USAID cam kết triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người dân Việt Nam
Toàn cảnh buổi tiếp

Toàn cảnh buổi tiếp.

Theo đó, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, trong đó có sự đóng góp quan trọng của USAID, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thông qua các dự án hỗ trợ phát triển trong các lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, y tế. Các dự án được USAID triển khai tại Việt Nam thể hiện sinh động quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

Bà Samantha Power bày tỏ ấn tượng tốt đẹp với đất nước và con người Việt Nam, cảm ơn Bộ Ngoại giao và cá nhân Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã hỗ trợ hiệu quả triển khai hoạt động của USAID tại Việt Nam. Bà vui mừng khi được trực tiếp tới thăm và chứng kiến những thành quả của các dự án USAID đang triển khai, trong đó có việc dự Lễ bàn giao hoàn trả mặt bằng đã xử lý dioxin khu vực Tây - Nam sân bay Biên Hòa ngày 7-3.

Theo bà Samantha Power, USAID sẽ tiếp tục tập trung giải quyết các vấn đề di sản chiến tranh, bao gồm tẩy độc đi-ô-xin ở sân bay Biên Hòa; nâng cao năng lực giám định ADN cho các nhà khoa học Việt Nam để tìm kiếm và xác định danh tính hài cốt quân nhân Việt Nam; cải thiện các dịch vụ y tế và xã hội nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật; hỗ trợ Việt Nam giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng y tế, ứng phó với các dịch bệnh truyền nhiễm.

Sau buổi làm việc với Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, bà Samantha Power đã có buổi gặp gỡ báo chí tại Hà Nội.

Ngoài các trọng tâm đã nêu tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Tổng Giám đốc USAID cho biết, trong tương lai, USAID sẽ hướng tới hỗ trợ giáo dục Việt Nam thông qua việc tạo ra các chương trình đào tạo nhiều cấp như Đại học Fulbright. Từ đó, tạo ra dư địa cho học sinh, sinh viên Việt Nam phát huy trình độ khả năng của mình.

Bên cạnh đó, USAID sẽ cố gắng thông qua các tổ chức khác hỗ trợ người dân Việt Nam về vấn đề chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU) và các vấn đề kinh tế khác.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất