Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD): Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống bằng các công trình nhà ở xã hội

Khu nhà ở xã hội 01 Khu đô thị Phước Long, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Một trong những nội dung thi đua thiết thực được Đảng bộ Tổng Công ty HUD tập trung lãnh đạo là việc nâng cao năng lực quản trị, tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng các khu đô thị và nhà ở mang thương hiệu HUD, đáp ứng nhu cầu đô thị hóa của nhiều địa phương, trong quá trình đó sẽ tập trung tối đa các nguồn lực cho việc phát triển nhà ở xã hội để phục vụ các đối tượng chính sách và người dân có thu nhập thấp được cải thiện về nhà ở, an cư lạc nghiệp, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần đô thị hóa, phát triển kinh tế địa phương nơi Tổng Công ty HUD có dự án.

Trong lĩnh vực hoạt động chủ yếu của HUD là đầu tư phát triển nhà và đô thị thì phát triển các dự án nhà ở xã hội mang nhiều ý nghĩa nhất, thể hiện rõ nhất vai trò của doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực này. Nhìn chung tại các quốc gia trên thế giới, việc tạo lập quỹ nhà ở xã hội bảo đảm quyền sở hữu nhà ở cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, ít năng lực cạnh tranh, cần được chăm sóc về nhà ở là yếu tố quan trọng bảo đảm cho sự ổn định chính trị và tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia đó. Nhà ở xã hội giúp lực lượng lao động có cơ hội nâng cao các điều kiện về sức khỏe, giáo dục, giải trí… tạo điều kiện tốt hơn để tái sản xuất sức lao động, gián tiếp nâng cao năng suất lao động, tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế. Mặt khác, sự an tâm về nơi ở không chỉ giúp tăng chi tiêu, kích thích thị trường mà còn tăng cường sự hài hòa, hòa nhập, giảm xung đột xã hội. Nhu cầu nhà ở xã hội của Việt Nam rất lớn trong khi các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác còn ít quan tâm đến việc đầu tư kinh doanh nhà ở xã hội do nhiều nguyên nhân, như: lợi nhuận thấp, thủ tục phức tạp... Việc tham gia phát triển nhà ở xã hội sẽ phát huy vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp nhà nước trong các chính sách an sinh xã hội, giải quyết nhu cầu an cư cho các đối tượng chính sách có khó khăn về nhà ở, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu của Chiến lược Phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Một số dự án khu đô thị mới do HUD đầu tư có bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội theo quy định; xây dựng nhà ở xã hội tại quỹ đất này góp phần nhanh chóng phủ kín dự án, hiện thực hóa quy hoạch chi tiết được duyệt, thu hút người dân đến định cư tại dự án. Việc tham gia các dự án nhà ở xã hội giúp HUD phát huy bộ máy chuyên nghiệp đầu tư xây dựng và quản lý nhà với nguồn nhân lực được đào tạo bài bản về chuyên môn, có bề dày kinh nghiệm. Đây là yếu tố quan trọng giúp giảm giá thành, tạo điều kiện cho các đối tượng chính sách xã hội dễ tiếp cận trong phạm vi thu nhập còn hạn hẹp của mình. Từ ý nghĩa của phát triển nhà ở xã hội, trước Đại hội XIII, Đảng ủy Tổng Công ty HUD đã lựa chọn hai dự án công trình nhà ở xã hội tiêu biểu chào mừng đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Hai dự án đã hoàn thành đúng tiến độ và đã đón cư dân về sinh sống. Đó là:

(1) Công trình nhà ở xã hội CT-08 là giai đoạn 1 của Dự án nhà ở xã hội thuộc khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội với tổng diện tích sàn hơn 26.000m2, 268 căn hộ nằm trong tổng thể dự án nhà ở xã hội Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 quy mô 5,24ha, tổng diện tích sàn 100.000m2, bao gồm 14 khối nhà cao 6 tầng, có thang máy với 1.030 căn hộ. Dự án được thiết kế kiến trúc hiện đại, hài hòa cảnh quan chung với hệ thống sân vườn, bãi đỗ xe, khu sân chơi, tiểu cảnh, khu vui chơi, thể dục thể thao... đi kèm với các dịch vụ và tiện ích công cộng, phục vụ cho các cư dân về sinh sống, được kết nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ của Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 cũng như hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chung của huyện Mê Linh. Với lợi thế tiếp cận tuyến đường 48m, kết nối trực tiếp với Trung tâm hành chính huyện Mê Linh, sân bay Nội Bài cũng như các tuyến giao thông huyết mạch trên địa bàn, dự án hứa hẹn sẽ là một điểm nhấn tiêu biểu về quá trình đô thị hóa của các huyện ngoại thành cửa ngõ phía Bắc Thủ đô.

(2) Dự án nhà ở xã hội Phước Long 01 nằm trong tổng thể Khu đô thị mới Phước Long, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Dự án là tổ hợp của ba khối chung cư 10 tầng, tổng diện tích sàn 65.000m2 với tổng số 700 căn hộ. Khuôn viên dự án có bố trí sân chơi trẻ em, các diện tích cây xanh, thể dục thể thao, phục vụ người cao tuổi và trẻ em. Các căn hộ có thiết kế hợp lý, chiếu sáng và thông gió tự nhiên. Cư dân định cư tại nhà ở xã hội được thụ hưởng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại và các tiện ích khác của Khu đô thị mới Phước Long. Dự án nhà ở xã hội Phước Long thực sự là nơi an cư lý tưởng cho những người dân có thu nhập thấp, những đối tượng chính sách xã hội về nhà ở tại Nha Trang đồng thời góp phần mang lại diện mạo mới cho cửa ngõ phía Tây Nam của thành phố biển Nha Trang.

Hai dự án này đều là những dự án nằm trong chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở xã hội của Thủ đô và tỉnh Khánh Hòa, được sự quan tâm chỉ đạo, ủng hộ, tạo điều kiện giúp đỡ của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền Hà Nội, Khánh Hòa và các cơ quan, ban ngành, địa phương có liên quan trong quá trình tổ chức nghiên cứu, triển khai dự án. Trong bối cảnh nền kinh tế đất nước đang đứng trước những khó khăn, thách thức do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, việc thúc đẩy phát triển các dự án nhà ở xã hội là một giải pháp mang nhiều hiệu quả trong việc đối phó với đại dịch COVID-19: thúc đẩy đầu tư xã hội, tạo công ăn việc làm, tạo chỗ ở, nơi an cư cho các đối tượng dễ bị tổn thương, cơ hội nâng cao các điều kiện về sức khỏe, giáo dục, giải trí cho người lao động, tăng cường an sinh xã hội, góp phần bảo đảm an ninh chính trị trong bối cảnh dịch bệnh.

Thực tế cho thấy, các khu nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp được xây dựng theo các quần thể nhà ở xã hội tập trung, được quy hoạch xây dựng với hệ thống hạ tầng kỹ thật và hạ tầng xã hội đồng bộ không chỉ tạo lập môi trường sống an cư, đáp ứng yêu cầu vật chất và tinh thần cho người lao động mà góp phần thuận lợi trong việc quản lý, kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện cung ứng lao động ổn định cho doanh nghiệp trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 thời gian qua.

Nhằm hiện thực hóa một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm và là đột phá phát triển quan trọng được xác định trong Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty HUD nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua là phát triển dự án gắn với phát triển nhà ở xã hội, năm 2020 Đảng ủy HUD đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển dự án mới trong đó phát triển nhà ở xã hội là trọng tâm và ưu tiên số một, để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với mục tiêu triển khai hàng loạt dự án phát triển nhà ở xã hội tại nhiều vùng miền, địa phương trong các nước, với khoảng 750.000m2, tương đương với hơn 8.000 căn hộ, đưa tổng diện tích nhà ở xã hội HUD đã và sẽ triển khai đến 2025 cán mốc khoảng 1.000.000m2 sàn tương đương hơn 11.000 căn hộ nhà ở xã hội mang thương hiệu HUD.

Năm 2022 tới đây, Tổng Công ty đặt mục tiêu khởi công 6 dự án nhà ở xã hội tại cả ba vùng miền trên cả nước, với tổng diện tích sàn khoảng 260.000m2, hơn 2.700 căn hộ, bao gồm: Dự án nhà ở xã hội HUD Vân Canh với tổng diện tích sàn hơn 53.0002, 463 căn hộ; Giai đoạn tiếp theo của nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 với gần 30.000m2, 280 căn hộ; Dự án nhà ở xã hội HUD Sơn Tây là 22.000m2 sàn với 187 căn; Dự án nhà ở xã hội tại Hà Nam hơn 50.000 m2 sàn với gần 700 căn hộ; Dự án nhà ở xã hội HUD Phú Mỹ tại Quảng Ngãi hơn 20.000m2 sàn với 130 căn hộ; Dự án nhà ở An Sinh tại Chánh Mỹ, Bình Dương hơn 82.000m2 sàn với gần 1.000 căn hộ.

Có thể khẳng định, các dự án nhà ở xã hội được triển khai bảo đảm chất lượng, tiến độ sẽ là những hành động, những thành tích thiết thực nhất của cán bộ, đảng viên, người lao động trong Đảng bộ Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị góp phần vào việc thực hiện thắng lợi cũng như đưa Nghị quyết đại hội XIII của Đảng nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất