Việt Nam kêu gọi loại bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ, trẻ em gái
Toàn cảnh phiên họp khóa họp 77 ĐHĐ LHQ tại New York, Mỹ. Ảnh: TTXVN

Toàn cảnh phiên họp khóa họp 77 ĐHĐ LHQ tại Niu Oóc, Mỹ. Ảnh: TTXVN.

Ngày 4-10, Ủy ban Các vấn đề xã hội, nhân đạo và văn hóa, Khóa 77 Đại Hội đồng Liên hiệp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thảo luận vấn đề thúc đẩy tiến bộ phụ nữ. Tại đây, Việt Nam đề cao tầm quan trọng của việc ngăn ngừa và loại bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử và bạo lực nhằm vào phụ nữ và trẻ em gái. 

Mặc dù đã đạt được nhiều tiến bộ, tuy nhiên, nhiều nhận định đã nêu lên vấn đề bảo đảm bình đẳng giới, các quyền của phụ nữ tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn, thách thức khi tình trạng bất bình đẳng, bạo lực, phân biệt đối xử và định kiến tiếp tục gia tăng dưới sự tác động của đại dịch COVID-19 và trong bối cảnh chiến tranh, xung đột, biến đổi khí hậu, suy thoái kinh tế. Các nước cũng đồng loạt kêu gọi cộng đồng quốc tế cần có những hành động tập thể mạnh mẽ, kịp thời để giải quyết các thách thức này.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ chia sẻ về những thách thức đối với phụ nữ, đồng thời nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần xác định vai trò của phụ nữ vừa là mục tiêu, động lực, chủ thể, vừa là đối tượng thụ hưởng sự phát triển bền vững và xây dựng một xã hội công bằng.

Theo đó, các nước cần lồng ghép vấn đề giới và việc trao quyền cho phụ nữ cần được bảo đảm trong quá trình hoạch định chính sách và kế hoạch quốc gia nhằm đảm bảo rằng phụ nữ và trẻ em gái được tham gia và thụ hưởng công bằng, đầy đủ trong tiến trình phát triển.

Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa cho rằng, bản thân phụ nữ cũng cần tận dụng các cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, quá trình chuyển đổi số để bắt kịp các xu thế phát triển và phát huy tối đa tiềm năng và thế mạnh của mình. Về tăng cường hợp tác quốc tế, đại diện Việt Nam kêu gọi các tổ chức quốc tế và đối tác phát triển tiếp tục hỗ trợ các nước thành viên LHQ thực hiện các cam kết và nghĩa vụ toàn cầu trong bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em gái.

Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa khẳng định, bình đẳng giới luôn được coi trọng trong các chính sách quốc gia; việc bảo đảm vai trò, sự tham gia và đóng góp của phụ nữ vào đời sống kinh tế, chính trị và xã hội của đất nước không chỉ là những cam kết mà còn là chuẩn mực ở Việt Nam.

Tại phiên thảo luận, Tham tán Công sứ Đại diện Việt Nam cũng nêu bật những kết quả và thành tựu Việt Nam đã đạt được như có tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội cao trong khu vực; phụ nữ là lực lượng lao động chính và đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, tham gia Lực lượng Gìn giữ hòa bình LHQ, cũng như đề cao các sáng kiến, đóng góp của Việt Nam trong lĩnh vực này ở các cơ chế liên quan của LHQ.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất