Hội đồng Bảo an kêu gọi chấm dứt bạo lực ở khu vực Hồ Lớn châu Phi
Người dân đi lánh nạn do bạo lực tại Beni, CHDC Congo, ngày 18-2-2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN.

Trong tuyên bố do Kenya, nước ủy viên không thường trực HĐBA soạn thảo, 15 nước thành viên HĐBA đã nhất trí yêu cầu tất cả các lực lượng vũ trang ngừng ngay các hoạt động bạo lực tại khu vực Hồ Lớn dưới mọi hình thức. HĐBA cũng yêu cầu các nhóm vũ trang phải hạ vũ khí, giải tán vĩnh viễn, ngay lập tức, đồng thời kêu gọi phục hồi chính quyền ở miền Đông CHDC Congo.

Cơ quan quyền lực nhất của LHQ cũng lên án tình trạng khai thác và buôn bán bừa bãi tài nguyên thiên nhiên như vàng, khoáng sản và động vật hoang dã ở miền Đông CHDC Congo cũng như tại toàn bộ khu vực miền Trung lục địa châu Phi. HĐBA nhấn mạnh nạn khai thác tài nguyên vô tội vạ như vậy làm ảnh hưởng xấu tới tiến triển hòa bình bền vững cho khu vực Hồ Lớn.

Tuyên bố của HĐBA cũng chỉ ra có mối liên hệ giữa việc khai thác và buôn bán bất hợp pháp tài nguyên thiên nhiên với việc tàng trữ và buôn bán bất hợp pháp các loại vũ khí khiến các cuộc xung đột vũ trang tại khu vực này ngày càng leo thang. Khu vực Hồ Lớn châu Phi bao gồm các nước Burundi, CHDC Congo, Uganda và Rwanda.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất