Tăng cường ưu tiên các vấn đề về trẻ em tại Việt Nam

Nhân ngày Trẻ em Thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã phát đi thông cáo kêu gọi cộng đồng nâng cao tầm quan trọng của của thể thao trong việc thúc đẩy hòa nhập, xây dựng kỹ năng, năng lực, sự tự tin và hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam.

Ngày Trẻ em thế giới

Lễ Kỷ niệm Ngày Trẻ em thế giới. Ảnh: Unicef Việt Nam.

Ngày hội vì sự tiến bộ của mọi trẻ em

Tại Việt Nam, các hoạt động kỷ niệm Ngày Trẻ em thế giới được diễn ra từ đầu tháng 11-2022 với sáng kiến “Bóng đá không giới hạn.” Đây là hoạt động hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo, UNICEF và Hiệp hội Thể thao học sinh Việt Nam. Sáng kiến đã cung cấp thông tin cần thiết về vai trò của thể thao đối với sự phát triển tích cực của trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái ở hơn 30.000 trường học. Sáng kiến này sẽ được tiếp tục thực hiện trong những năm tới, trong cả thời gian World Cup nữ diễn ra vào năm 2023.

Các ngôi sao bóng đá quốc tế và Việt Nam đã phối hợp triển khai chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức, truyền cảm hứng để người dân tham gia vào “Đội vì trẻ em.” UNICEF khuyến khích tất cả mọi người cùng chung tay ủng hộ nhằm tạo ra sự thay đổi và tiến bộ cho mọi trẻ em.

Năm nay, UNICEF hợp tác với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Trẻ em thế giới. Tại đây, các đại biểu cùng đến cổ vũ trận bóng đá đặc biệt giữa các cầu thủ nam - nữ, tham gia biểu diễn âm nhạc và hoạt động khác nhằm thúc đẩy tinh thần đồng đội, đồng lòng vì trẻ em. UNICEF khuyến khích các môn thể thao đồng đội, nhất là trẻ em gái tham gia thể thao, đồng thời cam kết hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện mục tiêu này.

Việt Nam đạt được tiến bộ to lớn trong bảo đảm quyền trẻ em

Theo UNICEF, Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực phê chuẩn Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em vào năm 1990. Theo đó, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ to lớn cho 27 triệu trẻ em trên toàn quốc; đảm bảo tất cả các em đều khỏe mạnh, an toàn, được giáo dục, bảo vệ và được trao quyền để phát huy hết tiềm năng của mình. Với những thành tựu đã đạt được, Việt Nam hoàn toàn có thể lên tiếng mạnh mẽ và đưa ra các giải pháp cho những thách thức mà trẻ em đang phải đối mặt.

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam chia sẻ, Việt Nam đã chứng minh được khả năng của mình trong việc mang lại những thay đổi tích cực cho mọi trẻ em. Thời gian tới, chúng ta cần tập trung vào các vấn đề cụ thể, sắp xếp lại ưu tiên, nguồn lực để hỗ trợ trẻ em có nguy cơ cao, trẻ thuộc các nhóm dân tộc thiểu số, trẻ có cha mẹ đi làm xa nhà, trẻ khuyết tật và trẻ đang phải đối mặt với hoàn cảnh khó khăn.

Cũng theo Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam, Ngày Trẻ em thế giới là một cơ hội để các nước trên thế giới tăng cường cam kết chung trong việc ưu tiên các vấn đề về trẻ em, đảm bảo rằng các chính sách hiện có, Chương trình Mục tiêu quốc gia sẽ tăng cường ưu tiên trẻ em; cam kết để đảm bảo đầu tư nhiều hơn vào bảo trợ xã hội, các lĩnh vực xã hội thiết yếu được thực hiện kịp thời... nhằm đạt được các các Mục tiêu Phát triển bền vững cho trẻ em. Trẻ em cần được trao cơ hội công bằng để tự tin phát huy hết tiềm năng của mình trong cuộc sống.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất