Nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh
Quang cảnh buổi họp báo.

Quang cảnh buổi họp báo.

Năm 2022, số người tham gia học nghề tăng cao so với 2021

Tại buổi họp báo, đồng chí Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH TP. Hồ Chí Minh cho biết: Hiện nay, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có 368 cơ sở giáo dục nghề nghiệp; tổng quy mô đào tạo khoảng 300.000 người học các trình độ.

Năm 2022, đã có 320.716 người tham gia học nghề, số lượng người học tốt nghiệp các trình độ ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tăng 161,21% so với năm 2021 (2021: tổng số lượng người học tốt nghiệp các trình độ là 122.783 người).

Tỷ trọng nguồn nhân lực sau đào tạo giáo dục nghề nghiệp ở các nhóm ngành, nghề trọng yếu của Thành phố là: 40,65% ở các ngành công nghiệp trọng yếu (chế biến lương thực thực phẩm; hóa dược - cao su; điện tử; cơ khí chế tạo); 50,06% ở các ngành dịch vụ chủ yếu (Vận tải kho bãi; thông tin và truyền thông; kinh doanh bất động sản; y tế và hoạt động cứu trợ xã hội; Bán buôn, bán lẻ; tài chính, ngân hàng và bào hiểm; dịch vụ hoạt động chuyên mòn khoa học công nghệ; giáo dục và dào tạo; ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống); 2,13% ở nhóm nghề tự do dịch chuyển lao động trong khối ASEAN và 7,15% ở các ngành khác.

Chất lượng nhân lực sau đào tạo giáo dục nghề nghiệp dần khẳng định vị thế với xã hội; kiến thức chuyên môn, trình độ kỹ năng nghề của người học sau tốt nghiệp ngày càng tiệm cận thực tế sản xuất, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Các ngành nghề trình độ sơ cấp, đào tạo kỹ năng nghề dưới 3 tháng đáp ứng nhu cầu của người học và doanh nghiệp, góp phần giải quyết việc làm cho thị trường sức lao động của Thành phố.

Đồng chí Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH TP. Hồ Chí Minh cho thông tin tại buổi họp báo.

Đồng chí Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH TP. Hồ Chí Minh cho thông tin tại buổi họp báo.

Nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Theo đồng chí Nguyễn Văn Lâm, trong năm 2023, Sở LĐTB&XH đã tham mưu UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 451/KH-UBND ngày 14-02-2023 về Chương trình nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, nhiều giải pháp được thực hiện như: Công tác phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh; Tổ chức các Ngày hội tuyển sinh, Ngày hội tuyển dụng; Tổ chức đào tạo bổ sung, đào tạo nâng cao cho người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa; đào tạo nghề cho lao động nông thôn; đào tạo nghề cho các đối tượng chính sách; Tổ chức đầu tư nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật dạy học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo.

Các nhóm - ngành nghề được nhiều người học chọn

Cũng theo theo đồng chí Nguyễn Văn Lâm, trong năm 2021-2022, các nhóm ngành dịch vụ tiếp tục chiếm tỷ trọng cao trong tổng số người học tuyển mới (chiếm khoảng 50%: tập trung các ngành Kinh doanh tài sản - bất động sản; Du lịch; Thương mại - Quản trị doanh nghiệp),

Còn lại lần lượt là nhóm ngành công nghiệp trọng yếu chiếm khoảng 40% (cơ khí - ô tô; công nghệ thông tin), các nghề tự do dịch chuyển lao động trong khối ASEAN (kế toán - kiểm toán) chiếm khoảng 3% và các nghề khác chiếm 7% (chăm sóc sắc đẹp).

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Thành phố ghi nhận có 82.589 người lao động nghỉ việc làm hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, so với cùng kỳ tăng 5.066 người.

Có nhiều nguyên nhận người lao động nghỉ việc, trong đó nguyên nhân chính do doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất - kinh doanh dẫn đến giảm giờ làm, thiếu việc; giữa doanh nghiệp và người lao động tiến hành thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, hoặc doanh nghiệp không tiếp tục gia hạn hợp đồng lao động.

Trong thời gian qua, Sở LĐTB&XH đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố tăng cường thu thập thông tin nhu cầu tuyển dụng lao động tại các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển lao động để kết nối với người lao động. Bên cạnh đó, với 130 doanh nghiệp gồm: Trung tâm dịch vụ việc làm công lập, hệ thống các doanh nghiệp dịch vụ việc làm đã tham gia tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động có nhu cầu tìm việc trên địa bàn Thành phố.

Dự báo trong 6 tháng cuối năm 2023, nhu cầu lao động vẫn tập trung cao ở khu vực thưong mại - dịch vụ (thương mại, vận tải kho bãi, công nghệ thông tin - truyền thông...) với khoảng 90.000 lao động, chiếm tỉ lệ 64,57% trên tổng số nhu cầu.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất