Việt Nam hợp tác chặt chẽ với ASEAN hỗ trợ Mi-an-ma tiến tới giải pháp hòa bình
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng LHQ Khoá 77

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng LHQ Khoá 77.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ đã bày tỏ quan ngại của Việt Nam về tình hình Mi-an-ma hơn 2 năm qua vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện, nền kinh tế bị tàn phá, khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, tác động lớn đến phụ nữ và trẻ em.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam nhấn mạnh điều kiện tiên quyết là tất cả các bên liên quan cần phải kiềm chế tối đa, chấm dứt bạo lực và khởi động tiến trình đối thoại ý nghĩa, bao trùm, nhằm đạt được giải pháp hòa bình và bền vững phù hợp với ý chí và lợi ích của nhân dân Mi-an-ma. Việt Nam kêu gọi tất cả các bên thực hiện đầy đủ và hiệu quả Đồng thuận 5 điểm đã được các nhà Lãnh đạo ASEAN thông qua, bảo đảm tiếp cận nhân đạo và y tế cho tất cả người dân và tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, đặc biệt là bảo vệ dân thường. 

Về vai trò của ASEAN, Việt Nam hoan nghênh nỗ lực của In-đô-nê-xi-a, quốc gia giữ cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2023, đồng thời ủng hộ hợp tác chặt chẽ giữa LHQ và ASEAN trong thúc đẩy giải quyết vấn đề Mi-an-ma, trong đó có sự hợp tác giữa hai Đặc phái viên của LHQ và ASEAN, giữa Trung tâm điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo và quản lý thiên tai (AHA) với các cơ quan LHQ trong cứu trợ nhân đạo. Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ các nỗ lực của ASEAN, thúc đẩy đối thoại và hòa giải trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Mi-an-ma.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng kêu gọi tăng cường những nỗ lực giải quyết các nguyên nhân gốc rễ đối với tình hình người tị nạn ở bang Rakkhine, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để người dân có thể hồi hương an toàn, tự nguyện và tái hòa nhập cộng đồng.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định với vai trò là thành viên ASEAN và Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ASEAN và cộng đồng quốc tế hỗ trợ Mi-an-ma vượt qua khó khăn, thúc đẩy đối thoại, tăng cường hiểu biết và thu hẹp những khác biệt.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất