Sức trẻ của Chi bộ Đông Xơ-un, Hàn Quốc

Tập thể Chi bộ Đông Xơ-un tham gia hỗ trợ Ban Tổ chức ACVYS-2017 tại Đại học Gachon - Hàn Quốc.

Môi trường phấn đấu của quần chúng

Chi bộ Đông Xơ-un trực thuộc Đảng ủy tại Hàn Quốc được thành lập ngày 28-3-2017 theo Quyết định số 31-QĐ/ĐU của Đảng ủy tại Hàn Quốc. Đảng viên trong Chi bộ là các giáo sư, chuyên gia, nghiên cứu sinh... đang sinh sống, học tập, làm việc ở khu vực Đông Xơ-un. Nhiều đồng chí trong đó là cán bộ chủ chốt của các chi hội sinh viên cơ sở, Hội sinh viên, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc. Với sự lãnh đạo của cấp ủy chi bộ, tập thể đảng viên Chi bộ Đông Xơ-un đã đóng vai trò là những người nòng cốt, tiên phong, đi đầu trong nhiều phong trào, hoạt động của người Việt Nam tại Hàn Quốc, tạo sức lan tỏa rộng rãi cho các phong trào, thu hút nhiều người Việt Nam tại Hàn Quốc tham gia.

Các hoạt động của Chi bộ hằng năm đều gắn liền với công tác của Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc thông qua nhiều phong trào dành cho cộng đồng người Việt Nam ở nước sở tại. Một hoạt động tiêu biểu của các đảng viên Chi bộ Đông Xơ-un là tham gia tổ chức Hội thảo khoa học sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (ACVYS) hằng năm. Đây là “sân chơi” sáng tạo, cầu nối giữa những nhà khoa học trẻ Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Hàn Quốc với các chuyên gia, tổ chức khoa học ở nước sở tại, qua đó đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu và ứng dụng các dự án trong nhiều lĩnh vực khoa học - công nghệ vào thực tiễn. Bên cạnh đó, tập thể Chi bộ Đông Seoul luôn là lực lượng tiên phong đề xuất sáng kiến và tổ chức thành công Giải bóng đá các chi bộ tại Xơ-un, Hàn Quốc lần thứ nhất, nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, 72 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây cũng là dịp giao lưu giữa các đảng viên đang sinh hoạt tại các chi bộ trong toàn Xơ-un, hướng đến toàn Hàn Quốc trong những năm tiếp theo. Đảng viên Chi bộ còn là lực lượng không thể thiếu trong các chương trình của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc như: Tết xa quê, đại hội thể dục thể thao, ngày hội sinh viên, giải bóng đá nam - nữ mùa xuân hằng năm cùng nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ khác. Những phong trào, hoạt động đó là “ngôi nhà” để tập hợp, thu hút, đồng thời rèn luyện, bồi dưỡng nhiều quần chúng ưu tú cho Đảng. Mỗi năm, các chi hội cơ sở đã giới thiệu cho Chi bộ nhiều hội viên ưu tú là những “Sinh viên 5 tốt”, những “Sao tháng giêng” tiêu biểu, là nguồn lực quan trọng để bồi dưỡng, phát triển, bổ sung cho đội ngũ đảng viên hằng năm của các chi bộ ở xứ sở Kim Chi.


Tập thể Chi bộ Đông Xơ-un tham gia tổ chức giải bóng đá giao lưu giữa các chi bộ tại Hàn Quốc.

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú để phát triển đảng viên hằng năm, Chi bộ Đông Xơ-un luôn quan tâm đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Tại mỗi kỳ sinh hoạt, cấp ủy chi bộ chú trọng truyền tải nội dung sinh hoạt, các văn bản, nghị quyết của cấp ủy cấp trên cho đảng viên bằng nhiều hình thức sáng tạo, linh hoạt. Đồng thời, việc bồi dưỡng, giáo dục ý thức cách mạng, nâng cao bản lĩnh chính trị cho từng đảng viên cũng được coi trọng nhằm xây dựng chi bộ đoàn kết, thống nhất, trong sạch vững mạnh.  

Một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt tại Chi bộ Đông Xơ-un là thường xuyên lồng ghép các chuyên đề về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong sinh hoạt. Thay vì ngồi trong phòng họp, Chi bộ đã tổ chức lồng ghép với các buổi dã ngoại tham quan di tích văn hóa, lịch sử. Không gian mở đó giúp đảng viên hòa đồng, cởi mở, thẳng thắn hơn trong nêu ý kiến, góp ý, đề xuất; nội dung sinh hoạt chi bộ cũng phong phú, sinh động hơn. Năm 2017, Chi bộ đã thực hiện thành công mô hình sinh hoạt chi bộ ngoài trời trong việc triển khai việc học tập, quán triệt thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) của Đảng. Phát huy cách làm hiệu quả đó trong thực hiện chỉ thị của đảng ủy cấp trên về việc tuyên truyền, học tập Di chúc của Bác Hồ và kết quả 50 năm thực hiện Di chúc của Người, Chi bộ Đông Xơ-un đã chia nội dung thành những chủ đề nhỏ cho các nhóm đảng viên (mỗi nhóm 2-3 đồng chí). Các nhóm đảng viên sẽ tìm hiểu, phân tích và làm báo cáo chuyên đề, trong đó lồng ghép những ví dụ thực tiễn một cách sinh động, giúp mỗi đảng viên hiểu và thông suốt những chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Di chúc.

Một buổi sinh hoạt chi bộ kết hợp tham quan dã ngoại của Chi bộ Đông Xơ-un.

Đảng viên của Chi bộ Đông Xơ-un chủ yếu là các giáo sư, chuyên gia, nghiên cứu sinh tiến sĩ và thạc sĩ đến từ nhiều trường đại học, viện nghiên cứu khác nhau. Với tính chất đặc thù đó, từ khi thành lập đến nay, Chi bộ luôn linh động áp dụng mô hình sinh hoạt theo tổ đảng được đặt tại các chi hội sinh viên trường trực thuộc. Qua đó, việc truyền tải các ý kiến chỉ đạo, văn bản từ đảng ủy cấp trên luôn nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, công tác quản lý đảng viên, giáo dục chính trị tư tưởng cũng thống nhất hơn.

Bằng những phong trào, hoạt động sôi nổi, thiết thực cho người Việt Nam ở đất nước sở tại, Chi bộ Đông Xơ-un đã và đang tạo môi trường năng động, sáng tạo, gần gũi với quần chúng, tạo điều kiện cho quần chúng ra sức nỗ lực học tập, nghiên cứu, phấn đấu để trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Những mô hình hay, cách làm mới trong sinh hoạt chi bộ của Chi bộ Đông Xơ-un góp phần xây dựng và phát triển công tác đảng ngoài nước, cùng hướng về Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất