Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Phi-li-pin


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Martin Romualdez tại lễ đón. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Martin Romualdez tại lễ đón. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.

Tại buổi hội đàm, Chủ tịch Hạ viện Martin Romualdez hoan nghênh chuyến thăm chính thức Phi-li-pin lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm khi cho rằng đây là một trong những chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Quốc hội nước ngoài đến Phi-li-pin sau khi nước này tổ chức thành công Tổng tuyển cử (5-2022) và có ban lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện mới (7-2022).

Chủ tịch Hạ viện Phi-li-pin tin tưởng rằng chuyến thăm Phi-li-pin của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lần này sẽ tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa Phi-li-pin và Việt Nam ngày càng hiệu quả, thực chất trên mọi lĩnh vực.

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm đất nước Phi-li-pin tươi đẹp và giàu lòng mến khách; chúc mừng Phi-li-pin đã tổ chức thành công Tổng tuyển cử ngày 9-5-2022 và cá nhân ông Martin Romualdez được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Phi-li-pin; tin tưởng Nghị quyết về việc tăng cường hợp tác song phương thông qua Hội nghị sỹ hữu nghị Phi-li-pin – Việt Nam của Hạ viện Phi-li-pin sẽ là một dấu mốc quan trọng tăng cường hơn nữa quan hệ giữa các cơ quan lập pháp của hai nước nói riêng cũng như mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng những thành tựu toàn diện mà Chính phủ và Quốc hội Phi-li-pin đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước thời gian qua, đặc biệt là trong việc kiểm soát đại dịch và duy trì đà tăng trưởng kinh tế ở mức cao trong khu vực.

Hai nhà Lãnh đạo cho rằng những chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao mà gần đây nhất là cuộc gặp song phương của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Tổng thống Phi-li-pin nhân dịp Tuần lễ cấp cao APEC và Hội nghị cấp cao ASEAN vừa qua đã thể hiện sự gắn bó và tin cậy chính trị giữa các vị lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc lại lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Phi-li-pin và Phu nhân sớm thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai nhà Lãnh đạo nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa hai nước trên các lĩnh vực như: chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư. Chủ tịch Hạ viện Phi-li-pin cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ trang thiết bị y tế cho Phi-li-pin trong thời kỳ đại dịch và luôn là đối tác cung cấp gạo tin cậy và ổn định trong bối cảnh khủng hoảng lương thực toàn cầu; mong muốn Phi-li-pin có thể xuất khẩu nhiều hàng hóa đến Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trân trọng mời Chủ tịch Hạ viện Martin Romualdez sớm sang thăm Việt Nam và Chủ tịch Hạ viện Phi-li-pin đã vui vẻ nhận lời.

Nghị quyết 571 về việc tăng cường hợp tác giữa Phi-li-pin và Việt Nam

Tại cuộc hội đàm, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Hạ viện Martin Romualdez, trước sự chứng kiến của các nghị sỹ hai nước, đại diện Hạ viện Phi-li-pin đã trang trọng đọc toàn văn Nghị quyết 571 về việc tăng cường hợp tác giữa Phi-li-pin và Việt Nam thông qua Nhóm nghị sỹ hữu nghị Phi-li-pin – Việt Nam vừa được toàn bộ đại biểu Hạ viện Phi-li-pin đồng ý thông qua.

Nghị quyết nêu rõ, trong 10 Nghị viện thành viên của Đại hội đồng Liên Nghị viện Các nước Đông Nam Á (AIPA), Phi-li-pin và Việt Nam đã xây dựng quan hệ đặc biệt qua nhiều năm, dựa trên những giá trị, tầm nhìn, lợi ích chung, vì lợi ích của nhân dân hai nước, cùng nhau hướng tới hoà bình và hiệu quả trong hợp tác khu vực.

Là thành viên ASEAN, Phi-li-pin đánh giá cao tầm quan trọng trong việc duy trì tình hữu nghị với các quốc gia thành viên khác, đặc biệt là với Việt Nam, và tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác lâu dài với các quốc gia Đông Nam Á là cấu phần quan trọng để đạt được hoà bình và thịnh vượng trong khu vực.

Nhằm tăng cường tình hữu nghị lâu dài giữa hai bên, Phi-li-pin và Việt Nam đều đã cam kết duy trì trao đổi đoàn giữa hai Nghị viện. Hai nước chia sẻ mong muốn mở rộng và làm sâu sắc hơn các nỗ lực hướng tới hòa bình và thịnh vượng trong khu vực, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, và thúc đẩy hợp tác, hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước thông qua Nhóm Nghị sĩ hữu nghị.

Hạ viện Phi-li-pin quyết tâm tăng cường hợp tác giữa Phi-li-pin và Việt Nam thông qua Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Phi-li-pin - Việt Nam; đồng thời chỉ định các thành viên của Nhóm gồm: Chủ nhiệm Ủy ban Hợp tác và ngoại giao liên nghị viện giữ vị trí Chủ tịch; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại giữ vị trí Phó Chủ tịch. Các thành viên nhóm là các Phó Chủ tịch Hạ viện, Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm một số Ủy ban…

Việc Hạ viện Phi-li-pin ra nghị quyết này thể hiện sự đặc biệt hoan nghênh chuyến thăm chính thức Cộng hòa Phi-li-pin của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất