Hành trình tri ân các anh hùng liệt sỹ tại tỉnh Nghệ An

Đồng chí Đỗ Đức Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Cựu chiến binh cơ quan, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ chính trị nội bộ, Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn công tác.

Tham dự Đoàn công tác còn có đồng chí Hồ Đăng Tài, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cơ quan Tỉnh uỷ Nghệ An cùng các đồng chí đại diện của Hội Cựu chiến binh, Công đoàn, Đoàn Thanh niên cơ quan Ban Tổ chức Trung ương.

Đồng chí Đỗ Đức Trung dâng hương tưởng nhớ sự hi sinh anh dũng của các chiến sỹ tại Nghĩa trang Việt - Lào

Đồng chí Đỗ Đức Trung dâng hương tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ tại Nghĩa trang Việt - Lào.

Theo đó, Đoàn công tác đã tới dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào. Đây là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia, hai dân tộc và là biểu tượng tình đoàn kết thủy chung, son sắt của hai dân tộc Việt - Lào anh em. Nghĩa trang là nơi để tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sỹ, quân tình nguyện Việt Nam đã kề vai sát cánh với quân giải phóng Pa-thét, chiến đấu bảo vệ hai đất nước.  

Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào là nghĩa trang lớn nhất quy tập các mộ liệt sỹ của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào, được xây dựng từ năm 1976 trên diện tích gần 7ha tại thị trấn Anh Sơn (huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An).

Đoàn công tác đã bày tỏ lòng thành kính trước sự hi sinh anh dũng của hơn

Đoàn công tác đã bày tỏ lòng thành kính trước sự hy sinh anh dũng của gần 11 ngàn chiến sỹ chiến đấu vì nền độc lập, tự do của hai dân tộc.

Nghĩa trang tại miền Tây Xứ Nghệ là nơi quy tụ gần 11.000 phần mộ liệt sỹ thuộc 47 tỉnh, thành phố trên cả nước, đã hy sinh trên chiến trường nước bạn Lào, trong đó có khoảng 7.400 ngôi mộ chưa biết tên liệt sỹ.

Đây là nghĩa trang lớn nhất

Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào là nghĩa trang lớn nhất cả nước quy tập các mộ liệt sỹ của quân tình nguyện và các chuyên gia hy sinh tại nước bạn Lào.

Trong ngày, Đoàn công tác cũng đã tới dâng hương, dâng hoa các anh hùng liệt sỹ tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn. Tại đây, Đoàn công tác đã xúc động, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc trước sự hy sinh của hơn 1.240 cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng chiến đấu để bảo vệ huyết mạch giao thông Truông Bồn.

Đoàn công tác tới dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Truông Bồn

Đoàn công tác tới dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Truông Bồn.

Đây cũng là nơi có ngôi mộ tập thể của 13 chiến sỹ thanh niên xung phong “Tiểu đội thép”, thuộc Đại đội 317 thanh niên xung phong Nghệ An đã hy sinh khi làm nhiệm vụ ngày 31-10-1968. Tại cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Truông Bồn là nút giao thông trọng điểm trên tuyến đường chiến lược 15A, là "yết hầu" giao thông quan trọng của tuyến vận tải Trường Sơn để chi viện cho chiến trường miền Nam.

Hội Cựu chiến binh cơ quan Ban Tổ chức Trung ương tặng quà lưu niệm Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Nghệ An.

Hội Cựu chiến binh cơ quan Ban Tổ chức Trung ương tặng quà lưu niệm Huyện uỷ Anh Sơn

Hội Cựu chiến binh cơ quan Ban Tổ chức Trung ương tặng quà lưu niệm Huyện uỷ Anh Sơn.

Tại huyện Anh Sơn, Hội Cựu chiến binh cơ quan Ban Tổ chức Trung ương đã trao tặng 20 suất quà các gia đình chính sách trên địa bàn huyện (mỗi suất quà bao gồm tặng phẩm và 1 triệu đồng tiền mặt). Ngoài ra, Đoàn công tác cũng đã tặng quà lưu niệm Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Nghệ An và Huyện uỷ Anh Sơn.

Đoàn công tác đã trao tặng 20 suất quà cho các hộ gia đình chính sách tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Đoàn công tác đã trao tặng 20 suất quà cho các hộ gia đình chính sách tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất