Văn hóa - Xã hội
TPHCM: Nỗ lực hoàn thành mức cao nhất các chỉ tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội trong 3 tháng cuối năm 2021
22:26' 22/10/2021

Theo dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội 3 tháng cuối năm 2021 của HĐND TP. Hồ Chí Minh được thông qua tại Kỳ họp thứ 3 của HĐND thành phố ngày 18, 19-10 vừa qua; 9 tháng đầu năm 2021, bên cạnh những kết quả đạt được, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cùng với việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội liên tục trong thời gian dài đã tác động đến toàn bộ các hoạt động kinh tế - xã hội của Thành phố, dẫn đến các chỉ tiêu kinh tế giảm sâu; công tác kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn, mặc dù có xu hướng giảm nhưng số ca nhiễm trung bình hàng tuần, số ca đang điều trị vẫn ở mức cao, dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống, tâm lý của người dân, sức chịu đựng của doanh nghiệp Thành phố. Đối với 20 chỉ tiêu chủ yếu với 29 chỉ tiêu thành phần của Nghị quyết số 89/NQ-HĐND ngày 9-12-2020 của HĐND thành phố về nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội năm 2021, Thành phố dự kiến hoàn thành 11/29 chỉ tiêu, đạt tỷ lệ 37,93%; dự kiến chưa hoàn thành 13/29 chỉ tiêu, tỷ lệ 44,83%; chưa đủ cơ sở tính toán được 5/29 chỉ tiêu, tỷ lệ 17,24%.Toàn cảnh Kỳ họp thứ 3 của HĐND thành phố ngày 18, 19-10 (Ảnh: Hoàng Hào).

Kết quả đạt được 9 tháng đầu năm 2021

Về kinh tế: trong 9 tháng đầu năm 2021, tốc độ tăng trưởng GRDP của Thành phố giảm 4,98% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 0,77%). Đây là lần đầu tiên Thành phố tăng trưởng âm và giảm trên cả 3 khu vực: công nghiệp và xây dựng (giảm 13,84%), Khu vực nông, lâm, thủy sản (giảm 11,19%) và khu vực dịch vụ giảm ít nhất (giảm 3,12%). Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 74,44% dự toán, tăng 7,96% so với cùng kỳ. Chi ngân sách giảm 2,88% so cùng kỳ, trong đó chi đầu tư phát triển giảm 41,56%, chi thường xuyên tăng 38,37% chủ yếu tập trung tăng chi cho y tế và đảm bảo an sinh xã hội, đầu tư công có kết quả giải ngân thực tế đạt tỷ lệ 32%; Thành phố vẫn duy trì được cán cân xuất nhập khẩu ổn định, xuất khẩu giảm nhẹ nhưng việc mở rộng, giảm yếu tố phụ thuộc vào một vài thị trường xuất khẩu; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 9 tháng đầu năm, giảm 17,4% so cùng kỳ; có 5/9 nhóm ngành dịch vụ trọng yếu tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá; cấp phép thành lập mới 22.334 doanh nghiệp; đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) thu hút được 2,38 tỷ USD. Thành phố đã triển khai thực hiện chủ đề năm 2021 “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư” ngay từ đầu năm và đã phát huy tính chủ động, sáng tạo trong việc ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm của chủ đề năm 2021.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại Kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố. (Ảnh: Hoàng Hào).

Về văn hóa - xã hội: Thành phố đã sớm chủ động điều chỉnh các hoạt động phù hợp với công tác phòng, chống dịch; nhiều hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch đáp ứng kịp thời nhu cầu xã hội, tạo không khí phấn khởi, động viên Nhân dân nêu cao quyết tâm, lạc quan đẩy lùi dịch bệnh, tôn vinh tinh thần trách nhiệm, sự hy sinh cao cả của đội ngũ y, bác sĩ và lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. Ngành giáo dục đã cố gắng triển khai tốt các hoạt động giáo dục trực tuyến cho các bậc học, tổ chức huy động trang thiết bị cho các trường hợp khó khăn. Công tác hỗ trợ đối tượng chính sách có công, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19... đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Mặc dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn thành công tốt đẹp, đúng luật, đúng tiến độ quy định, dân chủ, an toàn với tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu tại Thành phố đạt 99,39%. Hoạt động thanh tra, tiếp công dân, xử lý khiếu nại, tố cáo được thực hiện tăng cường. Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Các hoạt động đối ngoại tiếp tục được thực hiện chu đáo, trọng thị.

Một góc TP. Thủ Đức nhìn từ trên cao.

10 nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021:

Thứ nhất, tập trung cho công tác phòng, chống dịch COVID-19: Triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ về ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Sớm ban hành các quy định và triển khai thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn theo các bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố. Theo dõi sát tình hình diễn biến dịch bệnh và xây dựng các kịch bản phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để có ứng phó kịp thời, hiệu quả; có các phương án diễn tập dự phòng các tình huống có thể xảy ra để tăng tính chủ động cao nhất có thể; rà soát và có giải pháp đầu tư phù hợp cho ngành y tế, xây dựng và phát triển y tế cộng đồng để nâng cao năng lực khám, chữa bệnh, kịp thời có biện pháp ứng phó khẩn cấp, kiểm soát dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân; quan tâm tiêm ngừa cho trẻ dưới 18 tuổi trong quý IV-2021 và kịp thời tìm nguồn vắc-xin cho trẻ từ 2 tuổi trở lên để đảm bảo an toàn khi trẻ em đến trường.

Thứ hai, hoàn thiện việc xây dựng chính quyền đô thị, khẩn trương kiến nghị Chính phủ ban hành nghị định thay thế Nghị định số 93/2001/NĐ-CP ngày 12-12-2021 của Chính phủ về phân cấp quản lý một số lĩnh vực cho TPHCM. Tập trung rà soát và thực hiện có hiệu quả các chính sách của Trung ương và Thành phố đã ban hành; tham mưu ban hành các chính sách mới phù hợp với đặc điểm tình hình của Thành phố cùng các giải pháp hiệu quả để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân kịp thời, đúng đối tượng và phù hợp nhằm kéo giảm suy thoái kinh tế, khôi phục đà tăng trưởng; đồng thời tập trung nguồn lực (nhân lực, tài lực, vật lực) để sử dụng hiệu quả cơ chế Nghị quyết số 54/2017/QH14 ngày 24-11-2017 của Quốc hội và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 trong trạng thái “bình thường mới” nỗ lực phấn đấu tăng thêm các chỉ tiêu kế hoạch năm đã đề ra.

Thứ ba, tập trung triển khai tăng tốc, quyết liệt, hiệu quả để các nhóm giải pháp nêu tại Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1-1-2021 của Chính phủ, Nghị quyết số 89/NQ-HĐND ngày 9-12-2021 của HĐND thành phố; xây dựng các chiến lược, kế hoạch cụ thể phù hợp điều kiện bình thường mới trong từng lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị... trong 3 tháng cuối năm 2021, năm 2022 và những năm tiếp theo của nhiệm kỳ. Tiếp tục chỉ đạo và có giải pháp thực hiện cụ thể, hiệu quả chủ đề năm 2021 “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư” nhằm hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh trong những tháng cuối năm; tiếp tục chủ động, hướng dẫn kịp thời các địa phương thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của chính quyền đô thị; rà soát các đề án, mô hình: sắp xếp lại khu phố, ấp trên địa bàn TPHCM, các ban quản lý... đánh giá, kết hợp xây dựng kế hoạch củng cố hệ thống chính trị cơ sở, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ trong giai đoạn mới theo tinh thần Nghị quyết số 05-NQ/TU của Thành ủy.

Thứ tư, rà soát việc triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2021 để có giải pháp hiệu quả đẩy nhanh tiến độ đối với các dự án có khả năng hoàn thành trong năm 2021 và tập trung tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ đối với các dự án có ý nghĩa phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, liên kết vùng, có sức lan tỏa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội thành phố, phục vụ dân sinh; tập trung xử lý những khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đối với các dự án đầu tư công, dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) phát huy hiệu quả vốn đầu tư công, nhất là trong giai đoạn ngân sách thành phố gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Thứ năm, tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 và nhiệm vụ quy hoạch chung TP. Thủ Đức đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Thứ sáu, tập trung thực hiện các giải pháp nhằm phát huy hiệu quả của Chương trình giảm nghèo bền vững của Thành phố để đảm bảo thực hiện hiệu quả đề án giảm nghèo bền vững Thành phố giai đoạn 2021-2025. Tiếp tục khẩn trương thực hiện các gói hỗ trợ cho các đối tượng do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố nhất là gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 97/NQ-HĐND ngày 22-9-2021 của Thường trực HĐND thành phố đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân; rà soát bổ sung các trường hợp còn sót của Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND HĐND thành phố. Khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ khác từ Chính phủ và huy động mọi nguồn lực xã hội bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, người lao động, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi tổ chức, cá nhân cùng góp sức hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn ổn định cuộc sống; duy trì và phát huy tối đa hiệu quả hoạt động, định hướng chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm An sinh xã hội thành phố và quận, huyện, TP. Thủ Đức trong quá trình phát triến của Thành phố trong thời gian tới.

Thứ bảy, kiểm soát chặt chẽ công tác thu - chi ngân sách; tăng cường các giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu, thực hiện chi ngân sách theo đúng dự toán, định mức, tăng cường tiết kiệm chi và hạn chế những khoản chi phát sinh mới ngoài dự toán. Khẩn trương đánh giá việc kiểm kê, rà soát quỹ đất, nhà, công trình và các tài sản khác gắn liền với đất thuộc sở hữu Nhà nước và tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn Thành phố theo Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 11-11-2019 của Ban Thường vụ Thành ủy, gắn kết chặt chẽ với các giải pháp tiếp tục thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trong điều kiện phục hồi kinh tế Thành phố, phối hợp với rà soát việc tập trung đầu tư xây dựng hoàn thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030 theo Nghị quyết số 26-NQ/TU ngày 14-10-2020 của Thành ủy.

Thứ tám, tập trung thực hiện Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh và Chương trình Chuyển đổi số của Thành phố, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin là trọng tâm tạo những chuyển biến mạnh mẽ, rõ nét hơn giúp Thành phố phát triển nhanh và bền vững. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính; phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí gắn với trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu; tăng cường thực hiện thanh tra công vụ, kiểm soát các đầu mối công việc trong nội bộ cơ quan chuyên môn thành phố, UBND các cấp. Nâng cao chất lượng tiếp công dân, đối thoại, tập trung giải quyết các đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, bức xúc của người dân, các khiếu kiện của công dân kịp thời, đúng pháp luật đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân.

Thứ chín, tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm đảm bảo quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội; đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, chăm lo đời sống Nhân dân góp phần xây dựng TPHCM trở thành “Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, “Thành phố đáng sống”.

Thứ mười, tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại; phối hợp với các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Thành phố để giải quyết các trường hợp bảo hộ công dân liên quan diễn biến mới của dịch COVID-19, đảm bảo quan hệ song phương tốt đẹp. Tiếp đón trọng thị và chu đáo các đoàn khách quốc tế đến thăm, làm việc, hợp tác phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Thành phố; tổ chức tốt các hoạt động đổi ngoại thường niên trong 3 tháng cuối năm.

Hoàng Hào

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS