Những bí thư chi bộ 9X – Thực tiễn từ Ninh Bình

Học hết trung học phổ thông, đại học, những người trẻ này không chọn con đường “bay cao, vươn xa” ở chốn phồn hoa đô thị mà chọn công việc nhiều người thường ví là “vác tù và hàng tổng”. Những Bí thư Chi bộ ở tuổi 9X mà chúng tôi hữu duyên được gặp có một điểm chung: Nhiệt huyết, cống hiến, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm và được “Đảng tin, dân cử. Họ là ai, động lực nào thôi thúc họ làm những điều tưởng như... xa xỉ ở thời đại 4.0, khi mà giới trẻ có xu hướng “phai Đoàn, nhạt Đảng” như hiện nay. Và họ đã truyền lửa, đã thắp lên niềm tin vào Đảng ở những nơi họ đang đảm đương công việc của người “thuyền trưởng” trẻ tuổi như thế nào.

Kỳ 1: Không có con đường nào trải hoa hồng

Bí thư chi bộ là người đứng đầu và chịu trách nhiệm về hoạt động của chi uỷ. Vị trí này vốn đòi hỏi nhiều trọng trách, họ không chỉ là hạt nhân trung tâm đoàn kết của chi bộ mà còn là người đại diện cho chi bộ trước quần chúng. Bởi vậy ở vị trí này, người bí thư chi bộ vừa phải có tác phong lề lối, mẫu mực, vừa phải có phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ năng lực để trực tiếp tạo nên chất lượng và hiệu quả của hoạt động chi uỷ, chi bộ. Với những bí thư chi bộ 9X, tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm chưa có nhiều thì để tạo được niềm tin, gắn kết là cả một chặng đường phấn đấu bề bỉ đầy gian lao, thử thách.

Trăm nẻo gian nan

Đinh Hoàng Anh, sinh năm 1994, năm nay mới 26 tuổi đời những đã là Bí thư Chi bộ thôn Bãi Cả, xã Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình – Một thôn rất đặc thù khi trên 50% dân số là người dân tộc Mường. Câu chuyện với Hoàng Anh về những khó khăn, thử thách cũng như cảm nhận của em khi ngồi “ghế nóng” bí thư chi bộ mặc dù nhẹ nhàng nhưng cũng đủ để chúng tôi cảm nhận một chặng đường không hề trải hoa hồng và những nỗ lực vượt qua chính mình, quyết tâm làm trọn trách nhiệm “Đảng cử, dân tin” của người thanh niên trẻ đầy nghị lực và một lòng một dạ theo Đảng.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, ở tuổi 18, gác lại ước mơ “phải học lên để thoát nghèo”, Hoàng Anh quyết định ở lại quê hương Cúc Phương chứ không “ly hương” như nhiều người trẻ khác. Không ngại việc chân tay, cứ kiếm được đồng tiền chân chính là Hoàng Anh đều xông xáo, chẳng ngại vất vả. Những tưởng chàng trai trẻ ấy sẽ chấp nhận vòng lặp của cuộc sống nhưng Hoàng Anh không lựa chọn như vậy. Sau khi kết thúc chương trình THPT, Đinh Hoàng Anh nhập ngũ theo tiếng gọi của Tổ quốc. Ngày 2/9/2014, dấu mốc quan trọng mang tính bước ngoặt trong cuộc đời khi Hoàng Anh được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng với lời tuyên thệ thiêng liêng trước cờ Đảng, cờ Tổ quốc và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cũng từ đây,  Hoàng Anh bắt đầu một hành trình mới nhiều trách nhiệm, lắm gian nan nhưng cũng đầy những nhiệt huyết phấn đấu của tuổi trẻ. 

Chân dung bí thư chi bộ thôn Bãi Cả, xã Cúc Phương Huyện Nho Quan Ninh Bình – Hoàng Anh

Thấm nhuần tinh thần của người đảng viên, Hoàng Anh luôn cố gắng vươn lên, lan toả nguồn năng lượng tích cực, cùng các lao động trẻ khác ở địa phương phát triển kinh tế, xây dựng quê hương từ nguồn lực sẵn có tại quê hương như xây dựng các mô hình trang trại, gia trại. Hoàng Anh cũng tham gia tích cực vào các hoạt động phong trào ở chi bộ, vận động những gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo. Khi được hỏi rằng “Động lực vào Đảng là gì, liệu rằng có phải vào Đảng thì cơ hội xin việc sẽ dễ dàng hơn không?”, Hoàng Anh chia sẻ rằng “Bản thân tôi sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tôi không bao giờ nghĩ đấy là điều mà mình phải chấp nhận đầu hàng. Tôi nghĩ rằng mình cứ cố gắng, luôn làm những điều tốt đẹp, vì cộng đồng thì cuộc sống của mình sẽ tươi sáng hơn. Tôi luôn tin vào Đảng vì tôi đã tận mắt chứng kiến nhờ có Đảng mà thôn tôi, xã tôi như khoác trên mình tấm áo mới. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một nâng lên, Cúc Phương đã về đích nông thôn mới đầu tháng 10/2020 vừa qua. Và tôi khao khát được cống hiến, được Đảng tin dùng để có thể góp sức trẻ của mình xây dựng quê hương”.

Buổi sinh hoạt chi bộ thôn Bãi Cả (Cúc Phương, Ninh Bình) hàng tháng

Năm 2019, với số bầu tuyệt đối 100% Hoàng Anh bắt đầu đảm trách vai trò Bí thư chi bộ thôn Bãi Cả, xã Cú Phương. Là đảng viên duy nhất trong nhà, thời gian đầu Hoàng Anh không nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình bởi với cuộc sống còn nhiều lo lắng và khó khăn về kinh tế, hơi đâu mà “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng". Nhưng đó không phải thử thách lớn nhất.  Vấn đề Hoàng Anh phải đối mặt là trở thành bí thư chi bộ ở một nơi hầu hết đảng viên đều là người lớn tuổi, trong khi bản thân tuổi đời còn rất trẻ, thiếu nhiều kinh nghiệm, vốn sống... Hoàng Anh chia sẻ: “Không phải ai cũng thích lắng nghe một cậu trai bằng tuổi em, tuổi cháu “lãnh đạo" mình. Tôi đã mất rất nhiều công sức để chứng minh và thuyết phục mọi người rằng bản thân đủ năng lực, xứng đáng với vị trí đòi hỏi nhiều trách nhiệm này. Tôi không ngại khó, không ngại khổ, chỉ sợ phụ lòng tin của mọi người đã tín nhiệm mình”. Hoàng Anh luôn trăn trở về câu hỏi làm thế nào để quy tụ, thuyết phục và tạo sự nhất trí của mọi người vì công việc chung? Làm sao để nâng cao tinh thần trách nhiệm của tất cả các đảng viên trong chi bộ để lan tỏa thành các phong trào hành động cách mạng ở địa phương?... Với một đảng viên trẻ như Hoàng Anh, những trăn trở này thật sự là một bài toán khó. Hoàng Anh đã có nhiều đêm thức trắng để đọc các chỉ thị Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nghiên cứu những cách làm mới, mô hình hay ở những chi bộ trong xã, trong huyện, trong tỉnh, thậm chí cả tỉnh ngoài để tìm ra hướng đi cho chi bộ mình. Bài toán cũng dần có lời giải khi Hoàng Anh xác định được yếu tố đồng thuận, thống nhất là quan trọng nhất; các Nghị quyết của chi bộ muốn trở thành hiện thực sinh động trong cuộc sống thì phải xuất phát từ cuộc sống chứ không phải trên giấy tờ; việc duy trì nền nếp sinh hoạt cũng như nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ phải được đặc biệt chú trọng...

Nhà văn hoá xã Cúc Phương được xây dựng khang trang, là nơi sinh hoạt văn hoá của cộng đồng dân cư.

Hoàng Thị Thanh Xuân (sinh năm 1992) là bí thư chi bộ xóm Trung thôn Bình Hải, xã Yên Nhân, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Con đường của Xuân để trở thành một trong số những gương mặt nữ bí thư chi bộ trẻ nhất tỉnh Ninh Bình không dễ dàng. Tốt nghiệp đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, chuyên ngành Kế toán, những tưởng Xuân sẽ xin vào một công ty tư nhân hay làm công việc văn phòng nào đó. Nhưng quyết định của Xuân khi từ chối những cơ hội để đầu quân về xóm khiến gia đình, bạn bè bất ngờ. Vốn bản thân từ khi đi học đã luôn hăng hái tham gia các hoạt động cộng đồng, tích cực trong các công tác Đoàn, cộng thêm thành tích rèn luyện tốt, Xuân được kết nạp vào Đảng năm 18 tuổi.

Nhưng cũng như những đảng viên trẻ khác, con đường khi bắt đầu của Xuân cũng không trải hoa hồng, nhiều vấp ngã và thử thách. Những ngày đầu khi nhận nhiệm vụ, Xuân phải đối mặt với những nhận xét, nghi ngờ có phần không phục của những đảng viên cao tuổi. Xuân kể “Thời điểm đó, có những đêm trằn trọc không ngủ, một phần vì bản thân vốn còn ít tuổi, hạn chế về vốn sống, kinh nghiệm nên gặp nhiều khó khăn, một phần vì tâm lý áp lực từ những người xung quanh”. 

Vượt khó bằng sức trẻ

Với cách làm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để vận động, thuyết phục, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân mặc dù mất thời gian, công sức nhưng Hoàng Anh thấy vui khi công việc có hiệu quả, chi bộ ngày một phát triển. Chỉ trong vòng hơn một năm từ khi đảm nhiệm, Hoàng Anh cùng toàn chi bộ đã đưa ra giải pháp cho vấn đề môi trường vốn tồn tại dai dẳng, gây ảnh hưởng đến dân cư sống trong khu vực. Hoàng Anh đã vận động bà con xử lý bãi rác tập trung cho 103 hộ gia đình trong thôn, cải thiện cảnh quan, tạo bộ mặt mới cho thôn. “Để có kết quả như vậy, không phải là ngày một ngày hai dễ dàng” - Hoàng Anh kể về những buổi sinh hoạt chi bộ, những ngày đến từng nhà thuyết phục, vận động bà con thay đổi thói quen sinh hoạt. Không chỉ vậy, Hoàng Anh còn lan toả tinh thần nhiệt huyết của mình tới những thanh niên trẻ trong thôn. Bằng chứng trong thôn cũng có rất nhiều những đoàn viên trẻ tuổi năng động, nhiệt huyết các công việc trong chi bộ, hầu hết đều nỗ lực phấn đấu vào đảng. Chi bộ thôn Bãi Cả những năm gần đây đã kết nạp được nhiều đảng viên trẻ tuổi. Điều đặc biệt là cả Ban chi ủy thôn Bãi Cả đều là những đảng viên 9X, được đảng viên trong chi bộ tin tưởng, giao trọng trách chèo lái chi bộ cho thế hệ trẻ. Những người thanh niên này luôn tích cực trong công tác vận động xoá đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế thôn. Đơn cử như gia đình Hoàng Anh, từ một hộ thuần nông, thu nhập một năm chỉ được mười, hai mươi triệu, nay đã tìm thấy hướng đi mới. Hiện nay, gia đình Hoàng Anh đã xây dựng một hệ thống trang trại chăn nuôi bò, nhím, nuôi ong, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. 

Còn với Hoàng Thị Thanh Xuân, để vượt qua những định kiến về người trẻ không thể đảm đương vai trò bí thư chi bộ, Xuân đã lăn lộn với các phong trào địa phương, đi sâu tìm hiểu tâm tư, tình cảm của người dân trong xóm; tích cực tranh thủ những ý kiến, kinh nghiệm quý báu của thế hệ đi trước để làm hành trang “bí thư chi bộ” cho mình. Với những cách làm vừa linh hoạt, sáng tạo, vừa mềm dẻo, đầy thuyết phục, Xuân đã từng bước làm trọn vai là người đứng đầu chi bộ, được đánh giá là một trong những bí thư chi bộ trẻ, sáng tạo, phong cách làm việc khoa học.

Kỳ 2: Thắt chặt niềm tin giữa dân và Đảng 

Được “Đảng cử, dân tin”, những bí thư chi bộ 9X đã và đang nỗ lực hết mình để thắt chặt niềm tin giữa dân với Đảng, để đáp lại sự tin tưởng, kỳ vọng của cấp ủy cấp trên khi giao trọng trách cho thế hệ trẻ với phương châm “Đảng mạnh từ cơ sở”. Đáp lại niềm tin ấy, những bí thư chi bộ 9X đã cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết, không ngừng nâng cao năng lực, trình độ để đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới cũng như những vấn đề có sức sống còn trong xây dựng Đảng hiện nay. Họ là minh chứng sinh động cho sự chuyển giao thế hệ mới cũng như hiện thực hóa chủ trương của Đảng về xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận “vừa hồng vừa chuyên”

Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Thòi gian đảm nhận chức vụ bí thư chi bộ, Hoàng Thị Thanh Xuân luôn trăn trở làm sao để những buổi sinh hoạt chi bộ không nhàm chán, làm sao để những đảng viên cao tuổi vẫn phát huy được trí tuệ để đóng góp ý kiến cho chi bộ phát triển. Chúng tôi có cơ hội được tham gia buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ của chi bộ xóm Trung, thôn Bình Hải, xã Yên Nhân và thấy rất thú vị. Không giống như những buổi họp thường thấy với bầu không khí có phần “khô khan", “nhàm chán", những thông tin về việc tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vốn khô cứng, “giáo điều" nay trở nên sinh động, hấp dẫn hơn bởi Xuân đã áp dụng công nghệ thông tin trong sinh hoạt chi bộ. Người nữ bí thư chi bộ 9X này đã sưu tầm trên mạng những bài báo, câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đại hội Đảng các cấp thay cho việc đọc lại những chỉ thị, văn bản từ cấp trên; từ đó lồng ghép nội dung cần truyền tải để mỗi đảng viên đều có thể hiểu và bình luận, nêu ra quan điểm của mình. Ông Lê Văn Nam (sinh năm 1951) là một đảng viên trong chi bộ, vốn tuổi đã cao, ông Nam ngại tham gia các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ, nhiều khi ông lấy lý do ốm để trốn sinh hoạt. Nhưng khi được thông tin về việc áp dụng công nghệ trong sinh hoạt Đảng, ông Nam đánh giá cho rằng đây là một đề xuất mới, có tính sáng tạo của đảng viên trẻ khi giúp cho những buổi họp dài trở nên hấp dẫn và tích cực hơn. Đồng thời, với công nghệ, các thông tin sai, không chính thống cũng nhanh chóng được đính chính, hạn chế gây hoang mang trong dư luận. Từ chỗ sinh hoạt chi bộ chỉ có trên 50% đảng viên tham gia, từ ngày Xuân đảm nhiệm vị trí bí thư chi bộ, tỷ lệ này đã tưng lên trên 90%. Đó là cả một sự nỗ lực, sáng tạo và phấn đấu không ngừng của nữ bí thư chi bộ 9X này. Xuân tâm sự: “Với em, đó là sự thử thách lớn và cũng đầy mạo hiểm khi lần đầu tiên mình mnhj dạn làm mọt việc chưa có tiền lệ. Nhưng em tin khi mình làm bừng cả trái tim, bằng tâm huyết và niềm say mê thì sẽ “không thành công cũng sẽ thành nhân”, và em dám chịu trách nhiệm về việc làm của mình với tư cách người đứng đầu”

Không chỉ ở chi bộ của Xuân mà việc áp dụng công nghệ trong sinh hoạt Đảng đang dần được áp dụng ở nhiều địa phương trong cả tỉnh Ninh Bình, đặc biệt là những nơi có bí thư chi bộ 8X, 9X. “Tôi đánh giá cao những cách làm sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả của những bí thư chi bộ 9X đã triển khai trong thời gian qua. Kết quả cho thấy, ở những nơi bí thư chi bộ là người trẻ, nhất là thế hệ 9X, tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt ngày càng đông, chất lượng được nâng cao, các đảng viên trong chi bộ quan tâm và tích cực hơn trong việc đóng góp ý kiến; các nghị quyết của chi bộ cũng sát với thực tiễn; các phong trào hành động cách mạng cũng quy tụ được đông đảo quần chúng nhân dân, tạo sự thống nhất, đồng thuận cao. Chúng tôi rất mừng vì cấp ủy các cấp đã chọn được những người đứng đầu như thế, họ sẽ là nguồn cán bộ đầy tiềm năng của Đảng vì Đảng mạnh phải từ chi bộ mạnh” – Đồng chí Phạm Ngọc Hưng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết. 

Đại hội Đảng xã Cúc Phương, huyện Nho Quan (Ninh Bình).

“Măng” đã mọc nhưng vẫn phải dựa vào "tre già"

Đó là quan điểm của cấp ủy các cấp tại Ninh Bình khi mạnh dạn bố trí bí thư chi bộ là những đảng viên 9X. Những bí thư chi bộ 9X có sức trẻ và trái tim tràn đầy nhiệt huyết, nhưng tất nhiên họ cũng gặp phải những hạn chế nhất định khi tuổi đời còn trẻ, ít kinh nghiệm va vấp thực tế. Nhưng may mắn rằng, ở mỗi tổ chức Đảng, thế hệ “tre già" vẫn luôn ở đó, chỉ bảo và ủng hộ những người trẻ này.

Trong quá trình đảm nhiệm vị trí lãnh đạo trong chi bộ, những bí thư 9X luôn cố gắng tranh thủ sự ủng hộ, chia sẻ của những đảng viên cao tuổi, đồng thời, lắng nghe ý kiến và phát huy tính dân chủ trong sinh hoạt Đảng để tạo nên sức mạnh tổng hợp của một tập thể. “Bản thân tôi tuy cao tuổi nhưng tôi luôn muốn hỗ trợ các bạn trẻ bằng khả năng tôi có thể, để phần nào giúp các bạn ấy phát huy được năng lực của bản thân" – ông Đinh Thúc Chiến, đảng viên cao tuổi ở xã Cúc Phương, huyện Nho Quan nhấn mạnh.

Ngoài ra, để phát huy sức mạnh tổng hợp, những bí thư chi bộ trẻ cũng đẩy mạnh các hoạt động phối hợp cùng các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh. Như “câu chuyện bó đũa" khi các tổ chức kết hợp lại sẽ tạo nên sức mạnh đoàn kết, chắc chắn, thống nhất, không thể tách rời.

Ở xóm Trung, thôn Bình Hải, xã Yên Nhân, Yên Mô, Hoàng Thị Thanh Xuân đã kêu gọi và phối hợp gắn kết Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ của hai tổ dân phố cùng nhau lên kế hoạch vận động bà con cải thiện cảnh quan khu phố: Trồng hoa hai ven đường, tổng vệ sinh định kỳ khu vực, lắp đèn thắp sáng đường quê. “Từ ngày phối hợp hỗ trợ lẫn nhau, kết quả đạt được tốt hơn rất nhiều, đó thật sự là sức mạnh của tập thể" - Thanh Xuân chia sẻ. Những năm qua, thôn Bình Hải luôn là thôn dẫn đầu trong công tác thi đua, xây dựng nông thôn mới, khoác lên mình một diện mạo mới. Công tác vận động bà con tham gia chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả cao.

Ảnh đường nông thôn mới xã Yên Nhân, Huyện Yên Mô, Ninh Bình.

Đồng chí Đinh Thi Văn, Bí thư Đảng ủy xã Cúc Phương, huyện Nho Quan nhấn mạnh: Khi giao trọng trách Bí thư chi bộ cho thế hệ 9X, chúng tôi luôn nhắc nhở các đồng chí đó phải tận dụng thật tốt những thế hệ “tre già”. Đó là những người làm nên nền móng vững chắc cho sự tồn tại và phát triển của chi bộ. Tre già thì măng mọc, các bạn là lớp măng non sau này, muốn đứng vững trước bão gió phải tạo sự đồng thuận, phải dựa vào tre. Chúng tôi vui mừng vì tại Cúc Phương luôn có những thế hệ kế cận lớp tre già đi trước, không để xảy ra tình trạng “tre già” nhưng “măng chưa mọc” trong việc bố trí sắp xếp đội ngũ bí thư chi bộ thôn, xóm như tình trạng thường thấy ở các địa phương khác. Đó là một trong những thành công của Cúc Phương. Chúng tôi tin tưởng bằng nhiệt huyết, tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, cộng với sự chỉ đường, dẫn lối của thế hệ đi trước, những bí thư cho bộ 9X, thậm chí là cấp ủy 9X như ở địa phương chúng tôi sẽ thành công ở cương vị mà Đảng đã tin tưởng giao phó”.

Kỳ 3: Những cánh chim không mỏi 

Những trái tim mang hình ngọn lửa, nguyện một lòng vì Đảng của các bí thư chi bộ 9X đã chứng minh sự đúng đắn trong quan điểm về việc sẵn sàng giao nhiệm vụ cho thế hệ trẻ nếu có đức, có tài, có đam mê. Họ đã cống hiến, sống và làm việc như những cánh chim không mỏi để khẳng định: Đảng mãi là lẽ sống, là niềm tin.

Nguyện một lòng vì Đảng

Sự khởi đầu vốn lắm gian nan, đặc biệt là đối với những bí thư chi bộ 9X, khi tuổi đời còn trẻ và tuổi Đảng chỉ mới bắt đầu. Nhưng ở họ, chúng ta có thể thấy những trái tim mang hình ngọn lửa, tràn đầy sức trẻ, sự nhiệt huyết, nguyện một lòng vì Đảng, vì dân. Ở họ, còn có cả những sự quyết tâm, quyết không từ bỏ dù có gặp nhiều vất vả, khó khăn. 

Khi lắng nghe câu chuyện của những người trẻ này, chúng tôi mới thấy thấu hiểu hơn tâm tư của họ. Nếu chỉ nhìn từ bên ngoài luôn tự tin, tích cực, có lẽ sẽ khó mà hiểu được những thử thách mà họ phải đối mặt khi đảm nhiệm vị trí này.

Đó là những gương mặt trẻ tiêu biểu: Đinh Hoàng Anh (1994), Bí thư Chi bộ thôn Bãi Cả, xã Cúc Phương, Nho Quan; Đinh Văn Hiểu (1993), Phó Bí thư Chi bộ thôn Bãi Cả, xã Cúc Phương, Nho Quan;  Hoàng Thị Thanh Xuân (1992), Bí thư Chi bộ xóm Trung thôn Bình Hải, xã Yên Nhân, Yên Mô; Dương Thị Mỹ Lệ (1991), xã Cồn Thoi, Kim Sơn... Xuất phát điểm khác nhau, nhưng những người trẻ này đều gặp nhau ở một “giao điểm chung” khi đứng dưới lá cờ Đảng, cờ Tổ quốc tuyên thệ lời thề đem hết tâm, trí, lực để phục vụ Tổ quốc, phụng sự nhân dân.

Một Đinh Hoàng Anh với kinh tế gia đình khó khăn nhưng luôn sẵn sàng, không ngại khó, không ngại khổ, lan toả tinh thần tích cực, vận động bà con xử lý bãi rác tập trung, phát triển chăn nuôi hươu, nhím, nuôi ong, cải thiện kinh tế cho nhiều hộ gia đình tại khu vực. 

Một Đinh Văn Hiểu với tuổi đời còn rất trẻ những luôn tràn đầy quyết tâm tuyên truyền, vận động bà con vệ sinh môi trường, xây dựng lối sống văn hoá mới, tích cực và văn minh hơn.

Một Hoàng Thị Thanh Xuân, cô gái có phần “yếu liễu đào tơ" nhưng ẩn bên trong đó là một tinh thần thép, vượt qua những đánh giá, nghi ngờ của mọi người, luôn cố gắng nâng cao năng lực, dám nhận những việc mới, việc khó, đề xuất những giải pháp sáng tạo trong sinh hoạt Đảng, quy tụ tinh thần đoàn kết của toàn chi bộ. “Tôi không ân hận khi lựa chọn con đường này" - Xuân đã khẳng định chắc nịch khi được hỏi rằng “nếu lựa chọn lại liệu có thay đổi quyết định của mình không". Nhìn vào ánh mắt đầy quyết tâm của Xuân, tôi hiểu rằng, có lẽ niềm tin vào Đảng, nguyện một lòng theo Đảng đã trở thành kim chỉ nam cho lẽ sống của cô gái trẻ này. 

Cũng phải nói thêm rằng, khi đảm nhận chức vụ bí thư chi bộ thôn, xóm, phố, những người trẻ này chỉ được hỗ trợ hàng tháng 0,9 mức lương cơ sở theo chính sách của tỉnh Ninh Bình. Thế nhưng công việc của họ lại khá nhọc nhằn và đầy thử thách với vai trò người đứng đầu. Nếu không có đam mê, nhiệt huyết, chắc chắn họ sẽ dễ nao lòng nản chí. Điều duy nhất giúp họ trụ vững và vẫn nhiêt huyết chính là niềm tin với Đảng, lời thề khi đứng vào hàng ngũ của Đảng.


Xã Cúc Phương đẩy mạnh hoàn thiện tiến chỉ Nông thôn Mới.

Để nhân lực khơi nội lực

Hiệu quả trong công việc của những bí thư chi bộ 9X là không thể phủ nhận mặc dù tuổi đời họ còn trẻ. “Đảng mạnh phải từ chi bộ mạnh”, câu nói đó đúng với mọi thời điểm. Nhưng làm thế nào để giữ chân những bí thư chi bộ trẻ đầy nhiệt huyết, có trình độ học vấn, giàu sức sáng tạo đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; để niềm tin vào Đảng trong họ cháy mãi; để niềm tin biến thành hành động; để những nhân lực đó khơi được nội lực ngay chính quê hương, tận dụng tối đa tiềm năng, thế mạnh của quê hương.


Các tuyến đường tại xã Cúc Phương đều được bê tông hoá, thuận lợi cho việc đi lại, phát triển kinh tế của người dân.

Bài toán nhân lực khơi nội lực, để “đất gọi chim về” từ công việc của những bí thư chi bộ 9X cũng là trăn trở của các cấp ủy từ tỉnh đến cơ sở tại Ninh Bình. Đồng chí Mai Văn Tuất, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ninh Bình nhấn mạnh: Chúng tôi rất quan tâm đến việc bố trí cán bộ trẻ, cán bộ có trình độ cao ở cơ sở, nhất là đội ngũ bí thư chi bộ thôn, xóm, phố vì thực tiễn nhiệm kỳ qua, có những bí thư chi bộ tuổi đã quá cao, đảm nhận trọng trách “vác tù và hàng tổng” hơn 10 năm nên có “sức ỳ” khá lớn. Rất vui mừng là nhiệm kỳ này các cấp ủy Đảng cơ sở đã bổ sung được những bí thư trẻ, có trình độ, năng lực, đáp ứng nhu cầu công việc. Đây sẽ là cơ sở để các cấp ủy tăng sức trẻ, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng. Tỉnh Ninh Bình cũng đã có những chính sách riêng để động viên, khuyến khích đội ngũ bí thư chi bộ cấp thôn, xóm, phố. Tôi tin đây sẽ là nguồn cán bộ có chất lượng, có khả năng đảm trách những công việc cao hơn khi được Đảng phân công.

Hiện tại, những bí thư chi bộ 9X trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn đang mang nhiều vai, vừa là thuyên trưởng chèo lái chi bộ, vừa đảm đương việc gia đình và ở cương vị nào họ cũng tròn vai với trách nhiệm cao nhất, với nhiệt huyết và đam mê, sáng tạo của tuổi trẻ. Nhưng để niềm tin vào Đảng trở thành động lực mạnh mẽ hơn nữa, nên chăng có những chính sách để những trái tim mang hình ngọn lửa này tiếp tục tỏ sáng, cống hiến, không để xảy ra tình trạng “ly hương” hay “chảy máu chất xám” vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp mà chủ yếu là vốn đầu tư nước ngoài; công tác Đảng còn nhiều hạn chế.

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất