những dự án chậm hoặc không thực hiện đúng theo kế hoạch. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác lãnh đạo thu chi ngân sách; phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại... góp phần thực hiện tốt kiểm soát lạm phát.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu (Ảnh: Việt Dũng).

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu (Ảnh: Việt Dũng).

Về thực hiện chủ đề năm của Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh, Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện có hiệu quả. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh chủ động, tích cực hơn nữa trong việc phối hợp với các cơ quan Trung ương để hoàn thiện nội dung trình Chính phủ ban hành nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 98.

Về chương trình hành động giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu nâng cao trách nhiệm các tổ công tác của Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, HĐND TP. Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh để kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.

Cùng với đó, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công đối với các dự án trọng điểm, có vốn lớn. “Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu không làm đúng và làm tốt nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực này”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh và lưu ý phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, nhất là những công trình chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Giám đốc Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh Bùi Tá Hoàng Vũ phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Việt Dũng).

Giám đốc Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh Bùi Tá Hoàng Vũ phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Việt Dũng).

Đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu, cải tiến công tác chỉ đạo, điều hành, phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo, các tổ công tác, kịp thời giải quyết khó khăn của doanh nghiệp và thúc đẩy các lĩnh vực trọng yếu. Cùng với đó, khẩn trương hoàn thành các quy hoạch và chuẩn bị tốt các đề án quan trọng trình xin ý kiến Trung ương.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và đổi mới sáng tạo; đẩy mạnh thực hiện chủ trương phát triển văn hóa, xã hội đồng bộ với phát triển kinh tế trong giai đoạn mới.

Trong đó, trọng tâm là thúc đẩy phong trào xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh, ưu tiên chỉnh trang không gian, công trình văn hóa, bảo tồn phát huy giá trị di sản, xây dựng các thiết chế văn hóa.

Giám đốc Sở TT-TT TP. Hồ Chí Minh Lâm Đình Thắng phát biểu (Ảnh: Việt Dũng).

Giám đốc Sở TT-TT TP. Hồ Chí Minh Lâm Đình Thắng phát biểu (Ảnh: Việt Dũng).

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng lưu ý TP. Hồ Chí Minh phải chuẩn bị thật tốt cho các sự kiện, lễ hội lớn trên lĩnh vực văn hóa trên địa bàn thành phố. Trong đó, tăng cường, bổ sung thêm lực lượng và phối hợp chặt chẽ để tổ chức tốt các sự kiện, lễ hội lớn diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Đồng chí lưu ý đây là trách nhiệm chung của đội ngũ cán bộ thành phố, không để ảnh hưởng đến hình ảnh thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước những hành vi của cán bộ thuộc cấp khi gây ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của thành phố.

TP. Hồ Chí Minh tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội, củng cố phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Đại biểu dự hội nghị (Ảnh: Việt Dũng).

Đại biểu dự Hội nghị (Ảnh: Việt Dũng).

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng chia sẻ, Bộ Tư lệnh TP. Hồ Chí Minh đã có kế hoạch bắn pháo hoa trên sông Sài Gòn vào dịp lễ 30-4 tới đây. Đây là cách làm mới, là bước thử nghiệm cho chương trình kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

TP. Hồ Chí Minh quan tâm chăm lo xây dựng, củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân và đồng thuận xã hội; tiếp tục đổi mới công tác dân vận chính quyền, phát huy mạnh mẽ vai trò của khối đại đoàn kết toàn dân tộc với nòng cốt là MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội của thành phố.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng nêu rõ, Hội nghị đã thống nhất thành lập 3 tiểu ban chuẩn bị Đại hội lần thứ XII của Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh, bao gồm Tiểu ban Văn kiện; Tiểu ban Nhân sự; Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội.

Nhiều điểm sáng trong quý I-2024

Trong quý I-2024, tổng sản phẩm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh (GRDP) ước tăng trên 6,54%. Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết, mức tăng trưởng này đúng với dự báo của thành phố và đây là mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ, kể từ năm 2020 đến nay. Nhiều lĩnh vực sản xuất, dịch vụ phát triển khả quan, nhất là nhóm ngành công nghiệp trọng yếu.

Thiếu tướng Mai Hoàng, Phó Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh phát biểu (Ảnh: Việt Dũng).

Thiếu tướng Mai Hoàng, Phó Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh phát biểu (Ảnh: Việt Dũng).

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,1%, đây là mức tăng cao nhất trong 4 năm qua. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tăng 12,2%, đây là mức tăng cũng cao nhất kể từ năm 2021 đến nay.

Thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi, niềm tin của doanh nghiệp và nhà đầu tư tăng lên; một số động lực tăng trưởng như đầu tư, tiêu dùng trong nước, hoạt động xuất nhập khẩu và du lịch có chuyển biến rõ nét, trong đó kim ngạch xuất khẩu tăng 7,5%; hoạt động du lịch phục hồi mạnh mẽ, lượng khách và doanh thu tăng liên tục; thu ngân sách đạt 28,7% dự toán năm và tăng 7,61% so với cùng kỳ.

Giám đốc Sở LĐTB-XH TP. Hồ Chí Minh Lê Văn Thinh phát biểu (Ảnh: Việt Dũng).

Giám đốc Sở LĐTB-XH TP. Hồ Chí Minh Lê Văn Thinh phát biểu (Ảnh: Việt Dũng).

Đồng chí cũng đánh giá tiến độ triển khai các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng được tập trung thực hiện, triển khai nhanh. Cùng với đó, TP. Hồ Chí Minh tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các dự án bất động sản, nhà ở xã hội. Đồng thời, đa dạng hóa huy động các nguồn lực để tập trung chỉnh trang đô thị.

TP. Hồ Chí Minh là một trong những địa phương làm tốt nhất khi triển khai dự án đường Vành đai 3. Chuyển đổi số tại TP. Hồ Chí Minh có bước tiến khá tốt, triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội cũng được triển khai quyết liệt, đạt nhiều kết quả.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững được quan tâm, chỉ đạo thực hiện và đạt nhiều kết quả.

Lãnh đạo các quận huyện dự hội nghị (Ảnh: Việt Dũng).

Lãnh đạo các quận huyện dự Hội nghị (Ảnh: Việt Dũng).

Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tổ chức thành công, tạo bầu không khí sôi động, phục vụ người dân tốt hơn nhu cầu hưởng thụ văn hóa.

Công tác nghiên cứu, đào tạo và xúc tiến một số hoạt động được phát triển, nhất là tập trung phát triển ngành, lĩnh vực mới nổi như chíp bán dẫn, chuyển đổi số.

TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Tết cổ truyền Giáp Thìn đúng với tinh thần là “Tết an vui - đầm ấm - an toàn - tiết kiệm”. Chương trình “Xuân quê hương” đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với đồng bào thành phố và kiều bào ở nước ngoài.

Công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội đạt nhiều kết quả tích cực và kéo giảm các loại tội phạm.

Hoạt động đối ngoại và công tác người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được tăng cường, mở rộng tạo cơ hội giao lưu và hợp tác trên nhiều mặt.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh điểm sáng nổi bật đáng trân trọng ghi nhận và đáng biểu dương, cần nhân rộng đó là ngày càng xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng sống người dân thành phố, giải quyết nhiều vụ việc tồn đọng được người dân hoan nghênh.

Trong đó, TP. Thủ Đức có những sáng kiến phục vụ tết cho người dân; quận Tân Bình triển khai dự án bị tồn đọng từ trước để xây dựng cụm trường học; quận Bình Tân xúc tiến triển khai dự án công viên, trường học tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Tuổi trẻ Công an TP. Hồ Chí Minh có chương trình tranh bích họa, chống vẽ bẩn trên các bức tường.

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh đến việc tăng cường kiểm tra, giám sát của cấp ủy, cơ quan đơn vị. Công tác kiểm tra, giám sát của từng cấp ủy, từng cơ quan đơn vị là quan trọng nhất. Đồng chí nhắc lại có những việc bên ngoài biết nhưng ở cơ quan, đơn vị đó lại không biết hoặc không kịp thời xử lý. Điều này cần phải rút kinh nghiệm, đừng để xảy ra ở nơi mà các đồng chí được phân công nhiệm vụ.

Trước hết là Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh, người đừng đầu cấp ủy, cơ quan đơn vị chịu trách nhiệm chính. “Rất khó lý giải tại sao việc đó xảy ra lâu mà người lãnh đạo, tập thể, chi bộ đó không biết. Cho nên tăng cường kiểm tra, giám sát, tự kiểm tra, giám sát là quan trọng nhất nhằm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trên tất cả các lĩnh vực và có trọng tâm trọng điểm”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất