Người Việt Nam ở nước ngoài chung tay hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước
Quang cảnh buổi họp báo (Ảnh: H.H)

Quang cảnh buổi họp báo (Ảnh: H.H)

Tại buổi họp báo, đồng chí Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết: từ ngày 21-8 đến ngày 24-8-2024, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành, địa phương liên quan tổ chức Hội nghị NVNONN toàn thế giới lần thứ 4 và Diễn đàn Trí thức và Chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài (gọi tắt là HNVK4 và Diễn đàn) tại Hà Nội. Việc tổ chức sự kiện này đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và dự kiến Thủ tướng Chính phủ sẽ tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Phiên khai mạc HNVK4 và Diễn đàn vào sáng 22-8.

Hội nghị NVNONN toàn thế giới đã được tổ chức 3 lần vào các năm 2009, 2012, 2016 với sự tham dự của các kiều bào tiêu biểu từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ cùng đại diện lãnh đạo của nhiều bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước. Các hội nghị vừa qua là diễn đàn trao đổi chuyên sâu giữa kiều bào với trong nước về những vấn đề mang tính chiến lược trong xây dựng và phát triển đất nước và các nội dung về cộng đồng NVNONN.

Đồng chí Lê Thị Thu Hằng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trị buổi họp báo (Ảnh: H.H).

Đồng chí Lê Thị Thu Hằng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trị buổi họp báo (Ảnh: H.H).

Theo đồng chí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, chủ đề của HNVK4 và Diễn đàn lần này là: “NVNONN chung tay hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước”.

HNVK4 và Diễn đàn lần này với mục đích là tiếp tục đẩy mạnh triển khai các văn bản Đại hội Đảng XIII, Nghị quyết 36, Chỉ thị 45 và Kết luận 12 của Bộ Chính trị về công tác NVNONN; Đánh giá kết quả triển khai 20 năm thực hiện Nghị quyết 36 phục vụ việc tổng kết Nghị quyết cũng như xây dựng đường lối của Đảng về NVNONN cho Đại hội XIV của Đảng; Tăng cường thông tin, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với NVNONN; Tạo diễn đàn để các cơ quan trong nước nắm được tình hình, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của NVNONN, từ đó đẩy mạnh công tác chăm lo, hỗ trợ kiều bào; Tạo diễn đàn để kiều bào, nhất là đội ngũ trí thức và doanh nhân kiều bào đóng góp ý kiến, hiến kế cho việc xây dựng và phát triển đất nước trong tình hình mới. Tăng cường kết nối doanh nhân, chuyên gia, trí thức NVNONN với trong nước, nhất là các địa phương, doanh nghiệp và viện, cơ sở nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, ứng dụng; thúc đẩy đầu tư của kiều bào cũng như kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước.

HNVK4 và Diễn đàn có diễn ra các nội dung thảo luận và các phiên của Hội nghị và Diễn đàn, gồm: Phiên khai mạc và Diễn đàn Trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài 2024 (Diễn đàn có chủ đề: “Trí thức và chuyên gia kiều bào hiến kế về các vấn đề phát triển xanh, bền vững của đất nước”). 4 phiên chuyên đề và phiên Bế mạc (các phiên chuyên đề gồm: Phiên chuyên đề 1 “Kiều bào với sự phát triển công nghệ cao của Việt Nam”; Phiên chuyên đề 2 “Doanh nghiệp, doanh nhân kiều bào đồng hành cùng đất nước”; Phiên chuyên đề 3 “Đại đoàn kết dân tộc, công tác hội đoàn và vai trò của thế hệ trẻ kiều bào”; Phiên chuyên đề 4 “Kiều bào - Sứ giả văn hóa và ngôn ngữ Việt”). 

HNVK4 và Diễn đàn có chương trình đi khảo sát thực tế, gặp gỡ, trao đổi với địa phương và doanh nghiệp trong nước.

Bên cạnh đó, một số hoạt động khác trong khuôn khổ Hội nghị và diễn đàn dự kiến gồm: đoàn kiều bào tiêu biểu đến chào Lãnh đạo Đảng, Nhà nước/Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Giải golf dành cho đại biểu tham dự Hội nghị…

Dự kiến có 220 đại biểu từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham dự, một số địa bàn hưởng ứng rất tích cực và có đông kiều bào về dự như Thái Lan, Nhật Bản, Đài Bắc…

Nhằm tạo điều kiện cho kiều bào đang ở nước ngoài, cũng như kiều bào ở trong nước đăng ký tham dự, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã mở nhiều kênh tiếp nhận thông tin của bà con như thông qua các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, thông qua các sở ngoại vụ, cơ quan làm công tác NVNONN tại các địa phương, các hội liên lạc, hội thân nhân kiều bào các địa phương…

BNG đang trao đổi với cơ quan, doanh nghiệp liên quan ở trong nước để hỗ trợ giảm giá vé máy bay hoặc có những ưu đãi khác đối với bà con về nước trên một số tuyến bay. Ngoài ra, BNG sẽ chỉ đạo các cơ quan đại diện tạo thuận lợi cấp thị thực đối với một số bà con gốc Việt để bà con về nước dự HNVK4.

Trại hè Việt Nam 2024 có nhiều nét mới

Trại hè Việt Nam là chương trình thường niên (từ năm 2003) do Uỷ ban Nhà nước NVNONN ngoài chủ trì và phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức, nhằm tạo điều kiện cho thế hệ trẻ kiều bào ở khắp nơi trên thế giới về nước tìm hiểu truyền thống, văn hóa lịch sử của dân tộc và giao lưu tăng cường đoàn kết.

Các đại biểu tham dự chương trình do CQĐD Việt Nam ở nước ngoài giới thiệu, là con em của gia đình kiều bào có đóng góp cho cộng đồng và quê hương đất nước. Các em có thành tích học tốt, có nhiều đóng góp cho phong trào thanh niên, sinh viên hoặc cộng động hướng về quê hương và có độ tuổi từ 16-24. Chương trình Trại hè Việt Nam 2024 dự kiến có sự tham dự của 120 đại biểu về từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trại hè Việt Nam 2024 có chủ đề “Đất nước trọn niềm vui” nhằm kỷ niệm 70 năm giải phóng Điện Biên Phủ, 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày thành lập nước CHXHCN Việt Nam, 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trại hè Việt Nam 2024 sẽ diễn ra từ ngày 14-7 đến 29-7-2024 tại nhiều địa phương trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam: Khai mạc tại Hà Nội, Bế mạc tại TP. Hồ Chí Minh, và đi qua các tỉnh Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Quy Nhơn, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Chương trình có các hoạt động phong phú như tri ân tổ tiên, các anh hùng liệt sỹ; gặp gỡ, giao lưu giữa thanh niên kiều bào với nhau và với thanh niên trong nước; tìm hiểu lịch sử, văn hóa, phong tục truyền thống của dân tộc; tham quan các danh lam thắng cảnh, văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam.

Trại hè là sân chơi để các đại biểu thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài tìm hiểu và khám phá vẻ đẹp các danh lam thắng cảnh của đất nước, giao lưu tăng cường tình đoàn kết với nhau và với thế hệ trẻ trong nước, mà quan trọng, đó còn là môi trường để giáo dục về tình yêu quê hương, truyền thống yêu nước và nhân nghĩa của dân tộc Việt Nam, cũng như tri ân công đức tổ tiên và công ơn các thế hệ đi trước.

Thông qua các đại biểu về từ các nước trên thế giới, Trại hè cũng góp phần quảng bá và giới thiệu ra bên ngoài các giá trị văn hóa đặc sắc Việt Nam và góp phần vận động kiều bào, nhất là thế hệ trẻ hướng về quê hương, đất nước.

Các hoạt động của Trại hè giúp các em chứng kiến sự phát triển của đất nước, trải nghiệm đời sống thực tế của Việt Nam, hiểu thêm về văn hóa, lịch sử, truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Qua đó chuyển tải tới cộng đồng và thế giới về một Việt Nam giàu truyền thống, năng động và phát triển.

Điểm mới của Trại hè lần này là lần đầu tiên được Bộ Quốc phòng cho phép khai mạc tại Bảo tàng lịch sử Quân đội, Cột cờ Hà Nội; Tăng cường thông tin về chủ quyền biển đảo Việt Nam, lần đầu tiên tham quan bảo tàng Hoàng Sa, nghe nói chuyện về biển đảo Việt Nam và giao lưu với học viên của Học viện Hải Quân tỉnh Khánh Hòa; Tham quan Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành của Giáo sư Trần Thanh Vân (Việt kiều Pháp, nhà khoa học nghiên cứu về lý thuyết vật lý nguyên tử, truyền lửa đam mê nghiên cứu khoa học tới thế hệ trẻ). Tham quan Bảo tàng Mỹ thuật của bà Cecile Le Pham (Việt kiều Pháp), những tấm gương kiều bào thành đạt và đầu tư về Việt Nam.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất