Văn hóa - Xã hội
Giao thông trên địa bàn TP.HCM và TP.HCM với các tỉnh sau ngày 1-10-2021 như thế nào?
14:5' 4/10/2021

Sở Giao thông vận tải TP.HCM hướng dẫn tổ chức giao thông trên địa bàn Thành phố và một số trường hợp cần thiết giữa TP.HCM với các tỉnh, thành phố, kể từ ngày 1-10-2021 cho đến khi có hướng dẫn mới, cụ thể như sau:
Các loại phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn TP.HCM sau ngày 1-10-2021 phải tuân thủ theo quy định của Sở Giao thông vận tải TP.HCM.

Yêu cầu chung: sử dụng mã QR khai báo di chuyển 

Người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động); trường hợp không có mã QR, xuất trình một trong các giấy tờ sau: là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc-xin tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Phương tiện giao thông cá nhân chỉ được phép lưu thông trong phạm vi TP.HCM; Chỉ được lưu thông liên tỉnh (ra/vào Thành phố) trong một số trường hợp cụ thể theo hướng dẫn tại mục III Công văn này.

Tổ chức giao thông trên địa bàn TP.HCM

Vận tải hàng hóa:

Các loại xe tải chở hàng hóa khi lưu thông lưu thông trong khung giờ cấm xe tải trên địa bàn TP.HCM, phải có giấy phép do Sở Giao thông vận tải TP.HCM cấp (Giấy nhận diện có mã QR). Vận tải hàng hóa bằng đường thủy, bến phà Bình Khánh, bến phà Cát Lái: hoạt động bình thường.

Vận tải hành khách bằng xe buýt:

Từ ngày 5-10-2021, sẽ tổ chức một số tuyến xe buýt với tần suất và thời gian hoạt động tuỳ theo tình hình, nhu cầu thực tế từng khu vực, theo quyết định công bố của Sở Giao thông vận tải.

Vận tải hành khách bằng xe taxi:

Mỗi đơn vị kinh doanh vận tải đăng ký số lượng phương tiện hoạt động tối đa không vượt quá 20% số xe quản lý (theo số liệu phù hiệu đã đăng ký với Sở Giao thông vận tải TP.HCM).

Vận chuyển hành khách bằng xe du lịch:

Mỗi đơn vị kinh doanh vận tải đăng ký số lượng phương tiện hoạt động tối đa không vượt quá 30% số xe quản lý (theo số liệu biển hiệu đã đăng ký với Sở Giao thông vận tải TP.HCM).

Vận chuyển hành khách bằng xe hợp đồng:

Vận tải hành khách bằng xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách: được phép đăng ký hoạt động tối đa không vượt quá 10% số xe quản lý (theo số liệu phù hiệu đã đăng ký với Sở Giao thông vận tải TP.HCM).

Cho phép các phương tiện không sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách hoạt động như: phục vụ các chương trình du lịch được Sở Du lịch, TP.HCM các quận huyện, TP. Thủ Đức tổ chức; theo kế hoạch vận chuyển của ngành Y tế; xe vận chuyển công nhân, chuyên gia.

Sở Giao thông vận tải cấp phép thông qua giấy nhận diện (có mã QR).

Dịch vụ kinh doanh vận chuyển hành khách bằng xe mô tô, xe máy: không được phép hoạt động.

Vận chuyển hành khách bằng đường thuỷ được hoạt động:

Bến phà Bình Khánh, Cát Lái.

Các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận chuyển hành khách: Huyện Cần Giờ (Bến Tắc Suất, Biên Phòng, Thiềng Liềng, xã Thạnh An phục vụ vận tải hành khách tuyến Cần Thạnh - Thạnh An và Thạnh An - Thiềng Liềng); các bến phục vụ du lịch (bến Du thuyền Rừng Sác, bến Du lịch Đầm Dơi, bến Du lịch Vàm Sát, bến Tắc Suất, bến Trạm văn phòng Phân khu 1, bến Trạm văn phòng Phân khu 2, Khu di tích rạch Giồng Chùa).

Khu bến du lịch Cảng công viên Bạch Đằng (Quận 1); bến phục vụ du lịch Bến Đình, Bến Dược (huyện Củ Chi); bến Hiệp Phước - Doi Lầu, Hiệp Phước - An Thới Đông (huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ); bến Bình Quới (quận Bình Thạnh); Chùa Hội Sơn (TP. Thủ Đức); bến Bến Đá (Quận 8) và các bến thủy nội địa phục vụ tổ chức, cá nhân không kinh doanh.

Tần suất khai thác tối đa không quá 50% (so với tần suất trước thời điểm Thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg) và không chở quá 50% sức chở cho phép của phương tiện.

Các loại phương tiện tham gia giao thông giữa TP.HCM với các tỉnh sau ngày 1-10-2021 phải tuân thủ theo quy định của Sở Giao thông vận tải TP.HCM.

Tổ chức giao thông giữa TP.HCM và các tỉnh

Vận tải hàng hoá:

Các phương tiện vận tải hàng hoá lưu thông đến và lưu thông ngang qua TP.HCM phải có giấy nhận diện (có mã QR) được cấp tại địa chỉ: vantai.drvn.gov.vn hoặc địa chỉ: suckhoe.dancuquocgia.gov.vn (hoặc ứng dụng VNEID).

Đối với phương tiện có lộ trình quá cảnh qua TP.HCM:

Không được dừng, đỗ phương tiện trong suốt quá trình lưu thông trên địa bàn TP.HCM (trừ trường hợp bất khả kháng như: phương tiện bị hư hỏng, sự cố kỹ thuật, về sức khỏe của người trên phương tiện,...).

Xe ô tô chở hàng, ô tô tải hoạt động trong khu vực nội đô Thành phố tuân thủ theo Quyết định số 23/2018/QĐ-UBND ngày 19-7-2018 của TP.HCM quy định về hạn chế và cấp phép xe ô tô chở hàng, ô tô tải lưu thông trong khu vực nội đô TP.HCM.

Người từ các tỉnh vào TP.HCM khám, chữa bệnh:

Người từ các tỉnh vào TP.HCM để khám chữa bệnh (ngoại trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu) và phải có giấy chuyển viện (của các bệnh viện) từ các tỉnh, thành phố đến bệnh viện tại TPHCM, giấy hẹn tái khám hoặc thông tin xác nhận đăng ký của các bệnh viện tại TP.HCM.

Phương tiện di chuyển: các loại hình vận tải hành khách liên tỉnh (bằng ô tô, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không); xe ô tô cá nhân (lái xe phải phải đáp ứng điều kiện y tế nêu trên).

Người dân TP.HCM từ các tỉnh, thành phố khác trở về TP.HCM:

Phải đảm bảo các điều kiện sau:

Có giấy tờ chứng minh thường xuyên cư trú, làm việc tại TP.HCM như: hộ khẩu, giấy tạm trú, căn cước công dân hoặc chứng minh thư, giấy khai sinh (đối với trẻ em); có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu).

Phương tiện di chuyển: các loại hình vận tải hành khách liên tỉnh (bằng ô tô, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không); xe ô tô cá nhân (lái xe và người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên).

Được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền: Văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đi; hoặc văn bản của Sở Giao thông vận tải TP.HCM.

Người dân đi từ TP.HCM đến các tỉnh, thành phố khác trong một số trường hợp cấp bách như: đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai; thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài; và một số trường hợp cấp bách khác, đảm bảo các điều kiện sau:

Là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm); có kết quả xét nghiệm (SARS-CoV-2) âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành Y tế.

Phương tiện di chuyển: các loại hình vận tải hành khách liên tỉnh (bằng ô tô, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không); xe ô tô cá nhân (lái xe và người đi cùng phải đáp ứng điều kiện y tế nêu trên).

Được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền: Văn bản của TP.HCM, tỉnh, thành phố nơi đến; hoặc văn bản của Sở Giao thông vận tải TP.HCM.

Người từ các tỉnh, thành phố khác đến TP.HCM trong một số trường hợp cấp bách như: đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai, thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn tại trước khi đi nước ngoài, một số trường hợp cấp bách khác, phải đảm bảo các điều kiện sau:

Được UBND tỉnh/thành phố nơi cư trú cho phép, xác nhận; có kết quả xét nghiệm (SARS-CoV-2) âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành Y tế;

Phương tiện di chuyển: các loại hình vận tải hành khách liên tỉnh (bằng ô tô, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không); xe ô tô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên).

Vận chuyển người lao động tại các tỉnh, thành phố về TP.HCM và vận chuyển người dân có nguyện vọng về quê (về các tỉnh, thành khác):

Thực hiện theo Công văn số 3231/UBND-ĐT ngày 30-9-2021 của UBND thành phố về phối hợp tổ chức vận chuyển người lao động từ các tỉnh, thành phố làm việc tại TP.HCM trong tình hình mới.

Vận chuyển người dân có nguyện vọng về quê (về các tỉnh, thành khác):

Thực hiện Công văn số 2452/UBND-ĐT ngày 23-7-2021, Công văn số 2544/UBND-ĐT ngày 30-7-2021 và Công văn số 2548/UBND-ĐT ngày 30-7-2021 của UBND thành phố về phối hợp tổ chức hỗ trợ đưa người dân có nguyện vọng về quê trong thời gian Thành phố thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Lưu thông đến, đi từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất:

Thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải tại Công văn số 8272/BGTVT-VT ngày 11-8-2021 và Công văn số 8573/BGTVT-VT ngày 18-8-2021 về tiếp tục hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay.

H. Hào

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS