Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh: Phải tìm cho được nguyên nhân của những hạn chế để khắc phục
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên trao đổi với đại biểu tham dự hội nghị (Ảnh: Việt Dũng).

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên trao đổi với đại biểu dự hội nghị (Ảnh: Việt Dũng).

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên điểm lại một số kết quả nổi bật trong bức tranh chung về phát triển kinh tế thành phố ở các lĩnh vực, song đồng chí đánh giá một số chủ trương, nhiệm vụ quan trọng chưa đạt yêu cầu. Chẳng hạn như tăng trưởng kinh tế của thành phố (GRDP) hiện 6,46%, trong khi mục tiêu cả năm là 7,5 - 8%/năm, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh yêu cầu phải tăng tốc trong thời gian còn lại của năm để thực hiện đạt mục tiêu.

Một hạn chế khác mà đồng chí Nguyễn Văn Nên chỉ ra và dành nhiều thời gian phân tích là giải ngân vốn đầu tư công đạt tỷ lệ thấp. Đồng chí đánh giá cao quyết tâm của Ban Cán sự đảng UBND TP. Hồ Chí Minh và các cơ quan, địa phương có liên quan đã tổ chức đánh giá, nhắc nhở, phê bình, chỉ ra các mặt hạn chế từng nơi, từng dự án cụ thể, song quan trọng nhất là làm thế nào, giải pháp nào để thực hiện đạt chỉ tiêu đã đề ra là trên 90%.

“Các cơ quan, đơn vị đã đối chiếu, tìm nguyên nhân, có quyết tâm chính trị cao, song chúng ta phải tập trung nghiên cứu, đánh giá bản chất vấn đề, tìm nguyên nhân những mặt làm được để tiếp tục phát huy, mặt chưa được và có giải pháp cụ thể trên từng vấn đề cụ thể”, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu.

 

Các đồng chí tham dự hội nghị (Ảnh: Việt Dũng).

Các đồng chí tham dự hội nghị (Ảnh: Việt Dũng).

Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và công tác dân vận 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2024, đồng chí khẳng định Thành ủy tiếp tục đẩy mạnh và triển khai đồng bộ công tác xây dựng Đảng trên địa bàn, trước hết là quán triệt thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương; xây dựng và bổ sung hoàn thiện các quy chế, quy định có liên quan phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Cùng với đó, siết chặt chủ trương, kỷ luật hành chính để mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nâng cao tinh thần tự giác học tập, rèn luyện ý thức tôn trọng và chấp hành nghiêm kỷ luật của Đảng, pháp luật của nhà nước. Mỗi người đều có cam kết và làm đúng trách nhiệm được giao trên từng cương vị. Thực hiện phương châm lấy “xây” để “chống” và tăng cường kiểm tra, uốn nắn, xử lý kịp thời các biểu hiện tiêu cực, không để sai phạm nhỏ thành sai phạm lớn…

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc (Ảnh: Việt Dũng).

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc (Ảnh: Việt Dũng).

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, thành phố đã tập trung quyết liệt, chấp hành nghiêm chỉ đạo của Trung ương, vừa có đổi mới, sáng tạo trên địa bàn thành phố, công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị gắn với củng cố, kiện toàn vẫn còn những hạn chế, yếu kém nhất định, chưa theo kịp yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

“Có lúc, chúng ta “vừa chạy vừa xếp hàng” nên bộ máy có lúc có nơi, có những việc chậm tiến độ, phiền lòng người dân”, đồng chí nhận xét và nhìn nhận, hiện việc còn tồn đọng, xử lý không kịp thời để người dân mất thời gian chờ đợi. Do đó, đồng chí yêu cầu hội nghị tập trung đánh giá sát, đúng, tìm nguyên nhân và bản chất để đề ra biện pháp, giải pháp sát hợp, hiệu quả.

Về Quy hoạch TP. Hồ Chí Minh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, theo đồng chí, đây là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng và công việc trọng tâm của thành phố có ý nghĩa rất đặc biệt đối với sự phát triển bền vững của thành phố mà Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và các cơ quan có trách nhiệm đã rất quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

Đồng chí nhận xét, đến nay, các đồ án quy hoạch đã được triển khai công phu, nghiêm túc, tuy có chậm hơn so với thời gian chung, song là thành phố lớn, nhiều vấn đề phải mất thời gian để tính toán kỹ lưỡng.

Các đại biểu tham dự hội nghị (Ảnh: Việt Dũng).

Các đại biểu tham dự hội nghị (Ảnh: Việt Dũng).

“Lĩnh vực này, chúng ta đã có nhiều quyết tâm thực hiện để tính toán cho trước mắt, trung hạn và dài hạn để phát triển thành phố theo mục tiêu là thành phố hiện đại, văn minh, nghĩa tình”, đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý.

Để hoàn thiện các bước cơ bản trình Chính phủ phê duyệt, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh yêu cầu mỗi đồng chí phải thấy được trách nhiệm của mình để góp phần quan trọng trong hoàn thiện đồ án.

Liên quan hệ thống đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh, đồng chí nhấn mạnh đến chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Kết luận 49 về định hướng phát triển giao thông vận tải đường sắt Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng chí yêu cầu rút kinh nghiệm từ việc triển khai tuyến đường sắt đô thị số 1 để có giải pháp, cách làm khác, từ huy động nguồn lực, phương pháp, cách làm, cơ chế, chính sách phải đổi mới để làm nhanh hơn, rút ngắn thời gian trong triển khai các dự án sắp tới.

Đề cập công tác chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ XII, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh lưu ý phải có kế hoạch, chương trình, lịch phân công cụ thể để thực hiện các nội dung, phần việc đảm bảo các yêu cầu đặt ra. Các đại biểu tập trung cho ý kiến về quan điểm, nguyên tắc, phương châm để Ban Thường vụ Thành ủy bàn và xin ý kiến Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ XII phải theo tinh thần đổi mới, sáng tạo, có đột phá.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất