Khai trương hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Tham dự Lễ khai trương có các đồng chí: Lê Minh Khái – Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Hồ Đức Phớc - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Mai Thị Thu Vân – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Đỗ Thành Trung – Thứ trưởng Bộ Kế họach và Đầu tư; Nguyễn Đức Chi – Thứ trưởng Bộ Tài chính; Vũ Thị Chân Phương – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Văn phòng Chính phủ, UBND TP. Hà Nội, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam, Tổng Công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam, Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam, Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội,...

Về phía Vietcombank có ông Phạm Quang Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Chủ tịch HĐQT; ông Nguyễn Thanh Tùng – Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Mỹ Hào – Thành viên HĐQT; bà Phùng Nguyễn Hải Yến – Phó Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Việt Cường – Phó Tổng Giám đốc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và các đại biểu khai trương hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và các đại biểu khai trương hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Sự ra đời của hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ là một mốc quan trọng với ngành chứng khoán, được kỳ vọng sẽ giúp tăng thanh khoản và tính minh bạch của thị trường, đồng thời giúp cơ quan quản lý, thành viên thị trường, nhà đầu đầu tư có thêm thông tin về thị trường từ sơ cấp đến thứ cấp, từ đó đưa ra các chính sách về quản lý và phát triển thị trường cũng như quyết định đầu tư phù hợp hơn.

Thị trường TPDN của Việt Nam mặc dù đã hình thành khá lâu, nhưng mới thực sự được quan tâm và phát triển mạnh trong vòng 5 năm trở lại đây, đặc biệt trong năm 2021 và đầu năm 2022. Tính đến cuối năm 2022, dư nợ TPDN khoảng 1,2 triệu tỷ đồng, tương đương 12,6% GDP, bằng khoảng 10% tổng dư nợ tín dụng. Cùng với sự phát triển của thị trường, Việt Nam cơ bản đã xây dựng được một khung pháp lý khuyến khích thị trường TPDN phát triển. Tuy nhiên, so với tiềm năng và tương quan với thị trường trong khu vực, thì quy mô của thị trường TPDN của Việt Nam vẫn còn ở mức khá khiêm tốn. Hiện nay, dư nợ toàn thị trường TPDN ở Việt Nam chỉ khoảng 13% GDP trong khi đó các nước trong khu vực Ma-lai-xi-a (56% GDP), Xin-ga-po (38% GDP), Thái Lan (25% GDP). 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại Lễ khai trương hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại Lễ khai trương hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Phát biểu tại Lễ khai trương, đồng chí Hồ Đức Phớc - Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, việc đưa hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vào vận hành thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm mạnh mẽ của Bộ Tài chính trong việc phát triển thị trường tài chính nói chung, thị trường chứng khoán nói riêng nhằm tạo kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế. Đặc biệt, hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đi vào hoạt động sẽ giúp cho cơ quan quản lý trong công tác quản lý thị trường trái phiếu riêng lẻ, nâng cao tính công khai, minh bạch của thị trường. 

Chủ tịch HĐQT Vietcombank Phạm Quang Dũng phát biểu tại Lễ khai trương hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Chủ tịch HĐQT Vietcombank Phạm Quang Dũng phát biểu tại Lễ khai trương hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Ngày 30-6-2023, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã chính thức được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chấp thuận làm ngân hàng thanh toán cho các giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ (TPDNRL) tại thị trường trong nước đã đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch TPDNRL.

Phát biểu tại Lễ khai trương, ông Phạm Quang Dũng - Chủ tịch HĐQT Vietcombank nhấn mạnh: Với vai trò là ngân hàng chủ lực của quốc gia, có nhiều kinh nghiệm và thế mạnh công nghệ trong việc phát triển và vận hành các hệ thống thanh toán, Vietcombank đã chủ động xây dựng hệ thống ngân hàng thanh toán chuyên biệt dành cho thị trường TPDNRL (VCB C-Bond) trên cơ sở các chuẩn mực thanh toán tiên tiến nhất, đáp ứng toàn bộ các yêu cầu của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31-12-2020 và Nghị định số 65/2022/NĐ-CP ngày 16-9-2022 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu ra thị trường quốc tế. Hệ thống ngân hàng thanh toán của Vietcombank bao gồm đầy đủ các chức năng theo yêu cầu của cơ quan quản lý; được hoàn thành xây dựng, kết nối, kiểm thử thành công toàn phần với VSDC và một số thành viên lưu ký lớn trên thị trường, đảm bảo khả năng vận hành thông suốt, an toàn, bảo mật. 

Đặc biệt, VCB C-Bond đáp ứng yêu cầu thanh toán tức thời, theo từng giao dịch, trong ngày (T+0); thông tin mua bán trái phiếu được cập nhật theo thời gian thực tới từng nhà đầu tư. Đây là yếu tố mới, vượt trội tạo điều kiện cho dòng vốn của nhà đầu tư được luân chuyển nhanh, các thông tin giao dịch được quản lý, cập nhật kịp thời, minh bạch, hiệu quả.  

VCB C-Bond được chính thức vận hành đã trở thành một trong các hệ thống thanh toán chứng khoán quan trọng, khẳng định sự đóng góp của Vietcombank nói riêng và của ngành Ngân hàng nói chung vào hoạt động thanh toán cho thị trường chứng khoán, giúp hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của thị trường vốn, thị trường tài chính Việt Nam.

Được biết, ngoài tư cách là ngân hàng thanh toán, Vietcombank sẽ tích cực tham gia thị trường với các vai trò là tổ chức phát hành, thành viên lưu ký và thành viên giao dịch. Tại ngày khai trương thị trường, Vietcombank đã thực hiện đăng ký và sẵn sàng giao dịch 15 mã trái phiếu đã phát hành riêng lẻ của Vietcombank.    

Tới hết phiên giao dịch ngày khai trương, thị trường đã thực hiện 39 giao dịch cho 5.052.249 trái phiếu, tổng giá trị giao dịch 1.781,3 tỷ đồng. Các giao dịch đều được hoàn tất thanh toán tức thời, đảm bảo thời gian xử lý giao dịch theo quy định.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất