Xây dựng báo chí, xuất bản TP. Hồ Chí Minh: “Cách mạng, chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tại buổi họp mặt báo chí (Ảnh: H.Hào)

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tại buổi họp mặt báo chí (Ảnh: H.Hào)

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết: TP. Hồ Chí Minh đi qua năm 2023 trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, vừa phải ứng phó với sự tác động khó lường của tình hình thế giới, vừa tập trung giải quyết những tồn đọng kéo dài và xử lý rất nhiều vấn đề phát sinh. Song, với ý chí quyết tâm, tinh thần chủ động, thích ứng, linh hoạt của toàn hệ thống chính trị và sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, thành phố đã vượt qua nhiều thử thách, đẩy mạnh phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần cùng cả nước thực hiện mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn.

Để có những thành quả chung đó, sự đóng góp của báo chí là hết sức to lớn và có ý nghĩa. Báo chí thực sự đã làm đúng, làm tốt sứ mệnh truyền thông, đồng hành và chuyển tải được tinh thần khát khao vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố; ngày càng định hình không gian thông tin chủ đạo, phong phú, toàn diện, có đóng góp thực sự hiệu quả trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của thành phố.

Báo chí cũng đã thể hiện rõ tính phản biện, dũng cảm, sáng tạo, xông vào những nơi khó khăn, phản ánh những vấn đề gai góc của cuộc sống, nhất là công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, phản ánh và kiến nghị những vấn đề khó khăn, bức xúc của người dân và doanh nghiệp.

Đội ngũ những người làm báo ngày càng vững vàng về chính trị và đạo đức nghề nghiệp, xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, không chỉ viết về thành phố bằng tấm lòng và sự nhiệt huyết, mà còn đóng vai trò quan trọng trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chuyển tải đến công chúng những thông tin trung thực, kịp thời và mang tính nhân văn; góp phần đẩy lùi tin giả, tin xấu, độc; phê phán những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật.

Trong buổi gặp mặt hôm nay, tôi thay mặt lãnh đạo thành phố tri ân đội ngũ nhà báo, phóng viên, biên tập viên, những người đã luôn dành tình cảm yêu quý và gắn bó với thành phố ngay cả những lúc khó khăn, cam go nhất. Lãnh đạo thành phố luôn ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của báo chí cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thành phố. Đối với các đề xuất, kiến nghị của các cơ quan báo chí, lãnh đạo thành phố sẽ tiếp thu và chỉ đạo giải quyết để tháo gỡ - đồng chí Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp mặt báo chí (Ảnh: H.Hào).

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp mặt báo chí (Ảnh: H.Hào).

Cũng theo đồng chí Nguyễn Hồ Hải, thành phố bước vào năm 2024 với những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Mặc dù hết sức nỗ lực và đạt được kết quả rất đáng ghi nhận trong hai tháng đầu năm, nhưng thành phố vẫn còn đối mặt không ít thách thức như: tình hình doanh nghiệp trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, số doanh nghiệp rút khỏi thị trường rất nhiều; các động lực tăng trưởng của thành phố chưa dễ phục hồi nhanh. Hàng loạt cơ chế, chính sách và hành lang pháp lý phục vụ phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và các lĩnh vực mới nổi đều đang phải hoàn thiện dần; cải cách thủ tục hành chính vẫn chậm so với yêu cầu; năng suất lao động của thành phố còn thấp.

Thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng 7,5 - 8% là thể hiện quyết tâm chính trị và khát vọng rất lớn. Chúng ta có niềm tin sẽ có bước chuyển đột phá trong năm nay với quyết tâm định vị lại vai trò của thành phố trong chuỗi giá trị toàn cầu; vận dụng tối đa Nghị quyết 98 của Quốc hội để huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển nhanh, bền vững, hướng tới mục tiêu đến năm 2025 đạt các tiêu chí về đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại, giữ vai trò đầu tàu, động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước; đi đầu đổi mới sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Trước mắt là tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, thúc đẩy các động lực tăng trưởng chính đi đôi với phát triển các ngành, lĩnh vực mới nổi; đẩy nhanh các chương trình, đề án trọng điểm, đột phá phát triển thành phố; xây dựng, hoàn chỉnh các quy hoạch; thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư công, đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung chuyển đổi số trên các lĩnh vực. Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị và Nghị định 73 của Chính phủ về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải nêu một số nội dung đề nghị các lãnh đạo các cơ quan báo chí quan tâm:

Một là, các cơ quan báo chí, xuất bản cần chủ động hơn nữa trong xây dựng chiến lược truyền thông “đi trước đón đầu”, tăng cường quảng bá tầm nhìn và chiến lược phát triển thành phố, lan toả năng lượng tích cực trong mọi đối tượng, thành phần xã hội, nhất là doanh nghiệp, tầng lớp trí thức, thế hệ trẻ, khơi dậy khát vọng vươn lên. Giữ vững vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội; tăng cường công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Tập trung xây dựng môi trường văn hóa trong hoạt động báo chí, vừa thích ứng với thời đại kỹ thuật số, vừa lấy chuẩn mực đạo đức và văn hóa làm gốc, khẳng định vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận, xây dựng chuẩn mực, phong cách ứng xử văn hóa, văn minh trong hoạt động báo chí và trên mạng xã hội.

Hai là, đội ngũ những người làm báo cần phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực cống hiến, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, thực sự là cầu nối gắn kết ý Đảng - lòng Dân, là diễn đàn tin cậy của Nhân dân. Đòi hỏi các đồng chí phải vững vàng về tư tưởng chính trị, chăm lo bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phê phán những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; lan tỏa những hình ảnh, nghĩa cử cao đẹp và các gương điển hình tiên tiến, góp phần bồi đắp, củng cố niềm tin trong xã hội.

Bên cạnh sự cổ vũ, động viên, khích lệ, điều quan trọng không kém với đội ngũ báo chí lúc này là sự dấn thân, lăn xả vào thực tế, mạnh dạn tham gia hiến kế và phản biện xã hội. Trên thực tế, có những chủ trương thành công hay không thành công có một phần rất lớn từ báo chí, vì vậy chúng ta cần nêu cao đạo đức nghề nghiệp và uy tín của người làm báo, viết trung thực, chính xác, giàu tính chiến đấu, tính phản biện giúp cấp ủy, chính quyền “sáng hơn” trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí tại buổi họp mặt (Ảnh: H.Hào).

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí tại buổi họp mặt (Ảnh: H.Hào).

Ba là, bám sát Chủ đề năm 2024: “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết số 98 của Quốc hội”, khích lệ mạnh mẽ tinh thần này để trở thành một động lực của thành phố.

Tập trung tuyên truyền sâu rộng xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Đây là một chủ tương lớn, tôi mong báo chí có nhiều tác phẩm khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, khơi dậy và phát huy giá trị nhân văn Hồ Chí Minh.

Huy động sự đóng góp trí tuệ của nhiều tầng lớp xã hội, nhất là đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học trong, ngoài nước; đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Bốn là, chú trọng đi sâu các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, tuyên truyền cổ vũ xây dựng thành phố học tập, thành phố sáng tạo toàn cầu.

Năm là, quan tâm nhiệm vụ  xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xây dựng nền công vụ hiệu lực, hiệu quả. Mạnh dạn phản biện, đề xuất giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đạo đức, tài năng, tâm huyết cống hiến cho thành phố; khuyến khích, phát huy năng lực đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, hình thành cơ chế bảo vệ cán bộ theo Kết luận 14 của Bộ Chính trị.  

Sáu là, chúng ta đang hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2025). Nhiệm vụ xây dựng báo chí, xuất bản thành phố “Cách mạng, chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại” còn rất nhiều việc phải làm.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất