Báo cáo nhân quyền 2022 của Mỹ đưa ra nhận định thiếu khách quan về tình hình Việt Nam

Theo Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam lấy làm tiếc vì Báo cáo nhân quyền thường niên năm 2022 của Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tiễn tại Việt Nam.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.

Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy quyền con người. Các quyền tự do cơ bản của con người được ghi nhận trong Hiến pháp Việt Nam, được bảo vệ và thúc đẩy bởi các văn bản pháp luật cũng như triển khai trong thực tiễn.

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, Việt Nam luôn xem con người là trung tâm, động lực của quá trình đổi mới và công cuộc phát triển đất nước, nỗ lực nâng cao đời sống và quyền thụ hưởng của người dân, cũng như không để ai bị bỏ lại phía sau.

"Việt Nam luôn sẵn sàng trao đổi thẳng thắn và cởi mở trên tinh thần xây dựng với Mỹ về những vấn đề còn khác biệt để tăng cường hiểu biết, cũng như đóng góp vào phát triển quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước", Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Cũng tại buổi họp báo, trước câu hỏi về mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, sau 10 thăm thiết lập, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ đã phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất trên cả ba bình diện: song phương, khu vực và quốc tế. Hai nước duy trì các hoạt động tiếp xúc, đối thoại, trao đổi đoàn ở các ngành, các cấp, nhất là các chuyến thăm cấp cao.

Trong các tuyên bố chung, các buổi tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, Việt Nam và Hoa Kỳ cùng nhất quán khẳng định việc tôn trọng Hiến chương Liên hiệp quốc, luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau. Hoa Kỳ đồng thời nhiều lần khẳng định ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư là điểm sáng nổi bật với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt 123 tỉ đô-la Mỹ, tăng gấp 4 lần so với năm 2013. Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam vượt mốc 100 tỉ đô-la Mỹ và Việt Nam trở thành đối tác thương mại thứ 8 của Hoa Kỳ.

Theo Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Hoa Kỳ tại Việt Nam đạt 11,4 tỉ đô-la Mỹ và Hoa Kỳ hiện đứng thứ 11 trong số những nước đầu tư trực tiếp tại Việt Nam và các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam. Vừa qua, đoàn doanh nghiệp rất lớn của Hoa Kỳ đã đến thăm Việt Nam. Không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, thương mại đầu tư, trong các lĩnh vực khác như ứng phó với dịch COVID-19, phục hồi sau đại dịch, khoa học công nghệ, giáo dục, môi trường, cũng có những tiến triển hết sức tích cực. Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc.

Hai bên phối hợp ngày càng hiệu quả tại các diễn đàn đa phương như: ASEAN, Liên hiệp quốc, APEC, tiểu vùng Mê-kông, trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, liên quan đến phát triển bền vững và biến đổi khí hậu.

“Chúng tôi mong muốn và sẵn sàng hợp tác với chính quyền của Tổng thống Joe Biden để thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới”, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất