Hiệu ứng lan tỏa từ học và làm theo Bác ở Long An
Hằng năm, Tỉnh ủy Long An tổ chức họp măt, biểu dương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác để nhân rộng, phát huy hiệu quả.

Chủ trương đúng

Việc triển khai học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được Tỉnh ủy Long An tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, đồng bộ trong hệ thống chính trị và sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Trong thực hiện Chỉ thị 03/CT-TW có chú ý đến đặc thù và điều kiện địa phương, ngành, cơ quan, đơn vị; có chọn điểm và rút kinh nghiệm trong chỉ đạo. Các cấp luôn chú trọng khâu kiểm tra, giám sát định kỳ và biểu dương, khen thưởng kịp thời. Qua đó, đã phát huy tính chủ động, sáng tạo, động viên sự tích cực tham gia của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Cùng với công tác tuyên truyền của cán bộ, đảng viên các ngành, đoàn thể, sự vào cuộc, tham gia tích cực của hệ thống báo, đài, các trang thông tin điện tử, bản tin nội bộ, pa nô, khẩu hiệu… nên đã tăng cường thông tin, giới thiệu những nội dung, gương điển hình, mô hình hay, cách làm tốt. Từ năm 2011 đến nay, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với các ngành hữu quan tổ chức 2 đợt vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí với chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thu hút sự tham gia của 428 tác giả với 726 tác phẩm dự thi. Ngoài ra, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh còn được lồng ghép với các phong trào, cuộc vận động khác, tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi, tác động mạnh đến dư luận xã hội, tình cảm, nhận thức, góp phần cổ vũ, động viên mọi người tích cực rèn luyện, học tập và làm theo gương Bác.

Cách làm hay

Từ các phong trào thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xuất hiện ngày càng nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu với những mô hình hay, việc làm tốt. Tiêu biểu như các mô hình: “Truyền thanh trực tiếp kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong buổi sinh hoạt chào cờ tuần đầu tiên của tháng” của Đảng bộ huyện Bến Lức; “Thực hành tiết kiệm theo gương Bác Hồ” của Đảng bộ huyện Đức Hòa với phương châm “hành động nhỏ lợi ích lớn”; “Trọng dân, gần dân, lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo hiệu quả công tác của cán bộ, chiến sĩ” của Đảng bộ Công an tỉnh…

Ngoài ra, còn nhiều cách làm hay mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác và đời sống sinh hoạt hằng ngày như: Mỗi tháng làm theo một đức tính tốt của Bác, mỗi ngày làm một việc tốt cho dân” của Đảng ủy phường 3, TP. Tân An; “Vận động chi bộ tham gia hưởng ứng hỗ trợ cho đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn” của Đảng bộ xã Bình Đức, huyện Bến Lức; “Nuôi heo đất”, “Hũ gạo tình thương”, “Hội viên tương trợ lẫn nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn”, “Quyển vở tình thương”, “Áo trắng học đường”, “Bệnh viện tình thương”, “Giọt máu cứu người”… của mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp.

20 tập thể điển hình được biểu dương cấp tỉnh và hàng ngàn tập thể, cá nhân được các ngành, các cấp biểu dương, khen thưởng trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 03/CT-TW là những điểm sáng, hạt nhân của phong trào rèn luyện, học tập và làm theo gương Bác. Tiêu biểu là tập thể cán bộ và nhân dân xã biên giới Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng. Đảng ủy xã đã phát động trong đảng bộ, mỗi năm từng đảng viên đóng 200.000 đồng tiền tiết kiệm xây dựng Quỹ “Đồng đội” để hỗ trợ các đảng viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế. Cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân trong xã ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp; tiết kiệm kinh phí trong hoạt động, có thái độ ân cần, hòa nhã trước nhân dân, biết lắng nghe ý kiến của dân. Nhân dân đã hiến đất để xây dựng nông thôn mới với tổng số tiền 20.340 triệu đồng (tương đương với 163ha đất). Từ những kết quả trên, xã Khánh Hưng được công nhận xã văn hóa - nông thôn mới, được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba , Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc và Đảng bộ đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu.

Thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW, Tổ Dân vận ấp Kinh Đạo, xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh đã triển khai, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước; vận động nhân dân phát triển kinh tế - xã hội với các mô hình liên kết bền vững, giữ gìn an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội; giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp tổ chức cho nhân dân tham gia giám sát, đóng góp ý kiến đối với cán bộ, đảng viên, các tổ chức trong hệ thống chính trị, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể trong sạch, vững mạnh. Tổ đã tuyên truyền, vận động nhân dân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng nhiều hình thức, việc làm có hiệu quả, trong đó có mô hình được nhân rộng ra các ấp khác là thực hiện tốt công tác vận động xây dựng địa bàn ấp vững mạnh, huy động sự đóng góp của nhân dân và mọi nguồn lực xã hội. Tổ Dân vận ấp Kinh Đạo đã vận động nhân dân đóng góp trên 110 triệu đồng xây dựng 2 cây cầu giao thông nông thôn; xây dựng trụ sở ấp với số tiền trên 80 triệu đồng; tham gia vận động nhân dân hiến cây cối, hoa màu và hàng ngàn mét đất để giải phóng mặt bằng thi công các công trình.

Nhiều cá nhân tiên tiến có những việc làm, hành động, nghĩa cử cao đẹp, góp phần làm cho việc học tập và làm theo tấm gương của Bác lan tỏa trong mọi mặt của đời sống xã hội. Điển hình như ông Đoàn Văn Lẳm, sinh năm 1921, nông dân ấp Kênh Giữa, xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh. Nhiều năm qua, ông làm tốt công tác từ thiện xã hội được nhân dân thương yêu, kính trọng. Ông vận động người dân và gia đình xây mới cầu Kinh Giữa (riêng ông ủng hộ 20 triệu đồng); tu bổ đường làng (ông ủng hộ 20 triệu đồng). Ngoài ra, ông thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ bà con ốm đau, bệnh tật, tự nguyện ủng hộ hằng tháng cho 3 hộ nghèo, bị bệnh. Bà Trần Thị Sen, cán bộ hưu trí ở thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ đã huy động lực lượng, tổ chức bếp ăn từ thiện phục vụ cho người nghèo, bệnh nhân nghèo. Thời gian qua, bà đã vận động quỹ xây dựng bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Nguyễn Văn Tuyên trên 345 triệu đồng tiền mặt và 13 tấn gạo, thực hiện được 68.459 suất cơm cho bệnh nhân nghèo.

Hiệu quả thiết thực

Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03/CT-TW, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã từng bước trở thành nền nếp sinh hoạt thường xuyên trong Đảng bộ và đời sống, sinh hoạt hằng ngày của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Sự gắn kết chặt chẽ việc học tập và làm theo gương Bác  Hồ với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng có tác dụng lớn trong việc cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa sai phạm. Tình trạng suy thoái về chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên có mặt giảm. Cán bộ, đảng viên nâng cao ý thức thực hành tiết kiệm, đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí và tích cực tu dưỡng rèn luyện đạo đức, lối sống  Tính tự giác, vai trò tiên phong, nêu gương của cán bộ, đảng viên được nâng lên, nhất là đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị. Nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương được cấp ủy tập trung chỉ đạo, giải quyết như: rà soát, thu hồi các dự án treo; quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản; giải quyết dứt điểm về khu bờ kè thị trấn Thạnh Hóa; xử lý nước thải ô nhiễm môi trường ở các khu, cụm công nghiệp; thanh, kiểm tra và xử lý các vụ việc tham nhũng; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo... Qua đây từng bước củng cố niềm tin của nhân dân đối với vai trò lãnh đạo, quản lý của các cấp ủy đảng và chính quyền, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2010-2015 và tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp trong tỉnh, nhiệm kỳ 2015-2020.

Từ tình cảm với Bác Hồ kính yêu, việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm và kết quả thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW giai đoạn 2011- 2015 sẽ là tiền đề quan trọng để Đảng bộ tỉnh Long An tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” từ nay đến năm 2021.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất