10 sự kiện nổi bật của TP. Hồ Chí Minh năm 2022
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với TP. Hồ Chí Minnh (Ảnh: VIỆT DŨNG).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với TP. Hồ Chí Minh (Ảnh: VIỆT DŨNG).

1. Tổng Bí thư thăm và làm việc với TP. Hồ Chí Minh

Ngày 23-9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác của Trung ương Đảng đã đến thăm, làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy, cán bộ chủ chốt của TP. Hồ Chí Minh về tình hình kết quả phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, công tác xây dựng Đảng từ sau Đại hội Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ XI, Đại hội XIII của Đảng và 8 tháng năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới. 

Tổng Bí thư đã dành tình cảm hết sức đặc biệt cho Thành phố, Tổng Bí thư đã nói: “TP. Hồ Chí Minh - một địa bàn chiến lược cực kỳ quan trọng, Thành phố nhiều lần anh hùng, Thành phố duy nhất của cả nước được vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, biểu tượng của sự năng động, sáng tạo, đổi mới và luôn gợi nên niềm tin yêu, trìu mến trong đồng bào cả nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài, được bạn bè quốc tế nể trọng”.

Trong bài phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Tổng Bí thư đã “đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành liên quan ở Trung ương theo chức năng, thẩm quyền, nhiệm vụ của mình, sớm nghiên cứu, xem xét và làm việc trực tiếp với Thành phố để giải quyết cụ thể những đề xuất, kiến nghị của Thành phố với tinh thần "TP. Hồ Chí Minh vì cả nước" và "Cả nước vì TP. Hồ Chí Minh "; tạo điều kiện tốt nhất có thể để TP. Hồ Chí Minh phát triển nhanh và bền vững hơn nữa”.

Sự kiện này đã nhận được sự quan tâm rất lớn của đông đảo nhân dân Thành phố. Nhân dân tin tưởng sự chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư sẽ giúp Thành phố khắc phục những khó khăn, vướng mắc đã tồn tại trong thời gian qua, để Thành phố tiếp tục là đầu tàu kinh tế của cả nước.

2. Các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt nhằm khẳng định công lao và tôn vinh những đóng góp to lớn của đồng chí Võ Văn Kiệt – người con ưu tú của Nam Bộ thành đồng đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Đồng thời thể hiện lòng thành kính tri ân của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TP. Hồ Chí Minh đối với những cống hiến to lớn của đồng chí Võ Văn Kiệt – người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bà Võ Hiếu Dân (áo dài xanh) cùng bạn bè và khách tham quan xem những kỷ vật của đồng chí Võ Văn Kiệt nhân dịp khánh thành nhà lưu niệm Ông Sáu Dân tại TP. Thủ Đức (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Bà Võ Hiếu Dân (áo dài xanh) cùng bạn bè và khách tham quan xem những kỷ vật của đồng chí Võ Văn Kiệt nhân dịp khánh thành nhà lưu niệm Ông Sáu Dân tại TP. Thủ Đức (Ảnh: VIỆT DŨNG).

3. Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh được phát triển ngày càng rộng khắp

Tại thành phố mang tên Bác, không gian văn hóa Hồ Chí Minh chứa đựng, hội đủ nhiều giá trị đặc sắc riêng về không gian văn hóa vật thể, phi vật thể không phải nơi nào cũng có được.

Không gian văn hóa vật thể Hồ Chí Minh là Bến Nhà Rồng – Bảo tàng Hồ Chí Minh; Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng trước trụ sở HĐND - UBND thành phố, trên quảng trường phố đi bộ Nguyễn Huệ hướng về Bến Bạch Đằng – một biểu tượng cho niềm tin yêu, tình cảm kính trọng của nhân dân Thành phố đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

4. Chương trình “TP. Hồ Chí Minh Chào đón bạn – Welcome to Ho Chi Minh City”

Chương trình “TP. Hồ Chí Minh chào đón bạn – Welcome to Ho Chi Minh City” được diễn ra xuyên suốt quá trình tổ chức các sự kiện: Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh lần 8 năm 2022; Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh lần thứ 18 năm 2022; Hội chợ Du lịch Quốc tế TP. Hồ Chí Minh năm 2022 (ITE HCMC 2022); Lễ hội Ẩm thực TP. Hồ Chí Minh; Giải Marathon quốc tế TP. Hồ Chí Minh lần thứ 6 năm 2022; Giao lưu với đầu bếp quốc tế gắn sao Michelin; Ngày hội Khinh khí cầu... Và nhiều sự kiện hấp dẫn do Sở Du lịch phối hợp tổ chức để quảng bá, giới thiệu điểm đến TP. Hồ Chí Minh.

5. Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2022

“Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh 2022 – HEF 2022” với chủ đề “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP. Hồ Chí Minh trong tương lai”. Diễn đàn đã tạo được dấu ấn và tiếng vang đối với bạn bè trên thế giới; khẳng định năng lực tổ chức của Thành phố và sự quyết tâm, cầu thị của lãnh đạo Thành phố trong việc nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế số cho Thành phố, cho doanh nghiệp và người dân.

6. Khánh thành cầu Ba Son

Cầu Ba Son dài gần 1,5km với 6 làn xe, riêng phần cầu dài 885m. Cầu được thiết kế kiểu dây văng; có trụ tháp chính với kiến trúc hiện đại cao 113 mét. Đây là một trong những dự án trọng điểm của Thành phố.

Công trình giúp hoàn thiện trục giao thông chính của Thành phố, tăng kết nối khu trung tâm với Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức). Dự án cũng tạo sức hút đầu tư để hoàn thiện khu đô thị này trước năm 2030 - nơi được định hướng trung tâm kinh tế, tài chính của quốc tế, khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông Thành phố.

Cầu Ba Son dài gần 1,5km với 6 làn xe, riêng phần cầu dài 885m (Ảnh: internet).

Cầu Ba Son dài gần 1,5km với 6 làn xe, riêng phần cầu dài 885m (Ảnh: in-tơ-nét).

7. Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP. Hồ Chí Minh

Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP. Hồ Chí Minh trên cơ sở hợp nhất Cổng dịch vụ công trực tuyến và Hệ thống một cửa điện tử được UBND thành phố chính thức ra mắt ngày 29-10-2022.

Hệ thống mới được triển khai đáp ứng đầy đủ các tính năng, được kết nối, tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia; Hệ thống xác thực, định danh điện tử để chia sẻ, xác thực thông tin công dân với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo Đề án 06; Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính và các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác của các bộ, ngành Trung ương nhằm cung cấp thông tin và tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, chính xác.

8. Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TP. Hồ Chí Minh năm 2022

Chương trình Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TP. Hồ Chí Minh năm 2022 không chỉ mang đến thông điệp về vai trò của Nhà nước về kiến tạo, mà còn phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò định hướng, dẫn dắt, kết nối, hợp tác và chia sẻ trong hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Chuỗi các hoạt động trong Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TP. Hồ Chí Minh năm 2022 do UBND TP. Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức. Mục đích nhằm tổng kết hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và chuyển đổi số của cộng đồng trên địa bàn Thành phố. Đồng thời kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp của TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh lân cận, đơn vị trong và ngoài nước.

9. Diễn tập DT-22

TP. Hồ Chí Minh tổ chức thành công diễn tập xử lý tình huống về an ninh trật tự kết hợp với diễn tập về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (DT-22 TP. Hồ Chí Minh).

Buổi diễn tập DT-22 có sự tham gia phối hợp của nhiều lực lượng trên địa bàn Thành phố và sự phối hợp của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động - Bộ Công an, Sư đoàn Không quân 370 - Bộ Quốc phòng.

Diễn tập DT-22 đóng vai trò rất quan trọng, nhằm nâng cao nhận thức về công tác lãnh đạo, chỉ huy, điều hành xử lý tình huống của Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố Thành phố, Ban Chỉ huy thống nhất các địa phương. Qua đó vận dụng hiệu quả vào thực tiễn xử lý các tình huống tập trung đông người, gây rối an ninh trật tự, bạo loạn, khủng bố xảy ra trên địa bàn.

10. Đối thoại Hữu nghị TP. Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2022 với chủ đề “Thích ứng để phục hồi và kiến tạo phát triển”

Đây là sự kiện đối ngoại quy mô lớn lần đầu tiên của Thành phố trong năm đầu tiên phục hồi sau đại dịch Covid-19. Sự kiện được tổ chức nhằm triển khai kế hoạch thúc đẩy quan hệ giữa TP. Hồ Chí Minh với các địa phương quốc tế, đặc biệt là các địa phương trọng điểm thuộc các nước là đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế nhanh và bền vững của TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2025.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất