Hậu Giang: khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023
Đại biểu thực hiện nghi thức ấn nút khai mạc (Ảnh: Duy Khương).

Đại biểu thực hiện nghi thức ấn nút khai mạc (Ảnh: Duy Khương).

Chuyển đổi số, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang

Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023, diễn ra từ ngày 18-5 đến ngày 20-5 với sự tham dự của 25 tỉnh, thành phố; thu hút gần 3.000 lượt khách tham dự với hơn 60 chuyên gia, diễn giả hàng đầu về chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến từ các bộ, ngành Trung ương; các cơ quan quản lý nhà nước; các hiệp hội, hội ngành nghề; các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp tỉnh Hậu Giang, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác; cùng đại diện các cơ quan truyền thông, báo chí Trung ương, địa phương.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, Tuần lễ Chuyển đổi số với nhiều chuỗi hoạt động, hội thảo, sự kiện triển lãm vô cùng phong phú và thiết thực, tập trung trên các lĩnh vực như: Chuyển đổi số cho các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, cho các ngành Nông nghiệp, Y tế, Giáo dục, Du lịch; Hội thảo Xúc tiến đầu tư, Xúc tiến thương mại và Xúc tiến đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin; Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tuần lễ được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, tạo cơ hội trao đổi, hợp tác giữa các cơ quan nhà nước với các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi số và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang nói riêng và của khu vực, cả nước nói chung. Ngoài ra, hỗ trợ quảng bá, xúc tiến, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp công nghệ vào Khu công nghệ số tỉnh Hậu Giang; Đẩy mạnh liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kết nối hệ sinh thái của tỉnh với hệ sinh thái của vùng và quốc gia.

Đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết (Ảnh: Duy Khương).

Đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu (Ảnh: Duy Khương).

Theo đồng chí Đồng Văn Thanh: Năm 2020, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU về xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành và đưa vào vận hành hiệu quả các nền tảng dùng chung thiết yếu, Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh, Ứng dụng di động Hậu Giang (Hau Giang App) được nhiều người dân sử dụng và đánh giá cao, tỉnh đã thành lập hơn 600 tổ công nghệ số cộng đồng tại tất cả các ấp, khu vực trên địa bàn tỉnh với hơn 4.000 thành viên tham gia để hỗ trợ cho người dân tham gia chuyển đổi số, đặc biệt là tỉnh đã thành lập Khu Công nghệ số tỉnh Hậu Giang, với quy mô 28,5ha…; qua đó đã tạo nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý điều hành của 3 cấp chính quyền; tạo môi trường giao tiếp khoa học và hiệu quả giữa các cơ quan nhà nước với nhau, cũng như giữa người dân và doanh nghiệp với chính quyền; Góp phần nâng cao tính công khai, minh bạch và tăng mức độ hài lòng của người dân với chính quyền; đồng thời đã tăng đáng kể các chỉ số về cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh và chuyển đổi số của tỉnh.

Thông qua hoạt động này, thể hiện sự khát vọng vươn lên của Hậu Giang; tự tin là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư; đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, với sự sẵn sàng về cơ chế, chính sách, đến môi trường đầu tư, cũng như nguồn lực tại chỗ; xác định công nghệ thông tin là bước đột phá, tạo ra bước phát triển mạnh mẽ cho Hậu Giang, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 14 đã đề ra “Đưa tỉnh Hậu Giang trở thành một trong những tỉnh phát triển khá của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới” – đồng chí Đồng Văn Thanh nhấn mạnh.

“Môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh năm qua được cải thiện tích cực, các chỉ số (PAPI, PAR INDEX, SIPAS) đều tăng từ 5 bậc đến 26 bậc. Trong đó, chỉ số PCI tăng 26 bậc, xếp thứ 12 cả nước và xếp thứ 3 vùng Đồng bằng sông Cửu Long; tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh năm 2022 đạt 13,94%, đứng đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vươn lên thứ 4 của cả nước (tăng trên 30 bậc so với năm 2021); đặc biệt là tốc độ tăng trưởng kinh tế quý 1 năm 2023 tăng 12,67%, lần đầu tiên tăng trưởng quý của tỉnh được xếp đạt mức cao nhất cả nước)”. 
Các đơn vị ký kết hợp tác tại Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2023 (Ảnh: Trường Tiến).

Các đơn vị ký kết hợp tác tại Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2023 (Ảnh: Trường Tiến).

Tiền đề phát triển liên kết vùng, phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Cũng tại Lễ khai mạc, đồng chí Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch HCA chia sẻ: “Qua một năm đồng hành cùng tỉnh, HCA hiểu thêm và thấy được sự quyết tâm, khát vọng của lãnh đạo tỉnh trong việc thúc đẩy các hoạt động chuyển đổi số nhằm mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Qua tiếp xúc, chúng tôi thấy nhận thức về chuyển đổi số của cán bộ, công chức, doanh nghiệp, người dân đã chuyển biến tích cực về mặt nhận thức, tư tưởng. Đặc biệt là doanh nghiệp, người dân đã bắt đầu có ý thức, mong muốn được tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Chính những kết quả bước đầu của hoạt động chuyển đổi số đã góp phần tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh thu hút đầu tư và phát triển các thành phần kinh tế của tỉnh nhà.

Điểm nổi bật trong hoạt động chuyển đổi số, ứng dụng CNTT của tỉnh đó là hiệu quả của tổ chuyển đổi số cộng đồng; mô hình chuyển đổi số tiêu biểu cấp huyện; Tỉnh có cách làm hay là bố trí nguồn kinh phí chuyển đổi số đến cấp xã,…

Đặc biệt điểm ấn tượng nhất đối với cá nhân tôi chính là việc hình thành khu Công nghệ số Hậu Giang trong năm 2023 – đây là một mô hình nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng cộng đồng doanh nghiệp công nghệ, không phải địa phương lớn nào trong cả nước đều có thể triển khai được như ở Hậu Giang.

Thông qua Tuần lễ này, HCA kỳ vọng hoạt động này không chỉ góp phần thúc đẩy tỉnh Hậu Giang mà còn là tiền đề phát triển liên kết vùng, phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ 2 của chương trình 3 năm liên tiếp mà HCA cam kết cùng tỉnh Hậu Giang đăng cai, tổ chức các sự kiện lớn về ngành CNTT và chuyển đổi số cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong đó lấy Hậu Giang làm điểm đến”.

 9 Hội thảo, 8 hoạt động bên lề

Khu trải nghiệm - trưng bày Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là hoạt động được diễn ra xuyên suốt trong 2 ngày với gần 100 gian hàng (tăng gấp 4 lần so với năm 2022), trong đó có 40 gian hàng trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các sản phẩm OCOP, gần 50 gian hàng giới thiệu các thiết bị công nghệ, các sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số uy tín đến từ các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp khắp cả nước.

Các chủ đề Hội thảo được mở rộng trong nhiều lĩnh vực như: Chính quyền số; Hành chính công; Đô thị thông minh; Nông nghiệp; Y tế; Giáo dục; Du lịch; Doanh nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo,…

Bên cạnh những hoạt động truyền thống sẵn có từ năm 2022 như xúc tiến thương mại, kết nối giao thương; tham quan, hỗ trợ tư vấn chuyển đổi số cho các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; phát động các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ cộng đồng thì chương trình năm nay đánh dấu một số điểm mới như Đại hội Hội Tin học tỉnh Hậu Giang; lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông gặp gỡ, trao đổi với Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố phía Nam; tăng cường các hoạt động xúc tiến đào tạo và phát triển lực lượng công nghệ thông tin; xúc tiến đầu tư vào Khu công nghệ số giúp tỉnh Hậu Giang thúc đẩy phát triển chuyển đổi số, tạo tiền đề phát triển lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”.


Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất