Giải thưởng Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh lần thứ 3 - năm 2023 được trao cho 7 lĩnh vực.
Quang ảnh buổi họp báo

Quang ảnh buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, đồng chí Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Giải thưởng Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh được xét tặng 2 năm 1 lần. Giải thưởng nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm sáng tạo đóng góp tích cực cho sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh; động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân Thành phố tham gia hưởng ứng các hoạt động sáng tạo nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và hội nhập quốc tế, đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh trên địa bàn Thành phố.

Nhóm tác giả rất trẻ

Trong tuần qua, ban tổ chức đã tiếp nhận được hồ sơ tham dự Giải thưởng của nhóm tác giả rất trẻ sinh năm 1992-1995 đến từ TP. Hồ Chí Minh, nhóm tác giả trẻ này có những giải pháp công nghệ để áp dụng trong việc rửa xe tiết kiệm nước rất là hiệu quả và đã được triển khai tại Thành phố. Ví dụ một chiếc xe gắn máy rửa theo phương pháp thông thường thì phải tốn từ 30 đến 50 lít nước thì các giải pháp, công nghệ của nhóm tác giả trẻ này áp dụng chỉ tốn có 5 lít nước; không chỉ áp dụng trong rửa xe mà còn còn áp dụng trong những lĩnh vực khác, đồng chí Từ Lương nhấn mạnh.

Cũng theo đồng chí Từ Lương, không chỉ những người đang sống và làm việc tại Thành phố mà cả những người chuẩn bị đến Thành phố sinh sống, học tập, làm việc cũng thể tham dự Giải thưởng này.

Cũng tại buổi họp báo, đồng chí Nguyễn Hoàng Hưng, Phó Ban Thi đua khen thưởng thành phố chia sẻ, bất cứ người nào trong hoặc ngoài nước mà có những công trình sản phẩm, giải pháp mà được áp dụng triển khai trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và đem lại hiệu quả thiết thực cho Thành phố thì đều được tham gia Giải thưởng Sáng tạo lần này.

Điểm mới của Giải thưởng Sáng tạo lần 3

Nói về điểm mới của Giải thưởng Sáng tạo lần 3, đồng chí Nguyễn Hoàng Hưng chia sẻ: ban tổ chức rất quan tâm và chú trọng đến lĩnh vực phát triển kinh tế (lĩnh vực 1) đó là những giải pháp phát triển và phục hồi kinh tế vì phù hợp với bối cảnh TP. Hồ Chí Minh hiện nay và đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân trên địa bàn Thành phố và cả nước có những mô hình, giải pháp, tác phẩm đã áp dụng trên TP. Hồ Chí Minh đạt hiệu thiết thực biết và tham gia giải thưởng.

Tại lĩnh vực văn học - nghệ thuật (lĩnh vực 5), Ban Tổ chức quan tâm sâu hơn các nhóm tác giả, tác phẩm tiêu biểu, sáng tạo trong việc học tập và làm tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và những tác phẩm đẩy mạnh công tác dân vận trong thời gian qua.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Hưng, Phó Trưởng Ban Thi đua khen thưởng Thành phố phát biểu tại buổi họp báo.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Hưng, Phó Trưởng Ban Thi đua khen thưởng thành phố phát biểu tại buổi họp báo..

Cơ cấu Giải thưởng

Giải thưởng Sáng tạo lần thứ 3 được xét trao tặng cho các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm theo 7 nhóm lĩnh vực, với tổng số lượng Giải thưởng tối đa là 70 giải, được phân chia theo cơ cấu như sau:

Lĩnh vực phát triển kinh tế (lĩnh vực 1), 10 giải: xét tặng cho các công trình nghiên cứu hoặc giải pháp của tác giả (nhóm tác giả) và các doanh nghiệp, góp phần tích cực trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế Thành phố.

Lĩnh vực quốc phòng, an ninh (lĩnh vực 2), 5 giải: xét tặng cho các công trình nghiên cứu hoặc giải pháp của tác giả (nhóm tác giả), góp phần đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn Thành phố.

Lĩnh vực quản lý nhà nước (lĩnh vực 3), 20 giải: xét tặng cho các công trình nghiên cứu, giải pháp của tác giả (nhóm tác giả) đã góp phần tăng cường hiệu quả của công tác cải cách hành chính; các công trình nghiên cứu, giải pháp của tác giả (nhóm tác giả) nâng cao hoạt động quản lý nhà nước trên các lĩnh vực nhằm xây dựng

Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình và nâng cao sự phục vụ của cơ quan nhà nước đối với yêu cầu của người dân, tổ chức.

Lĩnh vực truyền thông (lĩnh vực 4), 5 giải: xét tặng cho các ứng dụng Thông tin và Truyền thông (ICT), các tác phẩm truyền thông của tác giả (nhóm tác giả) thực hiện tốt công tác truyền thông giữa chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp và người dân, có tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của Thành phố.

Lĩnh vực văn học, nghệ thuật (lĩnh vực 5), 10 giải: xét tặng cho các tác phẩm, sáng tác, công trình của tác giả (nhóm tác giả) có tác động tích cực đến việc khơi dậy truyền thống và tinh thần sáng tạo, có giá trị cao về văn học và nghệ thuật góp phần xây dựng và phát triển Thành phố.

Lĩnh vực khoa học - kỹ thuật (lĩnh vực 6), 10 giải: xét tặng cho các công trình nghiên cứu, các đề tài của tác giả (nhóm tác giả) đã được ứng dụng trong thực tiễn và mang lại hiệu quả, đóng góp tích cực trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thành phố thông minh, hiện đại.

Lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo (lĩnh vực 7), 10 giải: xét tặng cho các công trình, giải pháp, mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tác giả (nhóm tác giả) có hiệu quả cao.

Mức tiền thưởng:

Giải nhất: 200 triệu đồng; Giải nhì: 150 triệu đồng; Giải ba: 100 triệu đồng.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ nay đến thời điểm kết thúc nhận hồ sơ là trước ngày 31-3-2023 theo Thể lệ của từng lĩnh vực; từ ngày 1-6-2023 đến 30-6-2023 Công bố và trao Giải; Ban Tổ chức Giải thưởng tổ chức Lễ công bố và trao Giải cho các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm đạt giải nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (ngày 2-9-2023).

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất