Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không: Bản hùng ca thế kỷ XX
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không. (Ảnh: TTXVN).

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ôn lại ký ức về những năm tháng hào hùng của dân tộc ta trong chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” do thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức sáng 26-12, tại Cung Văn hoá hữu nghị Hà Nội, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, với tên gọi: “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” - sự kiện là kỳ tích có một không hai, mang tầm vóc lịch sử ở thế kỷ XX và là bản Hùng ca chói lọi chống giặc ngoại xâm, giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Theo đó, trong 12 ngày đêm chiến đấu mưu trí, sáng tạo, với ý chí kiên cường, niềm tin sắt đá, nêu cao tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh,” quân và dân Thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng và một số địa phương miền Bắc phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang, nòng cốt là Quân chủng Phòng không - Không quân đã đánh bại hoàn toàn cuộc tập kích chiến lược đường không qui mô lớn chưa từng có, bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 pháo đài bay B-52.

Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” đi vào lịch sử, Hà Nội đã tiếp nối truyền thống anh hùng, tô đậm thêm hào khí Thăng Long - Đông Đô, tỏa sáng những giá trị văn minh, văn hiến của dân tộc, Hà Nội là niềm tin yêu, hy vọng của cả nước.

Nhấn mạnh Thủ đô Hà Nội - Trái tim của cả nước, theo Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội, Đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang Thủ đô luôn kế thừa và phát huy những bài học kinh nghiệm quý báu của quá trình đấu tranh cách mạng, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, trong đó có những bài học kinh nghiệm được đúc kết từ cuộc chiến đấu đầy cam go, ác liệt trong 12 ngày đêm cuối năm 1972 làm nên chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không để từ đó vận dụng linh hoạt và phát triển phù hợp với điều kiện hôm nay, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, phục vụ sự nghiệp xây dựng Thủ đô, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, Xã hội chủ nghĩa.

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định thế hệ người Hà Nội hôm nay sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy hào khí Thăng Long ngàn năm văn hiến, truyền thống Thủ đô anh hùng, phát huy tinh thần chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không,” lòng dũng cảm, ý chí quật cường, trí thông minh, sáng tạo và những phẩm chất cao đẹp của cán bộ, chiến sỹ và đồng bào ta sẵn sàng hy sinh tất cả vì nền độc lập của dân tộc, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc và Chủ nghĩa Xã hội.

Tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng kêu gọi toàn Đảng bộ, cán bộ, chiến sỹ và các tầng lớp nhân dân Thủ đô tiếp tục phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, học tập và noi theo tấm gương trung kiên, bất khuất của các bậc tiền nhân, gương anh dũng, ý chí quyết tâm và lòng quả cảm của các thế hệ anh hùng liệt sỹ… quyết tâm đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, phát triển nhanh và bền vững, xây dựng, phát triển Thủ đô Hà Nội văn hiến, văn minh, hiện đại.

Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Tuân phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN).

Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Tuân phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN).

Trước ý nghĩa lịch sử của sự kiện trên, Trung tướng Phạm Tuân, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cũng nhấn mạnh, 50 năm đã qua, nhưng tinh thần, khí thế của chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" vẫn còn vang vọng mãi mãi và là bản anh hùng ca hào hùng về ý chí, bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

"Những bài học đó tiếp tục được đúc kết, nghiên cứu, vận dụng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, Xã hội Chủ nghĩa," Trung tướng Phạm Tuân nói.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất