Nhanh chóng hỗ trợ, giải cứu và đưa về nước công dân bị lừa đảo lao động bất hợp pháp tại Căm-pu-chia
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Đây là vấn đề nổi lên gần đây và rất được quan tâm. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tích cực, khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan của Căm-pu-chia để xử lý”.

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, thời gian qua, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Căm-pu-chia đã bám sát tình hình sở tại, duy trì liên lạc thường xuyên với cộng đồng, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của Căm-pu-chia để tăng cường rà soát, mở rộng hơn nữa điều tra, xác minh và giải cứu các công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp.

Bộ Ngoại giao, cùng với các cơ quan chức năng ở trong nước cũng đã phối hợp tích cực, hiệu quả, nhanh chóng giải quyết các thủ tục cần thiết để đưa công dân về nước. Kết quả, đến nay, lực lượng chức năng đã giải cứu được trên 1.000 công dân về nước và hỗ trợ thủ tục cho hàng ngàn công dân khác.

Các bộ, ngành, địa phương ở trong nước cũng đã tăng cường phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, vận động người dân, các công ty, nhà máy, xí nghiệp chấp hành pháp luật, chủ động phòng, tránh những hành vi lôi kéo, lừa gạt người Việt Nam xuất cảnh sang nước ngoài, lao động bất hợp pháp, tăng cường kiểm soát ở khu vực cửa khẩu biên giới, đồng thời có các biện pháp giáo dục, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm để răn đe, nâng cao hiệu quả phòng ngừa chung.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, thời gian tới, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở Căm-pu-chia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các địa phương trong nước, cũng như các cơ quan chức năng của Căm-pu-chia để nắm bắt tình hình người lao động, nhanh chóng hỗ trợ giải cứu, đưa về nước những công dân bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp. Đồng thời, có những biện pháp để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông trong nước để tăng cường các biện pháp tuyên truyền đến người dân”, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất