Sức lan tỏa từ học và làm theo Bác ở Chi bộ Báo chí tại Pháp

Chi bộ Báo chí tại Cộng hòa Pháp gồm những đảng viên thuộc 3 cơ quan thường trú gồm Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), Đài Tiếng nói Việt Nam (Đài TNVN) và Báo Nhân Dân. Đặc điểm nổi bật của Chi bộ Báo chí là lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị các cơ quan thường trú của các tờ báo lớn của Đảng trong điều kiện hoạt động độc lập, tự chịu trách nhiệm, lực lượng mỏng, phân tán, địa bàn rộng, môi trường quốc tế phức tạp, nhạy cảm... điều đó đặt ra nhiều thách thức trong công tác lãnh đạo, nhiều câu hỏi lớn để chi bộ thảo luận, bàn bạc kỹ lưỡng, phối hợp nhịp nhàng trong từng công việc, từng nhiệm vụ cụ thể. Trong thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, được Chi bộ xác định là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt. Nhìn lại chặng đường qua, Chi bộ đã lãnh đạo các cơ quan thường trú hoàn thành khối lượng công việc lớn, nhiều hoạt động nổi bật với nhiều kết quả đáng khích lệ.

Bí thư Chi bộ Lê Khải Hoàn cho biết: Đối với Chi bộ Báo chí, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ thuần túy là thực hiện theo kế hoạch, theo chỉ thị... mà đó là mệnh lệnh từ trái tim. Điều mà mọi đảng viên của chi bộ đều ý thức và tâm huyết nhất chính là ở tấm gương của một nhà báo lỗi lạc Hồ Chí Minh. Người là một nhà lãnh tụ vĩ đại đồng thời cũng là một nhà báo lỗi lạc. Có thể nói, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn gắn liền với hoạt động báo chí. Người không chỉ là một nhà báo mà còn là người sáng lập ra nền báo chí Cách mạng Việt Nam. Người từng làm báo ở nước ngoài, có những bài báo nổi tiếng được viết trên đất Pháp, rồi mới làm báo trong nước. Đó cũng chính là động lực của chi bộ, là tấm gương thiết thực cho mỗi nhà báo, mỗi đảng viên của chi bộ học tập và làm theo.

Thực hiện việc học và làm theo Bác, chi bộ quan tâm đến việc xây dựng kế hoạch hoạt động hằng quý, hằng năm gắn từng chủ đề với từng nhiệm vụ cụ thể. Đặc biệt, căn cứ vào đặc điểm, tính chất hoạt động của mình, chi bộ nhấn mạnh đến phương pháp 4T “tự quản, tự chủ, tự giác, tự chịu trách nhiệm” gắn với việc thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát từng cá nhân, từng nội dung công việc cụ thể của đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ. Ba cơ quan báo chí thường trú tại Pháp dưới sự lãnh đạo của chi bộ đã có sự phối hợp chặt chẽ về nội dung, cách đưa tin để bảo đảm sự chính xác, kịp thời, đầy đủ và nhất quán. Địa bàn Pháp trong hai năm qua có nhiều biến động liên quan đến tình hình an ninh - xã hội nhưng các đảng viên của chi bộ đã cố gắng khắc phục khó khăn, tổ chức công tác hợp lý để luôn có lượng thông tin đa dạng, phong phú, có chất lượng.

Hoạt động chuyên môn của chi bộ không chỉ tập trung phản ánh các lĩnh vực chính trị, kinh tế-xã hội, những sự kiện lớn của Pháp và khu vực, các đảng viên đã tích cực trong công tác tuyên truyền đối ngoại, một nhiệm vụ quan trọng của các phóng viên thường trú để quảng bá hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế, đặc biệt là việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng ta, góp phần làm tăng sự hiểu biết của bà con Việt kiều, bạn bè Pháp và quốc tế về đất nước và con người Việt Nam. Các đảng viên phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau trong các chuyến đi công tác địa phương ở Pháp và ở các nước xung quanh để phản ánh tình hình của nước sở tại, đồng thời giới thiệu những tấm gương người tốt, việc tốt của cá nhân, tập thể người Việt, người Pháp và quốc tế để làm nổi bật tinh thần hợp tác, hữu nghị, hội nhập.

Đối với Cơ quan thường trú TTXVN: Thường xuyên bảo đảm thông tin chính xác, kịp thời bằng tất cả các loại hình thông tin về các vấn đề liên quan đến nước Pháp, châu Âu và các quan hệ quốc tế liên quan. Thực hiện đầy đủ các đặt hàng của Bản Tin Thế giớiTruyền hình Thông tấn cũng như các đơn vị thông tin khác trong cơ quan với các yêu cầu đa dạng như tin phổ biến, tin tham khảo, bài Theo dòng thời sự, các chương trình truyền hình Thế giới 360°Dư luận thế giới về Việt Nam, Nhịp cầu cộng đồng… Cơ quan thường trú đã thực hiện các bình luận và phỏng vấn về cuộc chiến chống khủng bố, cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, Hạ viện và Thượng viện Pháp, phối hợp với một số cơ quan báo chí thường trú ở nước khác để phản ánh thông tin về cuộc bầu cử Quốc hội Đức, quan hệ Pháp-Đức…

Cơ quan thường trú Đài TNVN: Bảo đảm tốt nhiệm vụ chuyên môn, cả về số lượng và chất lượng cho tất cả các phương tiện truyền thông của Đài, từ các kênh phát thanh, truyền hình, báo điện tử, báo in; đáp ứng tất cả các yêu cầu đặt tin bài từ các đơn vị, trong đó nhiều nhất là các chương trình thời sự của Hệ VOV1 như Theo dòng thời sự, Bình luận 6h, Góc nhìn. Ngoài ra, Cơ quan thường trú Đài TNVN Pháp cũng phối hợp với VOV1 đẩy mạnh việc nối cầu trực tiếp, phản ánh từ hiện trường để làm chương trình sinh động và đa dạng hơn.

Đối với báo điện tử VOV Online, ngoài các tin bài được sản xuất cho toàn bộ các đơn vị của Đài và được VOV online sử dụng, Cơ quan thường trú Đài TNVN tại Pháp còn viết các bài viết chuyên sâu theo đặt hàng riêng của báo điện tử, đặc biệt là các bài phân tích, bình luận chính trị tại Pháp và khu vực Tây Âu.

Với 2 kênh truyền hình VOVTV và VTC, Cơ quan thường trú Đài TNVN Pháp cũng đã có sự phối hợp hiệu quả trong việc sản xuất các tin bài thời sự cũng như trong các chuyên mục Thế giới trong tuần, trong đó chú trọng đến việc kết nối trực tiếp với kênh VTC1 trong việc làm các bản tin nóng như cuộc khủng hoảng Catalonia hay bầu cử tại Đức. Tích cực mở rộng địa bàn tác nghiệp tại khu vực Tây Âu, thực hiện nhiều chuyến công tác tại Bỉ, Tây Ban Nha, Đức nhằm sản xuất tin bài trong các sự kiện nóng của khu vực như đàm phán Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu, khủng hoảng ly khai Catalonia, bầu cử Liên bang tại Đức. Các nỗ lực thay đổi này đã giúp Cơ quan thường trú Đài TNVN Pháp sản xuất được lượng tin bài phong phú, đa dạng, có chất lượng tốt hơn cả về nội dung lẫn cách thể hiện. Trong năm 2018, sẽ đẩy mạnh việc hoạt động theo mô hình thường trú vùng, với Pháp là trung tâm của khu vực Tây Âu.

Cơ quan thường trú Báo Nhân Dân: Đã bám sát những diễn biến ở nước sở tại, có đầy đủ các tin, bài, ảnh gửi về đăng trên các ấn phẩm báo viết, điện tử và kể cả tin truyền hình. Cơ quan thường trú Báo Nhân Dân đã phối hợp tốt với các cơ quan đại diện khác để thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan và đóng góp vào các hoạt động chung. Cơ quan thường trú tiếp tục phát huy quan hệ gần gũi với cộng đồng người Việt và các hội đoàn tại Pháp, có các bài viết đề cao tinh thần yêu nước, hướng về quê hương cũng như sự ủng hộ của bạn bè Pháp, đồng thời cung cấp thông tin và có ý kiến đóng góp với Đại sứ quán để có những điều chỉnh kịp thời cho công tác tuyên truyền về Việt Nam. Hằng năm, Báo Nhân Dân tổ chức gian trưng bày Việt Nam tại Hội Báo của Đảng cộng sản Pháp và Đảng cộng sản Bồ Đào Nha để quảng bá, giới thiệu về Việt Nam đến bạn bè quốc tế, nhằm tuyên truyền sâu rộng và hiệu quả về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng. Qua hoạt động ý nghĩa này góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa đảng cộng sản và nhân dân các nước.

Bên cạnh nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, chi bộ đã triển khai nhiều nội dung cụ thể để triển khai thực hiện Chỉ thị 05 – CT/TW. Trước hết, có thể kể thực hiện chương trình “Theo chân Bác”, cả 3 cơ quan báo chí gồm TTXVN, Đài Tiếng nói Việt Nam và Báo Nhân Dân đã cử phóng viên tham gia các chuyến công tác về các “địa chỉ đỏ”, nơi ghi dấu chân Bác hoặc nơi có các công trình tưởng niệm Bác. Các cơ quan báo chí đã tham gia và đưa tin bằng các loại hình như tin viết, tin âm thanh, tin truyền hình về các lễ dâng hương trước tượng Bác và thăm Không gian Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Lịch sử Sống, thành phố Montreuil vào dịp sinh nhật Bác hằng năm; đặt hoa tại số 9 ngõ Compoint, nơi Bác từng lưu trú từ 1921 đến 1923 trong thời gian đi tìm đường cứu nước.

Đặc biệt, các phóng viên của ba cơ quan báo chí thường trú tại Pháp đã tham gia chuyến đi "Theo dấu chân Bác" về hai thành phố Sainte-Adresse và Le Havre, nơi Người từng sinh sống trong những năm đầu đến Pháp, giai đoạn 1911-1912. Việc được có mặt tại những vùng đất xa xôi, nơi hơn 100 năm trước Bác từng sinh sống và làm việc đã đem đến những cảm xúc sâu lắng cho các phóng viên, giúp phóng viên cho ra các bài báo có ý nghĩa đặc biệt tuyên truyền trong lớp trẻ về tấm gương phấn đấu và hy sinh trọn đời của Người cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Chi bộ đã chụp hình, ghi âm các hoạt động về Bác như Hội công nhân tổ chức sinh nhật Bác haằng năm, lễ kỷ niệm 30 năm ngày UNESCO ra nghị quyết vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách là “Anh hùng giải phóng dân tộc và Danh nhân văn hóa kiệt xuất”… ; thu băng bài hát về Bác của bác Nguyễn Thị Mạnh - một việt kiều yêu nước, của Hợp ca quê hương tại Pháp để Đảng ủy tổng hợp gửi về Đảng ủy Ngoài nước tham gia giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật – báo chí về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cả hai tác phẩm đều được giải cao.

Điều đáng nói ở đây trong thực hiện học và làm theo Bác là các đảng viên trong chi bộ quyết tâm khắc phục mọi khó khăn về điều kiện sống, điều kiện công tác trong môi trường phải thay đổi liên tục, nhiều áp lực chuyên môn, về môi trường quốc tế nhạy cảm và cả những công việc gia đình bề bộn lo toan. Các đồng chí đảng viên trong chi bộ đã vượt lên tất cả để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong suốt mấy năm qua, chi bộ báo chí luôn được Đảng ủy tại Pháp đánh giá cao về việc tổ chức các hoạt động thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Sự ghi nhận này căn cứ vào số lượng và chất lượng của nhiều bài viết do các phóng viên thường trú của Báo Nhân Dân, TTXVN, VOV thực hiện tại địa bàn Pháp, được các cơ quan chủ quản ở trong nước khen thưởng, đoạt giải báo chí quốc gia. Bên cạnh đó, chi bộ báo chí đã làm rất tốt công tác tuyên truyền tới cộng đồng người Việt và bạn bè Pháp cũng như quốc tế về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tấm gương sáng ngời, biểu tượng cho những gì cao đẹp nhất trong tâm hồn, ý chí, nhân cách của dân tộc Việt Nam.

Với kết quả đạt được, hằng năm Chi bộ Báo chí đều được Đảng ủy tại Pháp công nhận chi bộ trong sạch vững mạnh, nhiều năm được tặng giấy khen, bằng khen. Đảng bộ Ngoài nước tặng đã bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2011-2015.Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất