TP. Hồ Chí Minh: Biểu dương 339 điển hình học và làm theo Bác
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021-2024 (Ảnh: Việt Dũng).

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021-2024 (Ảnh: Việt Dũng).

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy thành phố cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, các đồng chí Thường trực HĐND, UBND thành phố, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị… và 339 tập thể, cá nhân điển hình trong học và làm theo Bác.

Học Bác làm nên điều tốt đẹp

Tại lễ tuyên dương, các đại biểu đã xem thước phim về một số tấm gương điển hình trong học và làm theo Bác. Hình ảnh chăm sóc người lớn tuổi bị bại liệt của bà Tô Thị Thu Hằng, Phó trưởng Khu bại liệt nữ, Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ người bại liệt Thạnh Lộc, quận 12, đã làm cả hội trường xúc động. Bà Hằng cho biết, bản thân có hoàn cảnh xuất thân tương đối đặc biệt, lại có thời gian cảm nhận được môi trường trong ngành lao động - thương binh và xã hội từ sớm, vì vậy, ngay sau khi tốt nghiệp đại học, bà đã quyết tâm làm việc trong lĩnh vực chăm sóc các đối tượng yếu thế trong xã hội.

2-Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị và biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021-2024 (Ảnh: Việt Dũng).

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Việt Dũng).

“Ở đây đa số là người yếu, liệt, sức khỏe của các cụ lại cao nên đôi khi tính khí thất thường, điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của mình nhưng điều đó cũng không làm tôi nản chí, mà xem đó là động lực để tôi tiếp tục nghiên cứu tìm tòi tìm ra phương pháp chăm sóc các cụ tốt hơn”, bà Hằng chia sẻ. Nhờ tấm lòng và sự quyết tâm của mình, bà Hằng đã nghiên cứu và chế tạo ra nhiều thiết bị; tổ chức nhiều hoạt động để thuận lợi trong chăm sóc sức khoẻ và tinh thần cho người bệnh.

Dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng hy sinh vì sự bình yên cho cuộc sống, đó là mạch tư tưởng chủ đạo của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP. Hồ Chí Minh. Bằng tinh thần mưu trí, dũng cảm, thượng úy Trần Vĩnh Chiến, điều tra viên Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã cùng đồng đội triệt phá nhiều vụ án, chuyên án mang tính tiêu biểu, điển hình trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Thượng úy Trần Vĩnh Chiến là minh chứng cho tinh thần của cán bộ, chiến sĩ trẻ xung kích, sẵn sàng dấn thân vì bình yên của nhân dân; anh là 1 trong 26 "Gương mặt trẻ Công an thành phố tiêu biểu" năm 2024, là những cá nhân sống có lý tưởng, hoài bão và ước mơ cao đẹp.

3-Các đồng chí lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cùng các tập thể, cá nhân được tuyên dương tại hội nghị (Ảnh: Việt Dũng).

Các đồng chí lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cùng các tập thể, cá nhân được tuyên dương tại Hội nghị (Ảnh: Việt Dũng).

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến văn học, nghệ thuật, luôn coi đây là một "mặt trận" quan trọng của cách mạng Việt Nam. Hiện nay, tư tưởng ấy vẫn là kim chỉ nam soi đường cho các văn nghệ sĩ lao động và cống hiến. Nhà điêu khắc – GS.TS. Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Xuân Tiên là một trong số nghệ sĩ thấm nhuần tư tưởng của Bác, ông miệt mài lao động nghệ thuật nghiêm túc và có nhiều cống hiến cho các công trình lớn của đất nước. Ông còn là người lái đò của bao thế hệ và dành nhiều tâm huyết cho sự phát triển của nền mỹ thuật tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng cũng như cả nước. "Trong cuộc sống, khi lãnh đạo hội hay đối với học trò thì tôi luôn xem việc làm gương - học tập – kỷ cương là những điều mà tôi học được ở Bác và vận dụng xuyên suốt vào quá trình lao động của mình", Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Xuân Tiên chia sẻ.

4-Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021-2024 (Ảnh: Việt Dũng).

Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021-2024 (Ảnh: Việt Dũng).

Mỗi cá nhân, tập thể là một câu chuyện truyền cảm hứng

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải nhận xét, phong trào học tập và làm theo Bác tại TP. Hồ Chí Minh đã góp phần rất quan trọng vào việc tự rèn luyện của cán bộ, đảng viên, phòng ngừa, ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực, quan liêu, vô cảm, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Đồng thời thúc đẩy phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Phong trào này cũng trở thành nét đẹp văn hóa trong các cộng đồng dân cư, các dân tộc, tôn giáo, với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả; xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương nhân ái, nghĩa tình, nhiều việc làm và nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc.

Theo đồng chí, 339 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được tuyên dương hôm nay là một phần rất nhỏ trong hàng ngàn tấm gương tiêu biểu luôn cống hiến, hy sinh thầm lặng, tỏa sáng giữa đời thường, vô cùng đáng trân trọng.

"Mỗi tập thể, cá nhân đã mang đến một câu chuyện truyền cảm hứng sống động về tinh thần học tập, lao động và cống hiến; thể hiện ý chí quyết tâm vượt khó, nghị lực phi thường, bản lĩnh sáng tạo, dám nghĩ dám làm, vượt qua thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều câu chuyện cảm động về lòng trắc ẩn, yêu thương con người, trách nhiệm đối với nhân dân và xã hội, góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, văn minh hơn, nhân ái và nghĩa tình hơn" - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

 Để tiếp tục đẩy mạnh việc học và làm theo Bác, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện đồng bộ, sáng tạo hơn nữa Kết luận 01 của Bộ Chính trị và Kế hoạch 76 của Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh. Trước hết là gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác với việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Phòng ngừa và ngăn chặn tệ tham nhũng, tiêu cực, quan liêu, vô cảm, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ; làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác thấm sâu vào tâm thức của mỗi cán bộ, đảng viên.

5-Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải và Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Phước Lộc tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021-2024 (Ảnh: Việt Dũng).

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải và Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Phước Lộc tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021-2024 (Ảnh: Việt Dũng).

Tập trung triển khai hiệu quả Chuyên đề năm 2024: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành dân chủ, tăng cường pháp chế, bảo đảm kỷ cương; thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và tâm huyết trong xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình”. Qua đó, nâng cao nhận thức, lòng tự hào của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, sứ mệnh, trách nhiệm phát triển TP. Hồ Chí Minh vì cả nước, cả nước vì TP. Hồ Chí Minh. Tiếp tục đúc kết, nhân rộng những mô hình hay và cách làm sáng tạo từ cơ sở nhằm không ngừng đổi mới, đa dạng hóa việc tổ chức học tập và làm theo Bác trong các tầng lớp nhân dân.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Phan Nguyễn Như Khuê tuyên dương các điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021-2024 (Ảnh: Việt Dũng).

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Phan Nguyễn Như Khuê tuyên dương các điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021-2024 (Ảnh: Việt Dũng).

Một nhiệm vụ trọng tâm mà đồng chí Nguyễn Hồ Hải lưu ý là toàn hệ thống chính trị thành phố cần tập trung quán triệt sâu sắc quan điểm xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” nhằm nâng cao nhận thức về giá trị sống, tình cảm, đạo lý, bổn phận và lòng tự hào của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố đối với Tổ quốc, dân tộc và lịch sử vùng đất Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định – TP. Hồ Chí Minh. Gắn việc tôn vinh cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh với xây dựng văn hóa, phát triển con người thành phố hài hòa, đồng bộ với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân…

Trưởng Ban Dân Vận Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Mạnh Cường tuyên dương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021-2024 (Ảnh: Việt Dũng).

Trưởng Ban Dân Vận Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Mạnh Cường tuyên dương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021-2024 (Ảnh: Việt Dũng).

Qua 3 năm triển khai thực hiện, Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, địa phương, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương khóa XI, khóa XII; Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP. Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời, nghiêm túc thực hiện các quy định của Trung ương về công tác kiểm tra của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất